Cây bình linh (keo dậu) cây dại mọc hoang có tác dụng điều trị tiểu đường | Flowerfarm.vn

cây thủy tiên, cây keo

Bình hay cây gỗ (keo hàng rào, táo, bọ chét …) mọc rất phổ biến ở miền Nam. Đây là loại cây có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan và phổi, tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng linh sam vì nó có tính độc.

Ở thành phố tôi, cây bạch đàn (keo, táo, bọ chét …) mọc rất nhiều. Tuy nụ vối cũng có vị ngọt, chát và hơi đắng nhưng nhiều người cho biết: “Nếu thấy khó ăn, không quen sẽ ghiền. Nó rất ngon và bổ dưỡng.

Tôi không thích vị sắc của nụ vối, nhưng mẹ tôi và ông nội tôi thích nó. Đó là do trước đây mẹ tôi thường xuyên bị khó thở, nhịp thở ngắt quãng. Khi nghe mọi người nói ăn linh chi luộc có thể chữa được các bệnh về phổi, mẹ tôi cũng tìm hiểu để ăn.

Vì vậy, bữa nào mẹ cũng luộc một nắm đọt non (khoảng 15 đọt non) rồi chấm vào nước luộc cá, chấm tương… cho dễ ăn. Sau ba ngày, mẹ tôi thấy dễ thở hơn. Sau đó ngừng ăn trong hai hoặc ba ngày rồi ăn tiếp. Mẹ tôi ăn như vậy khoảng nửa tháng thì khỏi hẳn.

Sau này, khi nghe tin cây thường xuân độc, ông tôi, mẹ tôi cũng như bà con lối xóm bán tín bán nghi. Rồi ông nói: “Ăn mấy chục năm nay không có gì sai cả. Còn mình thì ăn ít, ngày nào cũng không ăn mà sợ. “Bà xem, bà nội ăn mà vẫn khỏe mạnh, mũm mĩm.”

Khả năng ức chế tế bào ung thư gan, ung thư phổi của cây linh sam

Kết quả nghiên cứu cho thấy chất độc nhẹ trong dầu hoa cam là mimosa có khả năng ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư gan và phổi; làm tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư với các loại thuốc hóa trị liệu, do đó làm tăng hiệu quả của chúng (2)

Ngoài ra, chiết xuất từ ​​cây đã được chứng minh là có khả năng ức chế các tế bào ung thư miệng và di căn.

cây thủy tiên, cây keo

Hình ảnh cây keo, cây thường xuân

Công dụng, cách sử dụng hạt giống

Đã sử dụng:

Hạt màu xanh khi còn non và màu nâu bóng khi già. Theo kinh nghiệm dân gian, hạt có các tác dụng sau (1):

  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
  • Tốt cho sinh lý
  • Tẩy giun

Cách sử dụng:

  • Để chữa bệnh tiểu đường và yếu sinh lý, dùng 50 g hạt phong lữ già, rang trên lửa nhỏ cho khô rồi nấu với nước, ngày 2 lần. Trong ba ngày liên tiếp, khoảng cách giữa các liều là 2 hoặc 3 ngày.
  • Để trị giun đũa, người ta phơi khô 50 gam hạt già rồi nướng cho nở, nướng lên cho có mùi thơm rồi tán thành bột uống trong ba ngày liền, mỗi ngày một lần vào buổi sáng (trước bữa ăn).

Ngoài ra, hạt còn có thể chế biến thành các món ăn như bánh đậu (được loại bỏ độc tố qua quá trình rửa, ngâm, luộc, sấy và ủ men).

Không chỉ vậy, nghiên cứu cho thấy hạt hương nhu còn có khả năng nhuận tràng. Cách sử dụng này hiện đang được nghiên cứu thêm.

Ở quê tôi, hạt mướp hương còn được biết đến là loại hạt hấp dẫn mèo. Một người đàn ông tự mãn nói với tôi: “Ngươi hãy về rang hạt khô cho thơm rồi cho vào bát ném xuống giữa ao, nếu không vớt ra được thì sẽ hết. . Bờ biển.”

Công dụng của nhựa và vỏ cây linh sam

  • Được biết, nước sắc từ vỏ rễ và vỏ cây linh sam còn có tác dụng ngừa thai và vỏ cây còn được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Liều dùng cho người lớn là 50g (dạng tươi).
  • Vỏ nhựa cây còn được coi là một loại gel kết dính và được dùng trong sản xuất vỏ thuốc viên với khả năng tan nhanh, giúp quá trình thẩm thấu của thuốc diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hương nhu làm thực phẩm, cũng như dược liệu, cần lưu ý đến độc tính của nó.

ĐỘC TÍNH ĐỘC TỐ

Lá non, hoa và đậu non của linh sam đều có thể ăn được (luộc, nong …). Tuy nhiên, toàn cây hơi độc và khi sử dụng với liều lượng cao sẽ gây ra các tình trạng sau (2):

  1. Rụng tóc, tóc
  2. Phá thai tự phát
  3. Nước bọt
  4. Thổi phồng
  5. Chán ăn
  6. Bệnh bướu cổ
  7. Đục thủy tinh thể
  8. Giảm khả năng sinh sản
  9. Da đầu phù nề cục bộ…

Ngoài ra, dịch chiết từ hạt còn có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm giảm nhịp hô hấp và hoạt động của cơ bắp.

Làm thế nào để loại bỏ độc tố trong dầu hoa cam

  • Mặt khác, độc tố mimosin bị phân hủy bởi nhiệt và hòa tan trong nước, do đó, nồng độ của nó có thể bị giảm khi xử lý và sử dụng đúng cách.
  • Luộc măng non trong nước nóng 70 độ khoảng 15 phút rồi chắt nước, chỉ ăn một quả có thể giảm 90% lượng độc tố mimosin.
  • Nấu rượu trong nồi sắt cũng giúp khử độc mai dương do phản ứng phức tạp của mai dương với kim loại.
  • Để an toàn, bạn nên ăn linh chi ở mức độ vừa phải: khoảng 5% khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

ngắnkhi có nhu cầu sử dụng cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp với từng trường hợp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị bệnh từ cây nhung mao.

Nguồn tham khảo

1. Võ Văn Chi (2000), Những cây thuốc thông dụngNXB Thanh Hóa, ngày tham khảo: 25/02/2019
2. Ipil-ipil, Leucaena glauca, Santa Elena, Yin he huan: Liệu pháp thảo dược / Thuốc thay thế ở Philippines,

http://www.stuartxchange.org/Ipil-ipil, ngày truy cập: 26/02/2019
3. Leucaena leucocephala Một hồ sơ dinh dưỡng,
http://archive.unu.edu/unupress/food/8F163e/8F163E08.htm, truy cập: 26/02/2019
Leucaena – một bản tóm tắt | Chủ đề ScienceDirect

https://www.sciasedirect.com/topics/agosystemural-and-biological-sciences/leucaena, truy cập: 26/02/2019.

(Tuyết Nhi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now