Cây bông vải | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Bông

1. Hệ thống rễ của cây bông vải

Bông có bộ rễ ăn sâu và phát triển khá mạnh mẽ. Rễ trụ có thể sâu 2 – 3 m, rễ dài 0,6 – 1 m. Bộ rễ bông tập trung chủ yếu ở tầng đất trồng 5 – 30 cm. Thời gian đầu rễ phát triển chậm, khi bắt đầu nảy mầm, rễ phát triển nhanh về chiều sâu và chiều rộng. Sau khi bông nở, sự phát triển của rễ chậm lại và sau đó dừng lại.


Rễ bông

Rễ bông

Để cây bông vải cho năng suất cao cần tạo điều kiện cho bộ rễ bông phát triển tốt, bộ rễ to, nhiều rễ, phân bố đều và ăn sâu.


Rễ lớn, có nhiều rễ mới

Rễ lớn, có nhiều rễ mới

Các yếu tố về đất, độ ẩm, nhiệt độ, chất dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn

để phát triển rễ.

2. Thân, cành và hình dáng của cây bông vải

2.1. Cuống bông

Thân chính thường cao 0,7 – 1,5 m, khi già có màu xanh, tím. Thân thường có lông (riêng Bồng Hải đảo có thân nhẵn và không có lông). Số lượng nấm trên thân dao động từ 20 đến 30 nấm, tùy theo giống, chế độ chăm sóc và điều kiện ngoại cảnh.

Trong điều kiện nhiệt độ thấp, đất thiếu nước, lóng ngắn, thân cây thấp; vì bạn gieo dày, tỉa muộn, những cây bông nhẹ sẽ mọc dài ra.

Không có mối quan hệ thuận chiều nào giữa chiều cao cây và năng suất.

Cây bông có rễ to, ngọn nhỏ ít bị đổ.

Nếu cuống có màu tím sớm là cây chín sớm, nếu còn xanh dai thì cây chín muộn.


Cuống bông

Cuống bông

2.2. Cành cây bông

Cành bông phát triển từ chồi non đến nách lá. Thông thường, mỗi nách lá của thân chính có 2 loại chồi:

+ Phôi chính giữa các nách lá phát triển thành cành con (cành đực). Các cành con thường nhú ra từ nách lá gần gốc (lá thứ 3, 4 trở đi). Số lượng cành và lá thường dao động từ 1 đến 10 cành tùy theo giống. Lá không kết trái trực tiếp mà chỉ kết trái trên cành cấp II.


Chi nhánh đực

Chi nhánh đực

+ Chồi bên (chồi bên) phát triển thành cành quả. Cành quả thường phát triển từ nách lá thứ 5, 6 trở đi và thường có 15 – 20 cành quả tùy theo giống, điều kiện môi trường và kỹ thuật canh tác. Khoảng 60% năng suất của cây là từ 2 mắt của 10 cành quả đầu tiên trên thân chính, vì vậy cần bảo vệ số mắt và cành này.


Chi nhánh đực

Cành trái cây

Dựa trên độ dài và số lượng giao diện, các nhánh được chia thành:

– Cành quả hạn chế: cành quả chỉ có 1 lóng, có 2-4 quả mọc thành cụm.

– Cành quả không tận: cành quả có nhiều lóng.

Ngoài ra, khi cây bông vải phát triển mạnh, bên cạnh cành trái xuất hiện một nhánh gọi là nhánh nách thì phải cắt tỉa kịp thời để hạn chế cạnh tranh chất dinh dưỡng.

2.3. Hình cây bông

Tùy theo chiều cao của thân bông, cành lá nhiều hay ít, cành và quả dài hay ngắn mà chia thành các dạng sau:

+ Hình ống: cành trên và cành dưới có chiều dài gần như bằng nhau.


Cành dưới dài, cành trên ngắn hơn.

+ Hình tháp: cành dưới dài, cành trên ngắn hơn.


kim tự tháp

+ Dạng bột: thân dưới chính, nhiều cành lá và dài gần như thân cây.


Dạng bột

Trong sản xuất, nên chọn loại dáng đều, thân không quá cao, cành không dài quá để ruộng bông được thông thoáng, có đầy đủ ánh sáng. Nên chọn dạng hình ống hoặc hình chóp, cây cho bông ổn định, thoáng khí; Dạng hình ống dễ trồng dày.

3. Lá bông

+ Lá mầm (lá trắc bá diệp, lá diệp hạ châu):

Bông Lòi lá mầm rộng, dày, màu xanh đậm và có đốm đỏ ở chỗ tiếp giáp với cuống.

Bông cỏ hai lá mầm nhỏ, mảnh, màu xanh lục nhạt và không có đốm đỏ. Lá mầm có màu vàng khi mới nhú lên khỏi mặt đất, sau đó chuyển sang màu xanh lục.


Bông lá mầm

Bông lá mầm

Lá mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời làm nhiệm vụ quang hợp. Vì vậy, vai trò của cây lá mầm rất quan trọng khi cây chưa có lá thật, rễ chưa phát triển thì cần có biện pháp chăm sóc và bảo vệ để cây lá lốt không bị đổ, trồng đúng thời vụ (tránh trồng khi đúng thời vụ. thời tiết lạnh), bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh.

+ Lá thật: Thời gian ra lá thật sớm hay muộn phụ thuộc vào giống, thời vụ và điều kiện trồng trọt, thường 10 ngày sau khi cây bông mọc những lá thật đầu tiên. Các lá thật đầu tiên có hình trái tim, thường là các lá thật thứ 5 hoặc 6 được cắt (tỉa), với các giống chín muộn thường có các lá bị cắt chậm. Nếu một chiếc lá không bị cắt sâu 1/2 thì được gọi là chân vịt và nếu sâu 2/3 thì được gọi là chân gà. Bông lúa ít bị sâu cuốn lá hại.


Lá thật của cây bông vải

Lá thật của cây bông vải

Lá bông có màu xanh, một số có màu tía. Kinh nghiệm sản xuất cho thấy căn cứ vào màu sắc của lá có thể nhận biết được tình hình sinh trưởng của ruộng bông, nếu “gần vàng, xa xanh” là sinh trưởng phát triển cân đối, nếu đến gần thấy xanh đậm. Nếu bạn nhìn thấy màu vàng từ xa, đó là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Lá bông có nhiều lông, mật độ lông thưa hay dày tùy theo giống. Phía sau mặt lá trong gân chính có tuyến dầu. Các tuyến dầu tiết ra mật thu hút côn trùng. Phần tiếp giáp giữa phiến lá và phiến lá gọi là đệm lá, giúp lá bông có thể quay theo hướng nắng từ sáng đến chiều.

Các giống bông lá ngón có khả năng chống bọ nhảy.

4. Chồi bông và bông hoa

Chồi hoa đầu tiên xuất hiện cùng với cành quả thứ nhất, chồi có dạng hình tam giác cân, ba cạnh được bao bởi 3 chồi khép. Khi hoa chuẩn bị nở, ngọn vươn lên rất nhanh, ra khỏi tai nụ.


Sytha pambuku

Sytha pambuku

Hoa bông trang là loài hoa lưỡng tính, chủ yếu là tự thụ phấn. Màu sắc của hoa tùy theo giống, đối với Bông Lúa thì hoa có màu trắng sữa, đối với Bông Cọ, Bông Cù Lao thì hoa có màu vàng. Nhưng đến trưa và chiều nó chuyển sang màu hồng.


Những Bông Hoa Mới Nở - Những Bông Hoa Đã Nở Hôm Qua

Những Bông Hoa Mới Nở – Những Bông Hoa Đã Nở Hôm Qua


Cây bông gòn

Cây bông gòn

Cấu tạo bông hoa:

Tai hoa tam giác, mỗi hoa có 3 tai.

Hí gồm 5 lá đài và bao phủ các tràng hoa.

Nhị có 60-90 nhị đực, mỗi nhị đực có một bao phấn, hạt phấn hình cầu có nhiều gai.

Bầu nhụy có 3-5 vách ngăn, trong mỗi vách ngăn có 7-11 bầu noãn, sau này phát triển thành hạt bông.


Bông hoa

Bông hoa

5. Hạt và quả bông

Quả bông: thuộc loại quả nang. Số quả trên cây nhiều hay ít phụ thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. 1 cây> 15 quả, trong điều kiện trồng hiếm, chăm sóc đặc biệt, lâu năm có thể đạt 400 – 500 quả.

Mỗi bông bóng có từ 3 đến 5 ngăn, mỗi ngăn chứa 1 bó bông, mỗi ngăn gồm nhiều bông bóng, bông bóng gồm hạt và sợi bao quanh.


Quả bông chín

Quả bông chín

Kích thước và trọng lượng quả khác nhau tùy theo giống cây trồng. Cotton Fruits> Island Cotton Fruits> Cotton Grass Fruits. Sự phân loại như sau:

+ Nếu quả P100 <500 g hạt bông là quả nhỏ.

+ Nếu quả P100 từ 500 đến 700 gam hạt bông là quả trung bình.

+ Nếu quả P100> 700 g hạt bông là quả to.

+ P100 là: khối lượng của 100 viên bi

Hạt bông: hình bầu dục, nhọn một đầu, khi chín có màu đen, rất chắc, ngoài cùng của lớp hạt là sợi bông, có các sợi ngắn và dài.


Hạt bông đã được xử lý bằng thuốc

Hạt bông đã được xử lý bằng thuốc

Thành phần hạt bông gồm: Protein 21,7%; Lipit 21,4%; chào 3,96%; N 3%.

Hạt bông sau khi thu hoạch ở trạng thái ngủ đông nên hạt bông sau khi thu hoạch cần được phơi khô và bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Trong cùng một loài, các giống chín sớm có hạt nhỏ hơn các giống chín muộn. Ở cùng một cây, quả gần gốc, gần cuống chính, có hạt nặng hơn quả xa gốc, xa cuống chính.

6. Sợi bông

Sợi bông màu trắng, mịn, dài từ 12 – 50 mm tùy theo loài và giống bông. Trong hạt bông có hai loại sợi: sợi dài và sợi ngắn, sợi ngắn là sợi còn sót lại sau khi kéo sợi hạt bông để có được sợi dài, sợi ngắn còn được gọi là áo hạt. Trong quá trình hình thành và phát triển của sợi bông nếu gặp thời tiết bất lợi (độ ẩm và nhiệt độ) sợi bông sẽ ngắn, thưa và không đều.


Hạt bông đã được xử lý bằng thuốc

Bông nướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now