Cây bưởi – cây bòng (bưởi hồ lô) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Bưởi, ở một số nơi gọi là Bưởi (tuy khác với bưởi), có tên khoa học gồm hai phần: Citrus maxima (Merr., Burm. P.), hay Citrus grandis L., là một loại quả thuộc chi Cam quýt. Giống Citrus, thường có màu xanh nhạt đến vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, vị ngọt hoặc chua tùy theo giống. Bưởi có nhiều kích cỡ tùy theo giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng đường kính chỉ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác. thông thường. tìm thấy ở Việt Nam, Việt Nam và Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm.

Bưởi Tiếng Anh gọi là Pomelo, nhưng nhiều từ điển ở Việt Nam dịch bưởi thành bưởi, thực chất bưởi là tên tiếng Anh của bưởi (Citrus paradisi) – giống lai giữa bưởi và cam, quả nhỏ hơn, vỏ sần sật, múi cau, hơi đắng. . vị chua. Sai lầm này dẫn đến sai lầm của nhiều người khác trong tiếng Anh.

Cây bưởi
Bưởi

Bưởi và thịt bò là hai loại trái cây khác nhau. So với quả bưởi, quả bưởi nhỏ và tròn trịa hơn. Nếu đường kính của bưởi từ 18-20 cm, thì kích thước trung bình của bưởi nhỏ hơn khoảng 13-15 cm. Hạt bưởi nhỏ nhưng dày hơn bưởi chùm, tép cũng nhỏ hơn. Về mùi vị, bưởi có mùi thơm dịu và ngọt hơn. Ngoài ra, so với bưởi Diễn thì bưởi chua hơn rất nhiều so với vị ngọt nhẹ của bưởi.

Cây bưởi
Bưởi

Bưởi là cây gỗ lớn, cao trung bình khi trưởng thành khoảng 3–4, vỏ cây màu vàng nhạt, đôi khi có dịch ở các vết nứt của cuống. Trái cây. Cành có gai dài và nhọn. Lá có gan mang, hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, cả hai đầu nhọn, đầy đặn, khỏe, đuôi có cánh dài. Hoa kép, hoa gốc, mọc thành chùm từ 6-10 bông. Quả tròn, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.

Cây bưởi trồng trong chậu làm cảnh bán trong tháng 10
Cây bưởi trồng trong chậu làm cảnh bán trong tháng 10

Cây dương Thường nhỏ hơn, có lá xanh hơn cây bưởi, tuy nhiên chiều cao của cây cao hơn cây bưởi bình thường 1 m.

Trước đây, ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, cây dương được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng ưu điểm của quả là hương vị ngon nhất và thời gian cho quả sớm nên người dân ta chuyển dần sang trồng bưởi. Ngoài ra, do bị lai tạp nên các đặc điểm ban đầu trở nên khó phân biệt hơn và nhiều người chỉ để ý đến vẻ bề ngoài của bưởi diễn trên thị trường.

Về đặc điểm địa lý, ở Việt Nam bưởi chủ yếu mọc ở miền bắc và bưởi chủ yếu ở miền nam.

Cây bưởi
Cây bưởi

Sử dụng phụ:

– Lá bưởi thường được dùng nấu với các loại lá thơm khác để chữa cảm mạo, nhức đầu.
– Vỏ bưởi dùng để chữa ăn không tiêu, đau bụng hoặc làm chè bưởi.
– Vỏ hạt bưởi có thể chiết xuất pectin làm chất cầm máu và được dùng làm lược chải tóc.
– Nước ép bưởi được sử dụng như một phương thuốc chống khát và thiếu vitamin C.
– Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc lở ở trẻ em.

Sâu bọ:

Ở Việt Nam, loài Citripestis sagittiferella là loài sâu khoang gây xước ruột và tróc vỏ, còn loài Prays nội tiết chỉ đâm vào vỏ bưởi.

bưởi ra hoa
bưởi ra hoa

Hoa bưởi trong thơ:

“Xuân nào cũng thơm hoa bưởi.
Những cánh hoa vương giả phủ trắng khu vườn
Tôi nhớ ngày bạn ra trận
Cũng giữa mùa hoa bưởi thơm.

Chân tôi chạy qua rừng và núi
Mọi con đường, mọi làng quê
Chắc hẳn đâu đâu cũng phảng phất hương hoa bưởi.
Hương vị của làng quê, hương vị của ngôi nhà »

(Trích Mùa hoa bưởi của Tô Hùng)

“Khung cửa sổ của hai ngôi nhà cuối phố.
Tôi không hiểu tại sao nó không bao giờ đóng lại
Bạn cũ cùng lớp
Cây bưởi sau nhà thơm.

Giấu bó hoa trong khăn tay
Cô gái ngại ngùng sang nhà hàng xóm
Có những người ngoài kia sẽ ra trận vào ngày mai
Có những người ở đó sẽ ra đi vào ngày mai … “

(Trích Hương Thầm của Phan Thị Thanh Nhàn)

bưởi ra hoa
bưởi ra hoa

bưởi ra hoa
bưởi ra hoa

Bánh bưởi:

Bánh bưởi Là một loại bưởi mà quả bưởi sẽ biến đổi thành dạng bầu khi lớn lên, có thể dùng khuôn để đóng múi bưởi khi lớn lên khi quả bưởi còn non trên cây.

Hay nhin nhiêu hơn: Pagur pagur

Bánh bưởi
Bánh bưởi

Ngoài ra, người ta còn sáng tạo ra những câu nói ý nghĩa hơn nữa về quả bưởi, nhằm nâng cao giá trị và tính thẩm mỹ, cũng như ý nghĩa của quả bưởi bầu. Các từ như: Phúc, Lộc, Thọ, Tài, …

Bánh bưởi
Bánh bưởi

Bưởi bí đao mang nhiều ý nghĩa, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán: phú quý, trường thọ.

Bánh bưởi
Bánh bưởi

Bánh bưởi
Bánh bưởi

Bánh bưởi
Bánh bưởi

Hay nhin nhiêu hơn: Pagur pagur

Bưởi:

Bưởi Bưởi Diễn là giống bưởi nổi tiếng của Việt Nam, mọc tốt ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ (đặc biệt là Vĩnh Long). Hàng năm, giống bưởi này cho thu hoạch 2 lần vào tháng 8 và tháng 12 âm lịch.

Nguồn gốc và đặc điểm:

Giống bưởi Năm Roi do Mr. Trần Văn Bưởi (1918 – 1990) quê ở làng Mái Dầm, nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Lúc sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một đêm ông ngủ trên chiếc ghe bầu ở Tân Châu (vùng Châu Đốc, tỉnh An Giang thời Pháp thuộc) thì tình cờ nhặt được một trái cây trên sông. Vỏ quả màu xanh, thịt quả màu vàng đỏ. Lấy nó ra và thưởng thức, nó rất ngon và đậm đà. Anh Bưởi thích lắm. Anh lấy giống đem về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) trồng.

Khi giống bưởi này trở nên phổ biến khắp làng Mr. Trần Văn Bưởi, người dân các nước cũng đến hỏi trồng giống. Ngày nay, bưởi Năm Roi mọc nhiều ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long. Có thể nói trên thế giới chỉ có hai nơi trồng bưởi Năm Roi ít sâu bệnh, quả ngọt và to. Ở Phú Hữu, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một trái bưởi nặng 3-4 kg, có trái nặng tới 5 kg, trái to như vậy chỉ có một hai mùa đầu, người ta gọi là bưởi lụa. Những mùa sau, bưởi ra trái nhiều hơn, thường xuyên hơn. Ngày nay, người nông dân có thể đơm hoa kết trái quanh năm, tháng nào cũng được nếm bưởi Năm Roi nướng.

Vui thích:

Bưởi có thể ăn riêng hoặc ngâm muối ớt, muối tiêu. Bưởi có vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ rất đặc trưng.

Đặt tên “Năm Roi”:

Tương truyền, vì sợ con cháu trong gia đình hái trái làm mất giống cây có giá trị nên ông Bưởi Đệ: “Ai lấy quả ông Bưởi thì đánh năm roi”. Bởi câu nói của ông, giống bưởi này có tên là “Năm Roi”. Bưởi năm roi có tên từ đó.

Cây bưởi

Cây bưởi
Cây bưởi

Hay nhin nhiêu hơn: Pagur pagur

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now