Cây bọ mẩy (rau đốm) mát gan, bồi bổ sức khỏe phụ nữ sau sinh | Flowerfarm.vn

Hình ảnh bọ cánh cứng

  • Tên khác: bọ mắm, rau đắng, rau chấm, được người Mường gọi là tóp mỡ …
  • Tên khoa học: Clerodendrum cyrtophyllum Turcz, họ hoa cà (1).
  • Các phần đã sử dụng: Lá, ngọn, rễ
  • Nếm: Lạnh cong.
  • Sử dụng chính: Mát gan, giải độc, giảm mụn trứng cá, ghẻ lở, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau khi sinh nở.

Diễn tả

Nó là một loại cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 mét. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy cây có hình dáng gần giống với cây lá đắng nhưng lá và cuống của cây bọ hung nhỏ hơn. Màu xanh trên lá đậm hơn lá cây mật gấu.

Hoa mọc thành chùm ở ngọn cành, hoa màu trắng, chia 5 cánh, gần giống hoa đu đủ, ở giữa hoa có nhụy dài. Vui lòng xem hình để xem thêm hình in trong phần mô tả.

Phân phối, thu thập, xử lý

Người ta thường thu hái lá cây hàng năm làm rau, làm thuốc, vào vụ tháng 5-8 hàng năm cây ra nhiều lá mới, ngọn mới. Đồng bào các dân tộc núi rừng Tây Bắc thường hái ngọn non, lá non xào với cây tre, cây tỏi để làm thức ăn tốt cho sức khỏe, giải độc rượu.

Ở Hòa Bình, người Mường có món rau truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Đĩa rau có nhiều loại rau, trong đó bắt buộc phải có rau răm. Rau được phục vụ dưới dạng luộc, với hơn 10 loại rau. Kết quả sẽ là một món ăn có vị đắng, ngọt, cay, thơm và hơi bùi. Đây là điều bắt buộc phải có, đối với bất kỳ Cộng tác viên nào, quảng cáo bất kỳ chương trình nào.

Để làm thuốc, người ta chọn lá, ngọn, có khi cả rễ. Xung quanh rửa sạch, phơi khô làm thuốc, có thể dùng tươi.

Hình ảnh lá và hoa bọ cánh cứng

Hình ảnh về lá và hoa của bọ cánh cứng hoặc rau đốm

Công dụng của bọ cánh cứng

Thuốc chỉ được dùng trong dân gian, chưa có nhiều nghiên cứu về loại cây này. Theo kinh nghiệm dân gian, bọ hung có những tác dụng chính sau (2):

  • Tăng cường sức khỏe, tốt cho phụ nữ sau khi sinh nở
  • Mát gan, giải độc, giảm mụn
  • Vị ngứa của ghẻ trên da

Ở Hòa Bình, người Mường dùng nó như một loại rau giúp ăn cơm ngon, giải nhiệt, giải độc rượu.

Cách dùng bọ hung làm thuốc chữa bệnh

Sử dụng tươi: Lá non, ngọn mới 200g, rửa sạch, xào với tỏi tươi ăn hàng ngày. Lưu ý rau câu có vị đắng nhưng sẽ có vị hơi ngọt, hơi bùi, nếu ăn sẽ rất ngon.

Sử dụng khô: Bỏ lá và ngọn, đem sao vàng hạ thổ rồi đun sôi uống hàng ngày với liều lượng khoảng 15 g / ngày. Thuốc có tác dụng giải nhiệt, bổ huyết, thường được dùng làm thuốc bổ giúp phụ nữ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi sinh nở (2).

Trị ghẻ, giảm mụn: Do bọ hung (rau sam) có vị đắng, theo tương truyền là vị thuốc có tác dụng làm giảm mụn trứng cá, ghẻ lở. Toàn cây gồm lá và cành tươi có thể dùng đun lấy nước để rửa hàng ngày.

Tham khảo tại:

Một số nghiên cứu về bọ cánh cứng

Chiết xuất methanolic từ bọ cánh cứng Clerodendrum cyrtophyllum Các nhà nghiên cứu cho biết Turcz đã cho thấy các hoạt động chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bọ cánh cứng có thể được coi là một loại thuốc tiềm năng trong tương lai gần. Nghiên cứu do các nhà khoa học Hàn Quốc thực hiện (3).

Ghi chú:

  • Đừng nhầm lẫn bọ hung với tủy xương lớn. Vì đây là hai loại thuốc khác nhau với công dụng hoàn toàn khác nhau.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now