Cây cà phê – Coffee | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Cà phê

Họ thân thảo: Rubiaceae


Danh pháp khoa học

+ Cà phê và trà: Coffea arabica (cà phê chè có 2 loại: cà phê mocha và cà phê catimor)

+ Cà phê vối: Coffea canephora hoặc Coffea robusta

+ Quả cà phê: Coffea liberica, đồng nghĩa với Coffea excelsa


Nguồn gốc của cây cà phê

Cà phê được người Pháp chính thức du nhập vào Việt Nam vào năm 1857, từ đảo Martinique và Guiana của Pháp đến Châu Mỹ Latinh vì khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng tương đồng với Việt Nam. Đầu tiên, Arabica được trồng thử nghiệm ở miền Bắc, sau đó vào miền Trung (Quảng Trị, Bố Trạch, …), sau khi thu hoạch được chế biến với thương hiệu Arabica du Tonkin (cà phê Arabica Bắc Kỳ) và nhập khẩu vào Pháp. Lý do Arabica được trồng thử nghiệm đầu tiên là vì nó có giá trị hơn, ban đầu ở Ethiopia, thích hợp với vùng núi cao từ 800 – 2000 m và có nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.


Tổng hợp các giống cà phê được trồng ở Việt Nam:

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên. Cây cà phê có ba loại chính là cà phê chè, cà phê vani và cà phê mít. Mỗi loài cây cần có những điều kiện sinh thái khác nhau để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.


Cà phê chè, cà phê mít

Cà phê chè, cà phê mít

+ Cà phê và chè là những loài có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây cà phê. Cà phê và trà chiếm 61% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới. Cà phê Arabica còn được gọi là Brasil Milds nếu nó đến từ Brazil, Colombian Milds nếu nó đến từ Colombia và Other Milds nếu nó đến từ các quốc gia khác.

+ Cà phê vối là cây quan trọng thứ hai trong các loại cà phê. Khoảng 39% sản phẩm cà phê được sản xuất từ ​​loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác bao gồm Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Bờ Biển Ngà. Ở Brazil, cà phê được gọi là Conilon.

+ Cà phê mít là cây chịu hạn, kháng sâu bệnh cao (ưu tiên ghép gốc cho các loại cà phê khác), ít cần tưới nước nên thường phát triển trên diện rộng. Tuy nhiên, do năng suất kém và vị chua nên không phải là vùng trồng phổ biến. Hạt cà phê mít thường được pha với cà phê, trà của Việt Nam khi chín để tạo hương vị (Cà phê mít thường thích hợp với hương vị của người Châu Âu).


Mô tả sơ bộ về cây cà phê

Cà cuống

Cây cà phê chè có thể cao đến 6 m, cây cà phê cao đến 10 m. Tuy nhiên, phải cắt tỉa để duy trì độ cao 2-4 m là thích hợp cho việc thu hoạch. Cây cà na có cành thuôn dài, lá ngắn, màu xanh đậm, hình bầu dục. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ chùm, ăn sâu xuống đất từ ​​1 – 2,5 m với nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hoa cà phê

Hoa cà có màu trắng, có 5 cánh hoa, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Hoa chỉ nở trong vòng 3-4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài giờ. Một cây cà phê rang xay có từ 30 – 40 nghìn bông hoa.

Hạt cà phê

Cà phê là cây tự thụ phấn nên gió và côn trùng ít ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn, quả sẽ phát triển trong 7-9 tháng và có hình bầu dục. Trong quá trình chín, màu sắc của quả chuyển từ xanh sang vàng và đỏ ở phần đáy. Quả có màu đen khi chín. Do thời gian ra hoa và đậu trái dài như vậy nên một vụ cà phê kéo dài gần 1 năm và có thể xảy ra hiện tượng trên cây đã ra hoa và kết trái.


Thân cây cà phê, hoa cà phê và quả cà phê

Thân cây cà phê, hoa cà phê và quả cà phê

Thông thường một hạt cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao phủ bởi lớp ngoài của cùi quả. Hai hạt cà phê nằm ép vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra ngoài có dạng hình vòng cung. Mỗi hạt cũng được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, dính chặt vào lớp hạt; một lớp màu vàng kín đáo hơn, được phủ bên ngoài. Hạt có thể tròn hoặc thuôn dài và có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh lục khi còn tươi. Đôi khi gặp những quả chỉ có 1 hạt (do chỉ có 1 nhân hoặc do sự gộp 2 hạt thành 1).


Giá trị kinh tế của cà phê

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Vì vậy, ngành cà phê đã và đang đóng một vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân.

– Ngành cà phê góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế: ngành cà phê gắn với quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó bao gồm một số ngành phát triển kinh tế như xây dựng cơ sở nghiên cứu giống, thuỷ lợi, giao thông, sản xuất máy móc … Nhờ đó, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, cơ cấu kinh tế ở các vùng trồng cà phê. Điều này góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

– Ngành cà phê đã đóng góp nhiều vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm, ngành cà phê mang về cho đất nước 1-1,2 tỷ USD / năm, chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

– Góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân:

Dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2015/16 của Việt Nam đã được điều chỉnh từ 28,6 triệu bao lên 29,3 triệu bao, do đủ nước tưới do nông dân quản lý nước tốt và lượng mưa ổn định trong các vụ chính của cà phê.


Admin tổng hợp lại bởi: wikipedia.org, vietrade.gov.vn, voer.edu.vn, syngenta.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now