Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ | Flowerfarm.vn

Trái bơ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trong những năm gần đây.

trái bơ đã xuất hiện ở nước ta từ những năm 1940. Theo tìm hiểu, là giống có nguồn gốc từ Mexico, do người Pháp mang sang trồng ở nước ta. Từ khi xuất hiện loại cây này có vẻ khá phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam nên cho quả rất to và chất lượng. Hiện nay, các vùng trồng bơ nổi tiếng và lớn nhất cả nước là Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, v.v.

Nếu so sánh bơ với một số cây khác thì bơ là loại cây dễ trồng, có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi của môi trường và đặc biệt cho năng suất cao hàng năm.

Bơ là một loại cây gỗ lớn cao khoảng 10 m. Cây có tán lá khá dày và to. Các lá bơ thuôn dài màu xanh đậm. Hoa màu vàng xanh của bơ mọc thành từng chùm rất đẹp. Bơ là loại quả có vỏ khá dày và săn chắc nên chống chịu được nhiều loại sâu bệnh. Mỗi quả bơ chín dài khoảng 10-15 cm, nặng từ 100-1 kg. Bên trong lớp vỏ cứng đó là phần thịt mềm màu vàng, có mùi thơm của bơ hơi béo. Mỗi trái bơ Trung bình, nó cho hơn 10 quả mỗi vụ. Nhiều cây bơ cho đến 130 quả một năm.

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Bơ được xếp vào loại cây có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng calo cao, chất béo, chất xơ và nhiều loại vitamin nhóm A, B, E có lợi cho sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dầu trong quả bơ chỉ đứng sau ô liu, giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Những người ăn bơ thường xuyên sẽ có làn da mịn màng và dẻo dai nhờ hàm lượng vitamin E dồi dào chống lại sự lão hóa của cơ thể. Tôi có thể nói chuyện trái bơ là loại cây có nhiều tác dụng làm đẹp, tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế rất cao cho người trồng.

Làm thế nào để trồng một cây bơ.

Yêu cầu về giống

Trong quá khứ, phương pháp trồng trọt chính trái bơ là gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm như thời gian đậu trái dài, tỷ lệ cây đậu trái thấp và thường có sự tách giống giữa cây mẹ và cây con nên chất lượng không ổn định.

Xem thêm các loại cây có vẻ ngoài khác biệt:

Hiện nay, phương pháp nhân giống phổ biến và hiệu quả nhất là phương pháp ghép nêm. Cây con lưu trữ tất cả các gen của cây bố mẹ. Cây phát triển nhanh chóng và kết trái trong suốt nhiều năm. Khi trồng nên chọn trồng những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh sẽ giúp cây phát triển tốt hơn sau này.

Yêu cầu của điều kiện đất trồng

trái bơ Đất đầu tiên của bơ là đất tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH của đất khoảng 5-7 là thích hợp. Nếu trộn với một số loại cây khác cần bón thêm vôi bột. Đối với những vùng đất thấp cần phải lên luống cây trước khi trồng.

Thời vụ trồng và mật độ trồng bơ

Có thể trồng bơ vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, muốn trồng vào mùa khô thì bạn cần cung cấp đủ nước cho cây vì trái bơ yêu cầu nước khá cao.

Bơ là loại cây có thể kết hợp với một số loại cây khác để tăng giá trị kinh tế cho một vùng đất. Loại cây thích hợp để trồng với bơ là cà phê. Nếu trồng xen kẽ thì khoảng cách mỗi cây là 8 m. Nếu trồng một mình, khoảng cách 6 m là thích hợp hơn cả.

Làm đất và kỹ thuật trồng bơ

Chuẩn bị đất trồng bơ với kích thước tối thiểu là 50x50x50 cm và mỗi hố nên được lát khoảng 10 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 kg lân và một lượng vôi bột để khử mầm bệnh trong đất.

Khi đất đã chuẩn bị xong 1 tháng thì tiếp tục trồng bơ. Khi trồng, bạn hãy xé nhẹ đất của bình rồi cho vào lỗ đã khoét trước đó. Bóp nhẹ lớp đất xung quanh để điều chỉnh chậu và hướng cây đứng thẳng. Trồng cây con không nên trồng sâu mà chỉ để mặt bầu ngang với mặt đất.

Chế độ nước

Bơ là loại cây cần tưới nước vừa phải. Sau khi trồng cần tưới và dự trữ lượng nước sau khi trồng 3 tháng tiếp theo. Cứ 3 ngày tưới 1 lần sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Từ năm thứ 2 trở đi, cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ ăn sâu xuống đất nhưng vẫn cần bổ sung đất vào mùa khô, thời kỳ ra hoa, đậu quả.

Cắt tỉa tạo tán cho cây xanh

Nếu bạn trồng bơ từ cây ghép thì cây sẽ ra cành và tạo tán khá sớm và rất sớm. Đối với vườn cây cà phê xen ghép, mỗi cây chỉ để một cành mọc ra từ chồi ghép để dự trữ chất dinh dưỡng, cây không được tranh đất vì cây có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi cây cao 1,5m, bạn tiếp tục bấm ngọn để cây có cành ngang.

Với những vườn sạch bệnh, thường cắt tỉa những cành yếu, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh, chỉ để lại những cành nhỏ nhưng mang nhiều quả. Bơ là loại cây có cành khá mỏng và dễ gãy.

Bón phân cho trái bơ:

Tùy theo tuổi cây mà bón phân cho cây theo đợt trong năm.

Năm thứ nhất: Sau khi trồng 1 tháng bón phân định kỳ cho cây 3 lần trong năm đó. Dùng phân NPK (2: 2: 1) bón 100g.

Năm 2: Bạn bón phân NPK nhưng tăng lượng phân lên 300g. Năm nay chia khoảng 4 lần bón thúc cho cây. Tránh bón phân vào mùa khô vì sẽ làm phân bốc hơi. Trong quá trình bón phân cần tưới ngay để phân ngấm vào đất.

Từ năm thứ 3 trở đi: Lúc này cây đã phát triển đầy đủ bộ khung tán và ra lá. Cần bón thúc cho cây làm 3 lần, mỗi lần tăng lên 1 kg phân NPK.

Chú ý khi bón phân: Khi cây đang ra hoa thì ngưng bón. Nếu trồng bơ xen với cà phê thì từ năm thứ 3 trở đi giảm lượng phân xuống ½ mới bón thúc, vì cây đã nếm được lượng phân từ cà phê.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bơ

Một số bệnh điển hình ở trái bơ mà bạn cần chú ý để tránh.

Bệnh đốm lá: Loại bệnh này thường gặp vào năm thứ 2 trở đi. Khi lá đã phát triển khá mạnh. Bệnh có đặc điểm là trên lá có màu nâu hơi tròn. Bệnh này có thể lây qua quả và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả. Phun một số chế phẩm sinh học để bảo vệ lá. Thường xuyên cắt tỉa cành để tạo độ thông thoáng cho cây.

Lá cây: Bệnh này gây hại cho sâu bướm bằng tổ lá. Chúng tạo lá trong kén và làm tổ trong đó. Thuốc diệt côn trùng nên được sử dụng bên trong để phun. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc nên cắt bỏ các ổ lá do sâu để tăng hiệu quả của thuốc.

Kim bấm bông: Vào mùa mưa bệnh này thường xuất hiện. Chúng xâm nhập và hút nước của quả non làm cho quả bị thối và chết. Có thể dùng các loại thuốc Supracid, supration, bassa… để phun phòng trừ rệp khi xuất hiện rệp.

Bệnh thối rễ: Bệnh thối nhũn nhẹ này do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những loại đất có hàm lượng nước cao, nấm xâm nhập làm hại rễ chính (gốc cuống), sau đó nấm lây lan phá hủy toàn bộ rễ làm cây chết. Có thể dùng thuốc xịt vào gốc với liều lượng vừa đủ để diệt trừ mầm bệnh. Lấp đất thường xuyên và để đất thoáng hơn để tránh bị nước làm trôi.

Thu thập bơ

trái bơ Sau khi trồng đến năm thứ 4 thì bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên. Cây ghép sẽ cho năng suất nhanh hơn cây trồng từ hạt. Những năm sau cây sẽ ra nhiều trái hơn. Thời gian tốt nhất để hái quả là vào buổi sáng. Dựa vào màu da của bơ mà người trồng quyết định thời điểm thu hoạch. Thông thường ở nước ta bơ được thu hoạch vào tháng 7-8 và bơ trái vụ được thu hoạch hàng năm vào tháng 9-10. Sau khi thu hoạch, bảo quản bơ ở nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản được độ tươi lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now