Cây bưởi giống các loại | Flowerfarm.vn

Giống bưởi ngon, có nhiều giá trị kinh tế. Cây giống do Viện Nghiên cứu Cây ăn quả thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu. Bạn sẽ được hướng dẫn chính xác cách trồng và chăm sóc từng giống bưởi ngon để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng. bưởi

Giống bưởi ngon trồng ở Việt Nam cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi – sâu bệnh và cách phòng trừ

Sâu bệnh hại cây bưởi và cách phòng trừ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi – sâu bệnh và cách phòng trừ

1. Cây con

Chọn cây con khỏe mạnh, lá xanh, cao khoảng 35 cm trở lên. Nên trồng bưởi chiết cành vì bưởi chiết cành có đặc điểm là rễ ăn ngang nên rễ bưởi sẽ không gặp đất chua, bưởi chiết cành ra quả nhanh, thừa hưởng ưu điểm của cây mẹ, sống lâu. không nên trồng chung với các loại cây có múi khác để cho hoa giao phấn.

2. Công nghệ trồng bưởi

một. Mùa trồng trọt

Tháng 5, tháng 6 hàng năm là thời điểm tốt nhất để trồng bưởi. Tuy nhiên, cũng có thể trồng bưởi vào các tháng khác vào đầu mùa mưa vì bưởi cần nhiều nước để cây phát triển.

b. Xới đất.

Dọn sạch cỏ dại. Với cây bưởi ghép trồng trên các thân cũ, mật độ trồng thích hợp là 50 cây / ha. Khoảng cách trồng cam là 5 x 6 m

c. Trồng mô và cách cây phát triển.

– Tạo gò: Dùng mặt đất khô của ruộng. Mặt mô nên cao 50 cm, đường kính 80 cm. Trước khi trồng khoảng 3 tuần cần phủ mô trước, dùng đất ruộng khô trộn với 200 g vôi bột và 10 kg phân hữu cơ hoai mục.

– Trồng: Đào hố giữa mô trồng, rắc 150 g phân DAP xuống hố sau đó phủ một lớp mỏng phân DAP lên mặt ruộng -> Cắt bầu -> đặt cây vào hố giữa khăn tay sao cho mặt bình trên mặt chậu. bầu cây cao hơn mặt mô khoảng 3 cm -> dùng tay lấp đất và ấn nhẹ xung quanh chậu -> bỏ túi nilon -> lấp đất vào chậu -> tưới nước cho cây -> đóng chốt. giữ cây

Lưu ý: Khi ghép mắt nên để nơi có gió để cây không tách chồi. Cần đặt cây nghiêng một góc khoảng 45 độ để tạo điều kiện cho cây phát triển.

3.Công nghệ chăm sóc cây bưởi

a.Lotim

Cây bưởi rất cần nước để sinh trưởng và phát triển, cần tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là khi cây đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái. Vào mùa mưa, có những tháng mưa dễ ngập úng cần cho cây thoát nước nhanh để tránh úng nước, thối rễ, chết cây.

b. Tỉa lá, tỉa cành

-Với những lá bưởi già yếu, sâu bệnh cần nhanh chóng loại bỏ cây ra khỏi cây để tránh sâu bệnh lây lan ảnh hưởng đến năng suất cây.

cat-tia-cho-Cay-buoi

Loại bỏ cành già yếu, loại bỏ cành tiềm ẩn sâu bệnh.

Với những cành xung quanh gốc cây, cần cắt bỏ những cành già, nhỏ, yếu để giúp cây hấp thụ nhiều ánh sáng.

– Sau khi thu hoạch những cành đã ra trái vụ trước, những cành bị sâu bệnh, những cành có khả năng không cho trái, những cành chồng lên nhau, những cành chồng lên nhau để hạn chế. năng lượng dinh dưỡng tiêu hao để nuôi những cành này cũng như hạn chế sâu bệnh.
– Định kỳ 2 tháng 1 lần cần quét quanh gốc cây một lớp vôi bột mỏng để hạn chế tình trạng sâu bệnh, nếu không chúng dễ đẻ trứng vào vỏ cây. Ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

c. Tạo lều cho bưởi

Chú ý quan sát gần vị trí ghép để chọn ra 3 chồi khỏe nhất, to nhất, mọc thẳng nhất từ ​​thân chính (cấp 1), dùng que tre cắm xuống đất nhằm mục đích dưỡng cành, dưỡng cành. để tạo với mặt phẳng một góc 40 độ. Các cây con còn lại nên được loại bỏ. Từ nhánh mọc ra từ thân chính này sẽ mọc ra các nhánh mới (cấp 2), mỗi nhánh chỉ để lại 2 nhánh cách cuống chính 25 cm. Cành này với nhánh mọc từ cuống chính liên kết với nhau một góc 35 độ. Từ cành cấp 2 cây sẽ mọc ra các cành mới (cành cấp 3) có thể để lại nhiều cành cấp 3 này, tuy nhiên nên cắt những cành yếu và rất dày để có bộ tán cân đối.

Tao-tan-cho-buoi

c. Kích thích bưởi ra hoa, đậu trái nhiều.

Thực hiện kích thích cho cây ra hoa, đậu quả từ 7 tháng đến 8 tháng trước ngày thu hoạch quả. Nó đây:

Bước 1: Hạn chế tưới cây

Bước 2: Cắt những lá úa, lá già, cành già, cành nhỏ đã mọc vào tán.

Bước 3: Khi cây bắt đầu ra hoa nên tưới nước liên tục trong 2 ngày liền.

Bước 4: Khi Bưởi ra quả bằng tách trà nhỏ cần cung cấp thêm phân NPK. Mỗi cây bón khoảng 1 kg / cây để giúp trái mau lớn, không bị rụng.

kick-thump-buoi-ra-hoa

Việc sử dụng phân bón công nghệ cao cũng là một giải pháp giúp bưởi ra nhiều hoa hơn

d. Bón phân cho cây

Cần bón phân cho cây để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết: Phân đạm giúp cây lớn nhanh, ra nhiều chồi non. Lân giúp cây nhanh nảy mầm, ra cành cũng như giúp cây mau ra hoa, kết trái, tăng sức đề kháng cho cây. Kali có tác dụng cứng cây, chống rụng quả.

Khi cây được 3 năm đầu nên tưới nước cho cây với liều lượng: Urê 20g + 10 lít nước. Tưới nước định kỳ cho cây 1,5 tháng một lần. Khi bưởi có quả bền cần bón phân thường xuyên vào các thời kỳ sau: Trước khi ra hoa khoảng 4 tuần bón 25% N: 50% P: 25% K. Khi cây đậu trái cần bón 25% N: 25% K. Sau khi cây đậu quả nên bón 25% N: 25% P: 25% K. Trước khi thu hái hoặc một tháng, bạn nên bón 25% K. Sau khi thu hoạch bưởi cần bón 25% N: 25% P + 20 kg hữu cơ + 0,7kg Ca (NO3) 2 cho mỗi cây mỗi năm.

4. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ:

Cây bưởi bị nhiều loại sâu bệnh hại như: Sâu vẽ bùa; máy đào dòng, máy đào nhánh; nhện đỏ, nhện trắng; thối rễ, rỉ hạt ……. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh và cách chữa khỏi bệnh.

– Sâu vẽ bùa: Khi bạn thấy hiện tượng có những đường ngoằn ngoèo trên lá cây là dấu hiệu cây đó có sâu vẽ bùa. Cách phòng trừ là cắt tỉa lá, cành bị bệnh kết hợp phun thuốc bảo vệ thực vật Phosphomidon mua tại các cửa hàng bán cây giống ngay khi cây ra nụ mới. Nếu chỉ trồng vài cây bưởi, bạn có thể dùng gạch vụn, gạch ném vào gốc cây để dụ kiến ​​dệt lên cây để diệt sâu bọ và hút bùa.

sau-vebua-1

– Sâu đục thân, đào cành: Dấu hiệu nhận biết của bệnh đục thân trên cây bưởi là thân, cành bị rỗng và xuất hiện mủ màu vàng, trên thân xuất hiện các vết sần nhỏ trên thân gỗ. Chống xước cuống và cắt cành bằng cách phun thuốc trừ sâu vào các hốc cây và cắt các cành bị hại.

pas-duc-se

Che thân làm cây yếu hơn, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ chết.

– Sâu, rệp, nhện đỏ, nhện trắng: Diệt sâu, rệp bằng cách phun Bi58 0,05-0,1% lên cây. Đối với nhện đỏ, nhện trắng phải sử dụng các loại thuốc đặc trị nhện cho cây.

– Bệnh lở cổ rễ, chảy mủ cây. Các biện pháp phòng tránh bệnh thối nhũn và dịch quả là: Tuyệt đối không để cây ngâm lâu, Dùng các loại thuốc đặc trị mua ở nhà thuốc Bảo vệ thực vật …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now