Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp | Flowerfarm.vn

Hương vị thơm ngon, béo ngậy và hương thơm hấp dẫn đã khiến trái bơ trở thành loại trái cây được săn lùng nhiều trong mùa hè.

Bơ sáp xuất hiện và phát triển ở nước ta từ năm 1940. Chúng có nguồn gốc từ Mêhicô và được người Pháp mang sang nước ta, từ đó trồng và lan rộng cho đến ngày nay. Nơi tập trung bơ sáp nhiều nhất là vùng Lâm Đồng, Đaklak, Phú Thọ.

Bơ là một loại cây thân gỗ cao khoảng 6 đến 8 feet. Cây có tán khá rộng với lá màu xanh đậm dài 20 cm. Hoa của cây bơ có màu xanh vàng, mọc thành từng chùm rộng khoảng 1 cm.

cây bơ sáp

Hoa quả bơ sáp hình bầu dục dài khoảng 7-15 cm. Vỏ mỏng, hơi chắc, có màu xanh lục đậm đến hơi sẫm. Khi chín, bên trong thịt mềm, có màu vàng nhạt như bơ, có vị ngọt thanh.

Về hương vị, nếu bạn là người thích ăn uống thì vị thơm béo ngậy của bơ sẽ khiến bạn nghiền nhuyễn loại quả này. Bạn có thể ăn tươi với đường hoặc dùng làm sinh tố với sữa tươi và các loại trái cây khác. Không chỉ cô ấy bơ sáp Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong việc chế biến các món ăn như salad và cũng khá ngon.

Xem thêm các giống:

Giá trị dinh dưỡng của bơ sáp:

Bơ sáp Nó là loại trái cây bổ dưỡng nhất trong tất cả các loại trái cây. Quả bơ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, chất béo và vitamin A giúp phục hồi sức khỏe tốt. Đặc biệt trong bơ sáp còn có hàm lượng vitamin E dồi dào giúp dưỡng da chống lão hóa. Đây là lý do tại sao nhiều sản phẩm mỹ phẩm có thành phần bơ trong đó.

Yêu cầu về đất đai:

Bơ sáp Đủ dễ dàng để phát triển. Loại đất thích hợp để trồng bơ là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH khoảng 5 – 7. Một lưu ý nữa là bơ ưa ẩm nên khu vực có lượng mưa hàng năm cao sẽ rất thích hợp để trồng loại bơ sáp này.

Tiêu chí lựa chọn:

Ngày nay, cây bơ được trồng bằng phương pháp ghép, chiết. Cây ghép vẫn giữ được tất cả các ưu điểm từ cây mẹ và không tách rời như phương pháp trồng bằng hạt.

thời vụ gieo trồng;

Bơ sáp Tốt nhất nên gieo vào mùa mưa khoảng tháng 5-7. Trồng bơ vào mùa này sẽ giảm bớt công sức chăm bón và cây sẽ phát triển tốt hơn.

Mật độ trồng bơ:

Làm bơ sáp có tán rộng và mọc theo chiều ngang nên phải tính đến khoảng cách trồng để cây sinh trưởng tốt, không cạnh tranh nhau. Khoảng cách tốt nhất nên là 9 m cho mỗi cây.

Chuẩn bị hố trồng và trồng bơ:

Trước khi trồng 1 tháng bạn nên làm vườn và đào hố trồng cây. Mỗi hố được mở với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg cộng với 0,5 kg lân và một lượng vôi bụi vừa đủ để khử trùng đất.

Khi trồng bạn nên nhẹ nhàng đặt bầu đất vào hố trồng và giữ cho cây được thẳng. Dùng tay nén nhẹ mặt đất xung quanh gốc để cố định cây. Sau khi lấp đất, tưới ẩm cho cây và giữ ẩm như cũ cho đến 1 tháng sau.

Tỉa cành tạo tán cho cây:

Bơ trồng bằng hạt thường có thân thẳng và cành ngang ngắn, trong khi bơ ghép thường có cành ngang rất sớm. Hiện nay, phương pháp trồng từ hạt không phổ biến lắm. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung tỉa cành tạo tán cho giống bơ ghép.

Với cây cối bơ sáp Trồng theo phương pháp ghép cành sẽ ra nhiều cành nhánh, cành ngang. Đây là lý do tại sao bạn cần phải cắt tỉa định kỳ để cây luôn thông thoáng và khỏe mạnh.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao 1 m. Lúc này, bạn hãy bấm ngọn, sau đó cắt tỉa những cành mọc chồng lên nhau, loại bỏ những cành mọc chồng lên nhau để lều trải đều ra các hướng. Đến kỳ thu hoạch, bạn nên cắt tỉa lại để loại bỏ những cành yếu, bị bệnh. Giữ lại những cành cho nhiều quả nhất.

Bón phân cho cây bơ:

  • Tùy theo điều kiện dinh dưỡng của đất và sức khỏe của cây mà bón phân theo từng giai đoạn.
  • Năm 1: Sau khi trồng 1 tháng cần bón thúc cho cây với lượng phân NPK 2: 2: 1. Mỗi hố cần khoảng 100 g phân bón. Tiếp tục bón phân định kỳ 30 ngày một lần.
  • Từ năm sau, lượng phân bón tăng thêm 40% mỗi năm. Đặc biệt vào những năm thu hoạch cao tăng 10% lượng phân bón cho cây.
  • Khi cây ra hoa thì ngừng bón phân. Để tránh rụng trái có thể bón thêm phân kali.

Tưới bơ sáp:

Sáp bơ Cây ưa ẩm nên việc cung cấp đủ lượng nước cho cây là vô cùng cần thiết. Bạn nên tưới nước định kỳ 3 ngày cho cây 1 lần vào buổi sáng hoặc chiều tối. Mùa nắng tăng lượng nước tưới, mùa mưa cần chú ý để cây không bị chết đuối. Khi cây nở hoa thì ngừng tưới. Khi cây ra quả mới, hãy tưới nước lại.

Kiểm soát dịch hại cho bơ:

Bơ sáp có vỏ khá chắc nên ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, thân rễ và thân rễ của chúng cũng thường gặp một số bệnh như thối lá, cắn lá, thối rễ, héo rũ v.v. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện ngay mầm bệnh từ đó có biện pháp xử lý kịp thời để cây luôn khỏe mạnh.

Cần xới đất định kỳ, loại bỏ cỏ dại giúp thông thoáng bộ rễ, thoát khỏi mầm bệnh.

Thu thập bơ sáp:

Sau 2 năm trồng bơ sáp Sau đó đến năm thứ 3 cây bắt đầu kết trái. Năm đầu tiên số lượng trái không lớn và chất lượng kém hơn. Những năm sau, số lượng và sản lượng trái sẽ tăng lên nếu được chăm bón cẩn thận.

Thông thường, sẽ dựa vào màu da của bơ sáp mà nhà vườn ấn định thời điểm thu hoạch thích hợp. Bơ được thu hoạch vào đúng thời điểm tháng 7-8 dương lịch, bơ sáp Trái vụ có thể thu hoạch vào tháng 9-10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now