Cây bòn bọt, cây dại có tác dụng điều trị 2 căn bệnh nguy hiểm | Flowerfarm.vn

Glochidion eriocarpum Champ

Chè vằng hay chè bong bóng là một loại cây mọc hoang nhưng có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời. Theo các nghiên cứu, cây thuốc này có tác dụng điều trị hai căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người thường mắc phải.

Theo kinh nghiệm dân gian, cây vối được biết đến là một trong số ít những vị thuốc nam chữa bệnh phù thũng rất hiệu quả.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, giáo sư Đỗ Tất Lợi có viết rằng chè bọt hay còn gọi là chè bong (Vì từ xa xưa, người ta đã dùng cây bìm bịp phơi khô để pha trà uống hàng ngày. thường nổi bọt nên người ta gọi là chè bọt).

Tên khoa học: Glochidion eriocarpum Champ, thuộc họ thực vật (1)

Diễn tả

Theo mô tả của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây rau má là một loại cây nhỏ

 1. Lá và cành thường có lông mịn, phiến lá dài 6 ~ 8 cm, rộng 3 cm.
 2. Hoa nhỏ màu vàng hoặc trắng mọc ở nách lá.
 3. Quả thường có màu tím đến đỏ, trên quả có nhiều vết nứt trông giống như bánh xe (2)

Bạn có thể xem hình ảnh cây kèm theo bài viết này để thấy rõ hơn mô tả về cây thuốc.

Cây xốp mọc ở đâu?

Loại cây thân thảo quý này hiện nay chủ yếu mọc hoang ở các vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam

nơi của chung tôi. Cây mọc rất nhiều ở các tỉnh như Hòa Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Bắc Giang …. Chưa thấy ở đâu cây thuốc này sinh trưởng và phát triển trên đất nước ta.

Các bộ phận đã sử dụng và phương pháp chuẩn bị

Người ta dùng cả lá và cành để làm thuốc, cách chế biến rất đơn giản, cắt ngắn phơi khô để dùng dần mà không cần chế biến gì thêm.

Thành phần hóa học

Nghiên cứu nội bộ

a) Nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành thí nghiệm và phân lập các hoạt chất trong cây Glochidion eriocarpum Champ: axit gallic, etyl galat, 2 flavonol rhamnoside, triterpene glucoside (3)

Nghiên cứu trên cũng cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn và kháng nấm của các hợp chất trong thực vật.

b) Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học năm 2004 Giáo sư Đỗ Tất Lợi đã đưa ra những dẫn chứng về hiệu quả điều trị bệnh thực vật của bệnh viện. 108 và bệnh viện tỉnh Bắc Giang. như sau

Cách sử dụng của hai bệnh viện này rất đơn giản, đó là dùng lá sủi bọt khô 30 gr / ngày dưới dạng thuốc sắc cho 11 bệnh nhân bị phù thận, kết quả thật bất ngờ.

 1. Điều trị dứt điểm phù thận 9 ca / ​​11 ca
 2. Chữa suy tim phù nề 3 ca / ​​8 ca (5 ca không khỏi vì bệnh đã rất nặng)
 3. Chữa khỏi cả 3 trường hợp phù thũng do thiếu dinh dưỡng.

Cũng theo GS Lợi, các trường hợp được điều trị bằng phương pháp tạo bọt đều chưa phát hiện biến chứng, đặc biệt tác dụng giảm phù nề rất nhanh, chỉ từ 3 ngày đến 15 ngày là bệnh nhân khỏi hẳn (2).

Du học tại nhà máy sản xuất xốp

Nghiên cứu tại Khoa Dược, Đại học Khonkhaen, Thái Lan, đã phân lập sáu thành phần hoạt tính từ rễ và chồi của Glohidion eriocarpum và Glochidion sphaerogynum và thử nghiệm chống lại sự phát triển của ba dòng tế bào khối u ở người là MCF-7, N60-26 và NCI- 26.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ba hoạt chất trong cây có tác dụng ức chế mạnh mẽ trên cả ba dòng tế bào khối u của người (4).

Nếm

Đông y cho rằng bong bóng có vị hơi cay, sắc, tính bình. Vào kinh lạc của tim và thận (5)

Glochidion eriocarpum Champ

Glochidion eriocarpum Champ

Dựa trên kinh nghiệm của con người và những nghiên cứu thực tế, chúng tôi có thể tóm tắt một số tác dụng chính của cây như sau:

Công dụng của cây xốp

 • Điều trị phù thận, loại bỏ phù nề hiệu quả (2)
 • Điều trị viêm cầu thận (2)
 • Lợi tiểu, đặt ống thông tiểu (2)
 • Điều trị suy tim phù nề trong giai đoạn đầu (2)
 • Hỗ trợ điều trị ung thư (4)

Làm thế nào để sử dụng cây bọt.

 • Cách sử dụng cây vô cùng đơn giản là lấy cây và lá phơi khô đun lấy nước uống mỗi ngày.
 • Liều dùng 30g lá, thân cây phơi khô / ngày. Đun với khoảng 500 ml nước, đun còn khoảng 100 ml ~ 150 ml cho bệnh nhân uống trong ngày, uống liên tục trong thời gian từ 3 đến 7 ngày đối với các trường hợp phù nhẹ (phù sẽ giảm dần).
 • Và sử dụng trong khoảng 7 ngày đến 15 ngày cho đến khi hết phù đối với bệnh nhân bị phù toàn thân.

Các biến chứng và tác dụng phụ

 • Theo tác giả, cây không gây biến chứng lâm sàng
 • Ngoài cây xốp Glochidion eriocarpum Champ Như đã mô tả ở trên, nước ta có một giống bò bọt khác có tên khoa học là Glohidion sphaerogynum cũng có tác dụng tương tự. Loài cây này có bề ngoài tương tự nhưng cuống và lá nhẵn, không có lông.

Hình ảnh cây bọt Glohidion sphaerogynum

Hình ảnh cây bọt Glohidion sphaerogynum

Có thể nói nhộng là một trong số ít những cây thuốc chữa bệnh phù thận, viêm cầu thận (một dạng phù thận mà nhiều bệnh nhân mắc phải, đặc biệt là trẻ nhỏ) rất hiệu quả.

Đặc biệt, loại thảo dược này mọc khá hoang ở nước ta, việc phát hiện ra cây thuốc này sẽ giúp nhiều bệnh nhân, nhất là trẻ em có cơ hội điều trị dứt điểm bệnh viêm cầu thận, tránh biến chứng về lâu dài cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now