Cây bồ kết | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: tôm



Cây cào cào

Tên khoa học: Fructus Gleditschiae

Tên khác: bồ kết, cọc, ý dĩ, dừng, khế.

Họ Đậu Fabaceae

1. Nguồn gốc:

– Nguồn gốc ở Bắc Mỹ và Châu Á (Nam Trung Quốc, Bắc Việt Nam).

– Ở Việt Nam cây mọc chủ yếu ở Trung du và đồng bằng. Cây phát lộc mọc hoang ở nhiều nơi rải rác khắp nước ta. Đặc biệt, đảo Cát Bà (Hải Phòng) có tới 40.000 cây, mỗi năm cho tới 40 tấn tôm.

2. Đặc điểm thực vật của cây bồ đề

– Bộ rễ: Cọc, phân nhánh nhiều nhánh nhỏ. Rễ phát triển mạnh và có thể đâm sâu từ 3 đến 5 m. Nở trong đất ẩm và giàu chất dinh dưỡng.

– Thân cây: Cây phát lộc là cây gỗ lớn cao từ 5-7 m. Cuống thẳng, vỏ nhẵn, gai to, chắc. Rất phân nhánh, dài 10-25 cm. Cành mảnh, hình trụ, cong, ở đầu có lông sau nhẵn, màu xám nhạt.



Lá, thân, quả, hạt của cây tôm

Lá: mọc đối, mọc so le, hai lần lông chim, lá chung dài 10-12 cm hoặc hơn, có lông và rãnh nhỏ. Lá cụt 6-8 cặp mọc so le, hình thuôn, bóng và hơi có lông ở mặt trên, mỏng và nhẵn hơn ở mặt dưới, ngọn lá tròn, gốc lệch, mép có răng cưa nhỏ, lá kim nhỏ, sớm rụng. Sớm. Con tôm bỏ đi vào mùa đông. Những chiếc lá mới mọc vào cuối mùa xuân năm sau.

Hoa: Cụm hoa mọc thành chùm ở ngoài lá, dài 10 – 15 cm, hoa màu trắng tập hợp 2 – 7 hoa cái ở cành hình ống ngắn, 5 tán, hoa đực có 10 nhị và không có bầu, hoa lưỡng tính có 5 nhị, có lông. quả bí chứa 12 quả trứng. Mùa ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.



Hoa sen

– Quả: Quả bồ kết hình quả đậu mỏng, dài 10 – 12 cm, rộng 1,5 – 2 cm, thẳng hoặc hơi cong. Khi quả còn tươi, bên ngoài có một lớp phấn màu xanh, chứa 10-12 hạt bao quanh một lớp cơm màu vàng, khi chín quả có màu vàng nâu, để lâu quả có màu đen. Mùa quả bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch.



Quả và hạt tôm

3. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây phát lộc

– Là loại cây ưa sáng, thích hợp với các điều kiện khí hậu khác nhau. Hiện nay, nó được trồng chủ yếu ở các vùng trung du và đồng bằng. Ở các vùng khác, cây tôm đất mọc hoang rải rác khắp Việt Nam.

– Đất: Là loại cây không bị chóng mặt với đất. Tuy nhiên, để cây phát triển mạnh thì phải trồng ở đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa… đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng giữ ẩm tốt. Đất có tầng canh tác dày.

– Nước: Cây tép phát triển mạnh nên cần nhiều nước, cây chịu hạn tốt nhưng không bão hòa nước. Để cây phát triển tốt cần cung cấp nước thường xuyên cho cây, nên tưới ngày 1-2 lần đảm bảo độ ẩm đạt 60-70%. Tưới quá nhiều nước gây ngạt sẽ làm giảm sự sinh trưởng và phát triển của bộ rễ gây chết cây.

– Ánh sáng: Là cây ưa sáng. Đối với ươm cây con, giai đoạn đầu cần ánh sáng khuếch tán, khi cây đạt chiều cao 20 – 25 cm thì chuyển cây ra nơi có ánh sáng trực tiếp.

4. Đặc điểm sinh trưởng của cây tôm

– Cây phát lộc là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng.

– Cây không kỵ đất, ưa sáng, có khả năng chống chịu ngoại cảnh cao, chống chịu sâu bệnh tốt nên có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Nhưng phát triển tốt nhất ở nơi có ánh nắng trực tiếp, thời gian chiếu sáng từ 10 – 14 giờ.

– Cây thường rụng lá vào mùa đông và cuối mùa xuân năm sau cây mới mọc trở lại.

– Cây tép thường mọc từ hạt. Cây trồng bằng hạt sau 4 năm sẽ phát lộc, những năm sau nhiều nhánh. Cây bồ đề có khả năng tái sinh chồi sau khi chặt.



Mùa tôm

– Mùa ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7; Mùa hoa quả tháng 8-10.

5. Một số loài tôm phổ biến hiện nay

– Tôm Tây: Tên khoa học là Albizzia lebbek lebbek, cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á và châu Úc. Thường được trồng để lấy bóng mát và làm cảnh vì có hoa đẹp. Là loại cây gỗ trung bình, cao 10-15 cm, phân cành nhiều, thưa, màu xám đến trắng. Lá kép lông chim, có 10-18 cặp lá thứ cấp hình trứng, cả hai đầu, màu xanh nhạt. Cụm hoa hình đầu ở nách lá, trên cuống ngắn. Quả dẹt, màu vàng rơm bóng, có hạt nổi rõ. Cây trồng từ hạt, sinh trưởng khỏe.



Cây phát lộc tây

– Tôm càng gai: Tên khoa học là Gleditsia triacanthos, là loài cây gỗ rụng lá có nguồn gốc từ miền đông Bắc Mỹ. Nó được tìm thấy chủ yếu ở các vùng đất ngập nước ở thung lũng sông từ đông nam Nam Dakota kéo dài về phía nam đến New Orleans và trung tâm Texas và phía tây đến trung tâm Pennsylvania.



Cây cào cào ba gai

6. Thành phần hóa học của cây tôm

– Quả tôm thường chứa Saponin, trong đó có một Sapogenin là acid gây bạch tạng (điểm nóng chảy 246).oC, amột cách dễ dàng31 bằng – 30o ).

– Nhiều tài liệu khác nói tôm chứa 10% Saponin, trong đó có 2 chất Sapogenin được xác định là axit oleanic và axit echinocystic.

Theo Ngô Bích Hải (1972), quả có chứa Sapnin triterpene, từ đó một chất đã được xác định là astrgaloside. Phần aglycone của chất này là 3,16 – dioxy – 28 – carboxyol – 12 – en. Phần gắn vào OH ở vị trí 3 bao gồm D-xylose, L-arabinose và L-xylose theo tỷ lệ 2: 1: 1. Phần đường gắn với phần acyl là D-xylose và D-galactose theo tỷ lệ 2: 2.

– Ngoài ra, trong quả có chứa 8 hợp chất flavonoid, bao gồm saponaretin, vitex, homoorient, orient và luteolin.

7. Giá trị của việc sử dụng cây phát lộc

– Bộ phận dùng chính là quả, hạt và gai tôm.

– Quả tôm là loại quả chín, phơi khô, thường được dùng để gội đầu, kích thích mọc tóc và làm đen tóc. Khi sử dụng, loại bỏ hạt, dùng sống hoặc ngâm nước cho mềm rồi phơi khô. Đôi khi cháy trên than, bột.

– Tôm giống được lấy từ những trái tôm đã chín, phơi khô. Theo đông y, hạt tôm có vị cay, tính bình, không độc. Có tác dụng thông đại tiện, tiêu thũng, làm lành mụn.

– Tôm gai được thu hái ở cây tôm, phơi hoặc sấy khô. Gai có chứa chất kháng khuẩn và kháng nấm. Theo đông y, củ gai có vị cay, không độc. Chữa bệnh quái ác, tiêu diệt ung thư, thông sữa.



Bồ kết dùng để gội đầu

– Hiện nay một số bệnh viện dùng tôm để thông lỗ, chữa tắc ruột không đại tiện được khi mổ, điều trị tắc ruột có kết quả, dùng được cho trẻ em và người lớn, thông thường chỉ sau 5 phút. là sự loại bỏ phân. ngay lập tức.

8. Một số lưu ý khi sử dụng tôm

– Trong cây phát lộc, quả, hạt, lá, vỏ cây đều có độc nhưng độc tính cao chỉ dùng làm thuốc uống còn nếu chỉ dùng bổ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Người trúng độc có các triệu chứng ngộ độc như tức ngực, nóng rát cổ, nôn mửa, sau đó tiêu chảy, sủi bọt nước, nhức đầu, chân tay mệt mỏi.

– Đặc biệt đối với phụ nữ có thai, tuyệt đối không dùng tôm (trái, lá, gai), vì tôm có chứa chất tẩy rửa, tính axit nhẹ gây kích thích cổ tử cung, sinh non, sảy thai, ảnh hưởng xấu đến thai nhi dễ bị dị tật.



Dùng cào cào chữa ngạt mũi cho trẻ em

Người tỳ vị hư yếu cũng không nên dùng tôm vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ …

– Những người có vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, tá tràng không nên sử dụng sẽ làm bệnh nặng thêm, vì có chất kích thích, chất tẩy rửa,…

– Những người đang đói không nên dùng tôm vì có thể gây ngộ độc ngô, say tôm. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ có thể dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi như ngộ độc thực phẩm.



Cây phát lộc tây

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now