Cây cacao | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Ca cao

Tên tiếng anh: Cocoa

Danh pháp gồm hai phần: Theobroma cacao

CUỐI CÙNG: Trôm (Họ Trôm)

Ca cao là cây công nghiệp nhiệt đới tạo ra mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao được thế giới ưa chuộng.

1. Nguồn gốc của cây ca cao

Theo từ điển Wikipedia, ca cao có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, có nguồn gốc hoang dã. Cây ca cao được trồng rộng rãi, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, do người Aztec và người Maya bản địa phát hiện, sau đó được trồng rộng rãi.

2. Nguồn gốc cây ca cao ở Việt Nam


Ở Việt Nam, cacao du nhập từ rất sớm, sau các nhà truyền giáo phương Tây nhiều năm trước. Hiện nay, ca cao đang được nhân rộng ở nhiều vùng, trong đó Tây Nguyên vẫn được coi là vùng có điều kiện lý tưởng nhất để ca cao phát triển. Tại đây, theo nghiên cứu thống kê, cây ra hoa và kết trái quanh năm, năng suất bình quân 3 kg hạt khô / 1 cây 5 năm tuổi.

– Trước đây, cây ca cao chưa được đầu tư nhiều do khó khăn trong khâu thu hoạch, bảo quản và phân phối, nhưng hiện nay, khi công nghệ tiên tiến, nhu cầu của người dân đối với các sản phẩm chế biến từ ca cao ngày càng lớn. Do đó, cây ca cao ngày càng được con người đầu tư trồng nhiều hơn.

3. Đặc điểm thực vật của cây ca cao

– Thân là cây gỗ vừa thường xanh, thân gỗ nhỏ, cao 4-8, sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20; Cây ưa bóng, chịu bóng tốt, thích hợp trồng để tiết kiệm đất. Các cây có tuổi thọ từ 20 – 30 năm.

– Hoa ca cao sau khi trồng 3-4 năm bắt đầu nở, hoa có nhiều màu như: đỏ, hồng hoặc tím. Hoa mọc trực tiếp từ thân và cành lớn, không ở ngọn như những cây khác. Hoa ca cao là loài lưỡng tính. Cây ca cao ra hoa quanh năm, nhưng nhìn chung hoa nở vào hai thời điểm: từ tháng 4 đến tháng 7 và từ tháng 11 đến tháng 1.


Hoa ca cao

Hoa ca cao mọc trực tiếp trên thân cây

– Quả ca cao thường to, hình dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Khi chín, hạt ca cao đổi màu: quả xanh hoặc quả ô liu chuyển sang màu vàng tươi khi chín, quả đỏ chuyển sang màu cam khi chín, quả tím nhạt chuyển sang tím đậm. Quả ca cao to, thường có hình cầu, dài hoặc nhọn tùy theo giống. Chiều dài của quả từ 7-30 cm (trung bình là 12-15 cm). Trọng lượng của vỏ và hạt khoảng 200 g đến 1 kg. Từ khi ra hoa đến khi quả chín kéo dài khoảng 5 – 7 tháng. Mỗi quả chứa từ 30 – 60 hạt.


Quả ca cao chứa 30-60 hạt

Quả ca cao chứa 30-60 hạt

4. Môi trường sống của cây ca cao

– Cây ca cao ưa bóng râm nên thường được trồng xen kẽ nhau mà không phải chặt cây khác cao hơn. Cây ca cao không thể sống được trong thời tiết khô hạn và chỉ phát triển mạnh ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, thoát nước tốt, đất sâu, giàu dinh dưỡng và mưa nhiều. Do cây ca cao sinh trưởng tốt trong bóng râm nên rừng nhiệt đới rất thích hợp để trồng và phát triển cây ca cao.

– Ca cao chịu hạn kém nên chỉ trồng được ở vùng xích đạo nóng ẩm, nhiệt độ 20 – 30 độ.OC, lượng mưa trung bình hàng năm 1500-2000 mm / năm. Cây ca cao sinh trưởng tốt ở đất có độ pH = 6,5 và phải bón thúc đầy đủ: đạm, kali và các chất khoáng vi lượng …

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now