Cây Bòn bon | cây dâu da đất | Flowerfarm.vn

Quả Bòn Bon có vỏ mỏng thành chùm trên thân và cành, có vị chua ngọt, thơm thơm, ăn trực tiếp hoặc làm gỏi đều là đặc sản. Mùa thu hoạch Bòn bon vào các tháng 5 – 6 – 7 âm lịch.

Cây Bòn bon là cây thân gỗ, mọc thẳng, cao tới 15 – 20 cây. Vỏ thân màu nâu đỏ hoặc nâu vàng. Lá mọc đối, dài 22,5 – 50 cm: 5 – 7 lá thon dài, cứng, không lông, dài 8 – 13 cm, rộng 7 – 12 cm. Hoa nhỏ, có 5 lá đài màu trắng nhạt hoặc vàng, mọc thành chùm ở đầu cành. Hoa lưỡng tính: đực và cái riêng biệt. Quả gần như tròn, mọc thành chùm từ 2 đến 30 quả, màu vàng nhạt hoặc hơi trắng hồng, mịn như nhung có chứa chất nhựa – mủ. Thông thường, các loại quả khác gọt từ đầu cuốn còn bòn bon thì nên gọt từ dưới lên, quả thường có 5 múi, có vách ngăn mỏng. Cùi chứa nhiều nước thơm. Vị ngọt hơi chua, quả có hạt trong, dính thịt, hạt có lớp mỏng. Hạt màu xanh dài 2 – 2,5 cm, rộng 1,25 – 2 cm, có vị rất đắng (có khi hạt dính chặt vào phần thịt quả, nước ép có thể làm cho vị đắng). Hạt có vị đắng, khó tách khỏi cơm nên người ta thường nuốt cả hạt. Ăn và nuốt hạt không sao vì đây là vị thuốc. Mỗi 100 g, chứa 0,8 g protein, 9,5 g carbohydrate, 2,3 g chất xơ, 20 mg canxi, 30 mg phốt pho, 13 IU caroten (Vitamin A), 0,089 mg Thiamine, 0,124 mg 1 mg Ribofl Ascorbic acid,

Ngoài chất dinh dưỡng, hạt và vỏ thân, quả còn có thể bào chế nhiều loại thuốc. Vỏ và quả có hoạt tính chống lại ký sinh trùng sốt rét Plasmodium Falciparum. Hạt của cây có hoạt tính chống lại Plasmodium Falciprum. Nước ép chiết xuất từ ​​vỏ và lá của cây có tác dụng làm giảm số lượng Plasmodium Falciprum thuộc các chủng đã kháng chloroquine (T9) và chưa kháng chloroquine (3D7).

Vỏ quả phơi khô, đốt cho thơm nhẹ, dùng đuổi muỗi, xông hương phòng bệnh. Thân cây làm bằng gỗ màu nâu nhạt đẹp, độ cứng trung bình, thớ gỗ mịn, chắc, khá bền, dùng làm đồ gia dụng, gia đình.
Hạt được phơi khô và nghiền thành bột để chữa sốt và đột quỵ. Vỏ thân để xử lý vết cắn của bọ cạp. Nước sắc của vỏ và lá được sử dụng để điều trị tiêu chảy và sốt rét. Nước sắc lá dùng chữa sưng mắt.

Cách trồng và chăm sóc cây Bòn bon: Bon Bon ưa đất sâu, thoát nước tốt, giàu mùn có thể pha cát. Điều quan trọng nhất là thoát nước và nước ngầm không được quá gần mặt đất. Về bản chất, cây Bòn bon là loại cây ưa ẩm ướt, nếu nắng hạn kéo dài mà không được tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, vì vậy song song với việc che bóng để làm mát đất, cần duy trì chế độ tưới thường xuyên trong nhà. mùa khô. Mặt khác, cây cũng dễ chết do úng nước ở gốc nên cũng cần theo dõi để thoát nước kịp thời, nhất là những đợt mưa dày đặc kéo dài.
Bon Bon thích những nơi thoáng mát, không có nắng chói chang, không có nhiều gió, nhất là khi nở hoa. 2 – 3 năm đầu trồng cây Bòn bon nên có bóng râm cho cây con.

Nó có thể lây lan bằng cách ghép mắt hoặc bằng cách ghép trên cành ghép hạt.

Các bệnh hại thường gặp trên cây dâu tằm: hại cây ăn quả, nhện đỏ, bọ xít.

Cách bảo quản kẹo:

Bòn bon cho thu hoạch quả vào tháng 7-8 sau khi ra hoa khoảng 3 tháng. Không thu hoạch Bòn bon sau khi trời mưa. Thu hái từng chùm không hái quả nào. Trái bòn bon rất dễ trầy xước làm cho trái bị thâm đen.

Quả dâu tằm tươi có thể để bên ngoài khoảng 4 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh từ 12-13 độ C thì để được 2 tuần. Quả còn thơm, ngọt trong vòng 7 ngày, kể từ ngày thu hoạch sẽ tàn. Ở nhiệt độ bình thường sau khi thu hoạch, Bòn Bon có thể bảo quản được 4 ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh từ 12-13 độ C có thể bảo quản đến 2 tuần. Vị ngọt tăng lên sau khi dùng đến 7 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now