Cây bưởi | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Bưởi


Danh pháp 2 phần: Tối đa cam quýt

Bưởi là loại quả có múi, khi chín thường có màu xanh nhạt đến vàng, múi dày, tép xốp, vị ngọt hoặc chua tùy theo loài. Bưởi có nhiều kích cỡ tùy theo giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng đường kính chỉ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác. thông thường. nằm ở Việt Nam, Việt Nam và Thái Lan có đường kính khoảng 18 – 20 cm.


Mô tả sơ bộ về bưởi (Bưởi)

– Thân cây bưởi: Cây cao 5-10, chồi non có lông mềm, cành có gai nhỏ dài đến 7 cm.

– Lá bưởi: Lá hình bầu dục, thuôn tròn ở gốc, mép nguyên, có các khớp ở kẽ lá; cuống lá rộng.

– Hoa bưởi: Cụm hoa dạng chùm ở nách lá, gồm 7-10 bông to, màu trắng, rất thơm.

– Bưởi Diễn: Quả to, hình cầu dẹt, đường kính 15-30 cm, màu vàng hoặc hồng tùy mặt hàng.

Cây ra hoa, kết trái hầu như quanh năm, chủ yếu là mùa hoa tháng 3 – 5 và mùa quả tháng 8 – 11.


(A) Cây bưởi, (B) Quả bưởi trên cây, (C) Hoa bưởi, (D) Quả bưởi và quả bưởi

(A) cây bưởi non, (B) quả bưởi trên cây, (C) hoa bưởi, (D) quả bưởi và quả bưởi


Một số giống bưởi ở Việt Nam

Có nhiều loại giống cho quả chua ngọt khác nhau. Người ta thường nhắc đến bưởi Đoan Hùng (Vĩnh Phú) quả tròn, ngọt, mọng nước; Bưởi Vinh, quả to vừa tay cầm, ngọt, ít nước, được trồng nhiều ở Hương Sơn (Hà Tĩnh); Bưởi Phúc Trạch quả to, ngọt, nhiều nước, được trồng nhiều nơi ở Hương Khê (Hà Tĩnh); Bưởi Thanh Trà (Huế) quả nhỏ, mọng nước, ngọt và thơm; hồng Thanh Trà ngon nhất; Bưởi Diễn Biên Hòa (Đồng Nai) trái to, ngọt; nước dồi dào, trồng ven sông Đồng Nai; Bưởi đào, thịt và cùi màu đỏ nhạt, thường rất chua; Bưởi gấc, màu đỏ, quả chua, được trồng ở ngoại thành Nam Định (Nam Hà) được dùng để bày mâm ngũ quả ngày Tết.


Nhân giống bưởi

Bưởi mọc bằng hạt; nhưng thường người ta gieo hạt để làm gốc ghép. Giống quý trồng bằng cây giâm cành hoặc cây ghép.


Các bộ phận của cây bưởi và các sản phẩm từ bưởi


Ngoài công dụng làm quả ăn vô cùng ngon và bổ dưỡng, các nguyên liệu của cây bưởi còn được dùng vào nhiều mục đích khác nhau:

Các loại đậu, lá và nước trái cây cũng được sử dụng. Người ta hái quả chín vào mùa thu đông, phơi trong bóng râm, đóng bếp; Khi dùng về rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm.

+ Mỹ phẩm: Sữa tắm hoa bưởi, kem dưỡng da, nước hoa bưởi …

+ Thực phẩm & đồ uống: Nước bưởi, rượu bưởi, chè bưởi, mứt bưởi, chè bưởi, chế biến các món bưởi khác …

+ Sản phẩm khác: Hương bưởi…

+ Bưởi còn được dùng để trang trí trong nhà, dịp Tết và bày trên mâm ngũ quả: bưởi trang trí, bưởi bonsai, bưởi bầu, bưởi in hình bản đồ Việt Nam …


Bánh bưởi có chữ nghệ thuật


Giá trị dinh dưỡng của bưởi

Vỏ ngoài giàu narin-goside nên có vị đắng, trong vỏ có tinh dầu, tỷ lệ 0,80-0,84%; quả chứa 0,5% tinh dầu; Trong lá cũng chứa tinh dầu. Tinh dầu vỏ bưởi có chứa d-limonene, a-pinene, linalol, geraniol, citral; Có rượu, pectin, axit xitric. Nước quả chín có nhiều chất dinh dưỡng: nước 89%, cacbohydrat 9%, protid 0,6%, lipit 0,1% và các chất khoáng Ca 20mg%, P 20mg%, K 190mg%, Mg 12mg%, S 7mg% và Na, Cl, Fe, Cu, Mn … Chứa vitamin (theo mg%) C 40, B 0,07, B2 0,05 PP 0,3 và paravitamin A 0,1. 100 mg nước ép trái cây cung cấp cho cơ thể 43 calo.


Tác dụng của bưởi trong y học

Trong cuốn Thần dược Nam dược, Tuệ Tĩnh có viết về quả Bưởi; Vỏ bưởi gọi là cam phao, vị đắng, không độc, ích khí, nhuận táo trừ thấp, thông huyết, giảm đau; trị phong, phù thũng. Loại bỏ phần cùi trắng, vàng da sau khi sử dụng. Ngày nay chúng ta dùng vỏ quả được coi là có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, chữa cổ trướng (lách to), phát tán khí trệ (phù khí). Ở Trung Quốc, nó được cho là được sử dụng để tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giải phóng đờm và chống ho. Lá có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải nhiệt, trừ đờm, tiêu thũng, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm. Tuệ Tĩnh cho biết bưởi có vị chua, tính lạnh hay làm thanh tâm, chữa động thai, nôn mửa, chán ăn, đau bụng hoặc người khí trệ, khó tiêu. Hiện nay chúng ta dùng nước quả với tính chất ăn ngon, bổ, lợi tiêu hóa, lọc, dẫn mật và thận, chống xuất huyết, giải nhiệt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Vỏ cây dùng chữa chứng tích nước bọt ở họng và phế quản, đau bụng do lách to; Nó cũng được dùng để chữa đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, ho, hen suyễn, các cơn đau do thoát vị. Lá dùng chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, hắt hơi, kém ăn; Còn dùng chữa viêm vú, viêm amidan. Ở Ấn Độ, nó được sử dụng để điều trị động kinh, múa giật và ho co giật. Nước quả dùng trong trường hợp chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu, ngộ độc, nổi máu ở da, khớp, tiểu ít, mật suy, mao mạch dễ vỡ, sốt và bệnh phổi. Vỏ hạt chứa pectin được dùng làm chất cầm máu. Hoa bưởi dùng để cất tinh dầu thơm, dùng trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo.


Cách dùng bưởi để chữa bệnh

Đậu và lá được dùng uống dưới dạng thuốc sắc, 10-15 g mỗi ngày. Nước sắc dùng trong, ngày 3 lần trước bữa ăn. Để sử dụng bên ngoài bất kể liều lượng. Nhân dân dùng nướng chín đắp lên, xoa bóp hoặc xông hơi, dưỡng ẩm để chữa sưng phù chân do phong thấp, uất khí, đau nhức do phong. Lá non dùng chữa sưng khớp, bong gân, gãy xương do té ngã, chấn thương; Nó cũng được dùng để chữa đau bụng, đầy bụng do lạnh. Hạt bưởi bỏ vỏ, rang đen rồi xay thành bột bôi vào chỗ chốc lở da đầu, ngày 2 lần, trong 2 – 3 ngày.


Những lưu ý khi sử dụng bưởi

– Bưởi có tính lạnh, khiến người bị tiêu chảy ăn vào càng nặng hơn. Do đó, nếu thể trạng yếu, bạn không nên ăn quá nhiều bưởi.

– Bệnh nhân mỡ máu cao nếu dùng cốc nước ép bưởi uống giảm béo có thể dẫn đến đau nhức cơ, thậm chí là bệnh thận.

– Một số bệnh nhân trong thời gian sử dụng một số loại thuốc chống dị ứng nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi có thể gây nhức đầu, hồi hộp, loạn nhịp tim…, nặng có thể dẫn đến đột tử.

– Ngoài ra, có một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, caffeine, chất đối kháng canxi, Cisapride …

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh đang dùng thuốc, đặc biệt là người cao tuổi, tốt hơn hết là không nên ăn bưởi và uống nước ép bưởi.

Vì vậy, khi sử dụng một số loại thuốc, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có thể dùng bưởi được không. Người bị tiêu chảy không nên ăn quá nhiều bưởi vì ăn vào bệnh sẽ trầm trọng hơn.


Vườn bưởi trĩu quả ở Đồng Nai

Vườn bưởi trĩu quả ở Đồng Nai

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now