Cây Bonsai Dáng Huyền – Dáng Bonsai Nghệ Thuật được ưa Chuộng | Flowerfarm.vn

Bossai là nghệ thuật thu nhỏ thiên nhiên trong môi trường gia đình của bạn. Trong thế giới tự nhiên, tùy theo hoàn cảnh sống, môi trường, địa hình, khí hậu, …. mà cây cối có những hình dáng khác nhau, từ đó người chơi cây cảnh khái quát được những dáng cây cảnh cơ bản. Hàng triệu cây trong thế giới cây cảnh chỉ thuộc một trong bốn thế cơ bản: Huyền, Hoành, Trúc, Chiếu. Phía trong cây cảnh kỳ diệu mềm mại, uyển chuyển, thơ mộng và rộng rãi. Hãy cùng chúng tôi khám phá hình dáng cây độc đáo này nhé!

Cây bonsai thần kỳ là gì?

Cây bonsai thần kỳ là cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trượt qua mép chậu và rơi xuống đáy chậu. Trong tự nhiên, những cây có hình dạng này phải sống trong những điều kiện khó khăn nhất. Có thể nói, không có thuận lợi nào cả, chỉ có khó khăn và bất hạnh.

Cây bonsai thần kỳ - Cây cảnh nghệ thuật dân gian 4
Cây cảnh ma thuật

Đặc điểm của cây cảnh huyền diệu

Cây duối là cây có gốc trong bình, nhưng thân cây bò qua mép chậu và đổ xuống như thác. Phần ngọn của cây dài hơn phần đáy chậu và có xu hướng hướng lên trên. Cây mọc trên đá α> 90o

bonsai-dang-huyen-6a
Cây cảnh ma thuật

Để tạo thành một cây thế này không khó lắm, không hoa mắt nhưng khó nhất là phải chọn được gốc phù hợp để có một cây bonsai cổ thụ mới có giá trị.

bonsai-dang-huyen-8a
Cây trông giống như một thác nước chảy qua các tảng đá

Cây đã mọc trên sườn núi đá nhưng không có đất ăn, rễ cây phải tiết ra hàm lượng axit để phá hủy mặt đá dần dần, từng chút một, bị vướng nhiều bám dai dẳng trong hốc đá để cứu sống. Trong khi thiên nhiên khắc nghiệt, luôn gieo rắc những tai họa: nắng, lửa, mưa bão, lũ lụt nhanh… khủng khiếp. Cây có thể bật gốc, đổ dốc dọc theo các sườn núi.

Giá trị của cây huyền

Trong môi trường tự nhiên, những cây này phải sống trong những hoàn cảnh khó khăn và nghiệt ngã nhất, tưởng chừng như chỉ thấy bất hạnh mà không có sự ưu ái nào.

bonsai-dang-huyen-4a
Cây cảnh ma thuật

Cây đã mọc trên những tảng đá sắc nhọn, hiểm trở, lởm chởm và không có đất ăn, rễ cây tiết ra ruột từng chút axit, từng chút một để phá dần bề mặt đá, cần nhiều kiên nhẫn, kiên trì leo trèo. đến hốc đá để tồn tại. Không những vậy, thiên nhiên còn vô cùng khắc nghiệt, luôn gieo rắc những tai họa khủng khiếp: lũ lụt nhanh chóng, hỏa hoạn, bão tố, mưa ngàn… cây cối có thể từ sườn núi đổ xuống, bật gốc bất cứ lúc nào. vậy mà vẫn kiên trì leo lên và xuất hiện. một con số đáng tự hào. Ý chí kiên cường của cây còn được ví như một chàng trai dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn lên mạnh mẽ và cống hiến cho cuộc đời hoa trái ngọt lành.

Cây bonsai thần kỳ - Cây cảnh nghệ thuật dân gian 5
Cây cảnh ma thuật

Vẻ đẹp của cây được đúc kết từ những vất vả, khó khăn nên rất có giá trị tâm linh và có chiều sâu. Ngắm nhìn cây trong dáng thác, ta cảm thấy nhẹ nhàng, uyển chuyển, phân biệt, thơ mộng mà rộng lớn. Với sức sống mãnh liệt và sức đàn hồi, cây vẫn sống hiên ngang giữa mây trời, ngọn hướng về gốc, rễ. Từ dáng cây ta liên tưởng đến bóng dáng một con người dù đã trải qua bao sóng gió, đau khổ, khó khăn, hoạn nạn vẫn mạnh dạn bước tiếp, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Khi cây được cho vào chậu, trồng với sự trân trọng, nghệ thuật bonsai như muốn diễn tả câu nói: Người Việt Nam, người Việt Nam anh dũng, kiên cường nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Cách trồng cây bonsai bằng kỹ thuật ghép cành xuyên thân.

Là một kỹ thuật quan trọng, ghép thân thường được thực hiện để tạo ra các nhánh mới trên cây ban đầu. Giống như cái tên phức tạp của nó, kỹ thuật này rất khó thực hiện và thường chỉ thành công khi bạn thực sự thành thạo và có kinh nghiệm. Để ghép các cành qua thân cây, hãy làm theo các bước sau:

  • Chọn vị trí ghép cây, đây là vị trí bạn muốn có thêm một cành cây để tạo dáng bonsai hoàn hảo hơn. Ngược lại, chỉ khi nơi đó không thể áp dụng kỹ thuật “tỉa cành” để có được cành như ý muốn thì bạn mới bắt buộc phải sử dụng kỹ thuật ghép thân này. Tiếp theo, vị trí ghép nên ở một thân cây khá lớn, để khi khoan lỗ qua thân, vết thương không làm chết cây hoặc làm cây chậm phát triển.
  • Tiếp theo, bạn chọn cành để ghép trên cây. Nó phải là một cành nhỏ, dài, mềm, dễ uốn và đâm xuyên vào thân cây đã đục lỗ. Phần ghép này có thể được lấy từ một vị trí khác với cùng một cây bonsai mà bạn muốn ghép hoặc từ một cây khác cùng loài.
  • Khi bạn đã chọn được cành ghép phù hợp, hãy bắt đầu khoan một lỗ xuyên qua thân cây bằng một mũi khoan nhỏ để khảo sát trước, sau đó mở rộng dần cho đến khi đủ rộng để xuyên qua vết ghép. Lưu ý không nên khoét lỗ này quá rộng, vì nếu rộng quá, không những vết thương lâu lành mà thân cây cũng cần nhiều thời gian để ‘ôm trọn’ vết ghép. Lỗ khoan không được quá hẹp vì khi ghép vào lỗ sẽ dễ làm chết các chồi khác trên cành.
  • Sau khi khoan lỗ, bạn loại bỏ hết lá ở chỗ ghép, tránh để mắt chồi dưới nách lá chạm vào. Sau đó cẩn thận cắm cành ghép vào lỗ đã khoan, riêng đối với cành mềm, bạn cố gắng thực hiện bước này bằng cách kéo cành, không đẩy mạnh, tránh làm cong cành.
  • Để cây ghép phát triển tốt thì không thể bỏ qua quy trình chăm sóc ở loại cây cảnh này, vd. loại bỏ chồi mới ở “lối vào” của hố để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây con phát triển ở “lối ra”.
  • Khi con cái ‘đầu ra’ phát triển lớn hơn ‘đầu vào’, về mặt lý thuyết, bạn có thể cắt gốc nhánh đầu vào, nhưng đừng vội vàng vì lúc này, nhánh đầu ra vẫn đang phát triển. lấy chất dinh dưỡng từ cả cây bố mẹ và cây bố mẹ. Đặc biệt, khi cắt ‘đầu vào’, bạn phải đợi sao cho vẫn còn một phần của nhánh, để nhánh ‘ra’ dần thích nghi với việc mất đi ‘bố mẹ’ và chỉ có thể nhận thức ăn từ thân cây. vừa được giới thiệu. Sau 3 – 4 ngày, bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn phần cành trái rồi dùng hồ dán để dán lại. Vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các bước của kỹ thuật ghép cành qua thân cây.

Cách trồng cây cảnh bằng kỹ thuật ghép rễ

Ngoài các kỹ thuật chiết, ghép cành như trên thì việc ghép rễ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tạo bộ rễ đẹp cho cây. Đối với cây cảnh, bộ rễ không chỉ có chức năng giúp cây đứng, giúp cây lấy nước và chất dinh dưỡng từ đất mà còn là bộ phận giúp tạo thế, tạo dáng.

Thường thì người chơi sẽ cố gắng biến những chiếc rễ nổi trên mặt đất trở nên cứng và già để tôn lên vẻ đẹp ‘già’ của cây, đồng thời che đi những khuyết điểm bằng cách sử dụng nhiều rêu, đá và cỏ phủ lên. đảm bảo.

The Magic Bonsai Tree - Cây cảnh nghệ thuật dân gian 6
Cách chăm sóc và tạo dáng cây cảnh

Kỹ thuật ghép rễ có thể thực hiện trên bất kỳ cây bonsai nào, từ cần thăng, gai, mai đến đông, bọ cạp… Miễn là lấy rễ ghép từ cây khác cùng loài với gốc gốc. được.

kết luận.

cao, Báo khuyến nông đã cung cấp cho bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng cũng như cách trồng và chăm sóc cây Bonsai huyền huyễn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now