Cây bông gòn (bông gạo) vị thuốc thanh nhiệt, nhuận tràng cực hay | Flowerfarm.vn

Cây bông, cây bông

Cây bông gòn (cây bông lau, cây bông gạo) là một loại cây rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Không chỉ cho bóng mát, bông gòn còn được dùng để chữa một số bệnh rất tốt.

Thân nhiệt hay táo bón là những câu chuyện không của riêng ai. Hơn nữa, ở mức độ nặng, táo bón còn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như trĩ, ngộ độc mãn tính và suy kiệt. Vì vậy, việc điều trị táo bón kịp thời là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc cách chữa táo bón, mát gan và thanh lọc cơ thể của lá bông trang.

Đặc điểm của cây bông vải

Cây bông vải (còn gọi là bông lúa, bông lụa) là cây thân gỗ lâu năm (có hoặc không có gai), thân màu xanh xám hoặc nâu xám, lá rộng, quả tự mọc. Vào mùa chín, quả tự nở ra để lộ những bó bông nhỏ, màu trắng, nhẹ, không thấm nước.

Cây bông, cây bông

Hình ảnh cây bông vải

Bông gòn có màu trắng và bông xốp

Thân cây bông

Cây bông sử dụng

Ở thị trấn tôi, cây bông gòn chủ yếu được biết đến với công dụng là quả bông (sợi bông trong bông gòn trắng tinh dùng để nhồi gối, đệm, đồ chơi,…), thân bông (nước đun sôi từ Cành bông là thuốc lợi tiểu) và đặc biệt là nhựa mủ (nhựa do cuống bông tiết ra khi cây bị thương) giúp giải khát, thanh nhiệt, giải độc, giảm táo bón và giúp cân bằng lượng đường trong máu. Hơn nữa, thực tế công dụng của mủ bông gòn cho thấy uống mủ bông gòn còn giúp làm đẹp da, giảm mụn và giúp cơ thể sảng khoái, sảng khoái.

Đặc biệt, mủ bông gòn mang lại cho người dùng cảm giác no nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, do mủ trôm có tính âm, lạnh nên chúng ta không nên dùng quá nhiều (vì có thể dẫn đến tiêu chảy, khó thở…). Hơn nữa, do cơ chế sản sinh ra mủ của cây bông trang là cơ chế tự bảo vệ (giống như cơ chế hình thành hạt ngọc từ vết thương của hạt ngọc do sỏi cát gây ra) nên không phải cây bông nào cũng có mủ và số lượng mủ cũng không giống nhau. . Nói cách khác, khi cây bông gòn bị thương (do người nhảy vào gốc cây…) sẽ tiết ra nhựa cây để làm lành vết thương. Điều này cũng có nghĩa, nếu cây bông có nhiều mủ cũng là dấu hiệu cây bông bị hại nặng và đang chết dần.

Ngày nay, nhiều người trồng bông thu hoạch mủ tạo ra những vết bệnh nhân tạo khiến cây tiết ra quá nhiều mủ cho mục đích kinh tế. Tuy nhiên, những người đã từng sử dụng mủ tự ghép và so sánh với mủ lắp ráp vì mục đích kinh tế sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Mủ tự ghép có màu nhạt hơn, có vị mát, mủ mềm, dẻo và có mùi thơm đặc trưng.

Cách dùng lá bông trang làm thuốc chữa bệnh

Ở quê tôi, lá lốt còn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón. Vậy cách sử dụng lá bông trang như thế nào?
Dùng lá bông lau chữa táo bón rất dễ. Bạn chỉ cần hái khoảng 10 – 20 lá bông gòn tươi (lá già hay mới đều được) rồi đem đi rửa thật sạch. Tiếp theo, bạn xay hoặc giã nát lá bông vải với một lượng nước vừa đủ rồi lọc lấy nước để uống. Nước thu được sền sệt, có màu xanh trong và nhạt tùy bạn chọn lá bông mới hay bông già. Đây cũng là loại nước mà các bé hay pha để làm phồng bong bóng để chơi đùa (vì nhớt lá làm phồng bong bóng lớn, màu rất đẹp).

Do nhiều người chưa quen với nước lá vối nên để dễ uống, chỉ cần dùng một lượng nước vừa đủ trong quá trình xay, xát để không bị ngán. Mặt khác, bạn cũng có thể thêm đường và đá, làm thức uống. Uống ngày 2 lần sau bữa ăn và tùy theo tình trạng bệnh mà bài thuốc này phát huy tác dụng trong vài ngày cho đến một hai tuần.
Đây là cách chữa táo bón rất đơn giản và ít tốn kém. Đồng thời, sử dụng bài thuốc tự nhiên này còn giúp bạn yên tâm hơn vì không phải lo lắng về tác dụng phụ như nhiều phương pháp khác.

PHÓNG THÍCH

Cây bông vải sống ở nhiều vùng nhiệt đới và có nhiều dạng. Ở Việt Nam, cây bông trang được trồng phổ biến và đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Trong đó phổ biến nhất là cây bông mã đề có thân, vỏ không gai, cành xanh mướt.

(Thùy Dương)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now