Cây cam | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: TRÁI CAM


Danh pháp gồm hai phần: Citrus sinensis

Cam là một loại cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó có quả nhỏ hơn bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu vàng cam, vị ngọt hoặc hơi chua. Giống cam là giống cây lai được trồng từ xa xưa, có thể là con lai giữa bưởi (Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata). Đây là một loại cây gỗ nhỏ, cao tới khoảng 10 m, cành có gai và lá thường xanh dài khoảng 4-10 cm. Cam có nguồn gốc từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hoặc miền nam Trung Quốc.


Mô tả sơ bộ về cây cam

– Thân và cành cam: Thân gỗ, bán phấn, có 4-6 cành chính, cao 2-3 m, phân cành thấp. Cành ngọn, thưa, có phân cành ngang.


Cây cam giống và cây cam Vinh

Các giống cây cam (cam) và cam Vinh

– Lá cam: Lá mọc so le, phiến lá dài, màu xanh đậm, hình bầu dục, dài 5-10cm, rộng 2,5-5cm, mép có răng cưa rộng; cuống hơi có cánh, rộng 4-10 mm. Các lá có tai nhỏ.


Cam Vinh và Cam sành

Cam Vinh và Cam sành

– Hoa màu cam: Chùm hoa ngắn ở nách lá, đơn độc hoặc thành từng đám từ 2-6 hoa; lá đài hình chén, không lông; cánh hoa trắng dài 1,5-2 cm; Nhị 20-30 dính nhau thành chùm 4-5 cái.

– Rễ cây cam: Giống như cây hai lá mầm thân gỗ, rễ cây hai lá mầm hút nước và muối khoáng để cung cấp cho cây. Rễ phân bố nông và phát triển mạnh rễ bất định, phân bố rộng và dày ở tầng trên, ưa đất tơi xốp, rễ phát triển mạnh nhất vào tháng 2-9, rễ phát triển mạnh trong 8 năm đầu.


Các phần đã sử dụng: Trái cây, bao gồm cả nước trái cây và vỏ; lule – Fructus et Flos Citri Sinensis. Lá và vỏ cây cũng được sử dụng.


Các giống cam ngon ở Việt Nam


* Tàu Hà Giang: Cam có vỏ sần sùi, vỏ dày màu xanh khi chín, vỏ chuyển sang màu vàng, quả hình tròn. Cam có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và hơi bùi nhưng rất ngon. Tôm có màu vàng cam thơm ngon, nhiều đoạn rất tiện ép lấy nước cốt hoặc có thể dùng trực tiếp sau khi bóc vỏ.


* Cam Cao Phong: Cam Cao Phong bao gồm nhiều giống cam được trồng trên đất Cao Phong như cam chua ngọt được coi là loại cam đặc biệt nhất nơi đây. Loại cam này có vỏ mỏng dính, có mùi thơm nhẹ và đặc biệt ngọt mát không khác gì các loại quýt khác. Và cuối cùng là cam xã Đoài có vỏ vàng đều và vài hạt cũng khá ngọt.


6 giống cam ngon nhất Việt Nam

6 loại cam ngon nhất Việt Nam: (1) cam sành Hà Giang, (2) cam Cao Phong, (3) cam Vinh, (4) cam sành Hà Tĩnh, (5) cam xoài, (6) cam Canh


* Cẩm Vinh: Cam Vinh có vỏ rất mỏng, tép bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn quả có vị ngọt, cũng có quả có vị hơi chua.


* Cam Bù Hà Tĩnh: CŨAm Bù Hà Tĩnh có dạng hình cầu, vỏ nhẵn, màu vàng đỏ, vị ngọt, thơm, nhiều nước.


* Cẩm Hoàn phía Tây: Cam kim cương là loại cam ngon nhất, ngọt nhất. Cam Xoan có hình tròn, vỏ mỏng màu vàng nhạt, có những vân tròn giống đồng xu, vỏ màu vàng, vị ngọt, tính lạnh và mùi thơm nhẹ.


* Súp cam: Cam canh có màu vàng hơi giống quýt, vỏ mỏng, có mùi thơm khi ăn bóc vỏ rồi tách múi vừa ăn chứ không như cam bình thường. Khi ăn, loại cam này có vị ngọt lạnh rất đặc trưng.


Giá trị dinh dưỡng trong cam

Cam tươi chứa 87,5% nước, 0,9% protid, 8,4% carbohydrate, 1,3% acid hữu cơ, 1,6% cellulose, 34mg% canxi, 23mg% sắt, 0,4mg% caroten, 40mg% vitamin C%. Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin C, có thể lên đến 150 mg trên 100 g nước ép, hoặc 200-300 mg trên 100 g vỏ khô.

Trong lá cây họ đậu xanh có l-stachydrin, hesperdin, aurantin, acid aurantinic và tinh dầu petitgrain. Trong hoa có chứa tinh dầu cam (neroli) với chanh, linalol, geraniol. Vỏ quả có chứa tinh dầu, thành phần chính là d-limonene (90%), deciclicaldehyde tạo mùi thơm, các loại rượu như linalool, dl-terpineol, rượu nonylic, axit butyric, metyl autranylat và este caprylic.


Tính vị, tác dụng của quả cam

Quả cam có vị chua ngọt, tính mát; có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, làm mát phổi, tán đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ cam có vị cay, thơm, tính ẩm, có tác dụng làm tiêu thũng, tán ứ, tiêu thũng. Vỏ cam có vị ngọt, hơi se, tính lạnh; có tác dụng hạ khí, điều hòa tỳ vị. Ở Ấn Độ, quả được coi là có tác dụng làm sạch, và vỏ có tác dụng nhuận tràng và bổ.


Công dụng, chỉ định và kết hợp

Cam đường dùng để ăn có rất nhiều tác dụng; Nó còn được dùng làm thuốc hạ sốt trị sốt, thông mật và giúp ăn ngon miệng. Ở Ấn Độ, chất lỏng còn được dùng trị sỏi mật và tiêu chảy ra máu. Có thể dùng vỏ cam thay vỏ quýt nhưng ít tác dụng hơn, là vị thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy bụng, ợ chua, đại tiện ra máu. Chúng ta cũng sử dụng vỏ cam để điều trị chứng phù nề sau sinh. Vỏ tươi dùng để xát mặt làm thuốc trị mụn. Lá cam được dùng để chữa tai vàng hoặc có nhiều mủ. Hoa cam thường được dùng để cất tinh dầu và nước cất từ ​​hoa cam dùng để làm thuốc chữa bệnh. Chỉ ăn cam trong ba ngày liền có tác dụng như uống một liều thuốc tiêu độc rất tốt. Uống nước nấu từ vỏ cam có tác dụng kích thích tiết mật, tăng nhu động ruột, chống táo bón.


Các lợi ích khác của cam

– Nước cam pha muối: Tăng thể lực

– Nước cam: Tẩy trang, làm sạch da

– Mặt nạ từ hạt cam: Làm khỏe da mặt

– Bột hạt cam: Điều trị bệnh thấp khớp

– Salad cam: Tăng cường hệ thống miễn dịch

– Massage vỏ cam: Tẩy da chết, tăng độ mềm mại cho da

– Hương vỏ cam tươi mát: Giúp ngủ ngon, đuổi muỗi


Cam Cao Phong Hoà Bình

Rừng cam Cao Phong – Hòa Bình

Nguồn: Tổng hợp Quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now