Cây cam xoàn – Cách trồng chăm sóc cây cam xoàn | Flowerfarm.vn

Cam kim cương là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cực cao cho bà con nông dân Cần Thơ. Không chỉ cho năng suất cao mà vị thanh của loại cam này cũng được đánh giá là cao nhất trong các loại cam hiện nay.

Ở miền Bắc nổi tiếng với giống cam sành Cao Phong thì các tỉnh miền Nam, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại nổi tiếng với giống cam sành này. những quả cam. Một loại cây được trồng lâu năm ở đây cho năng suất rất cao.

TRÁI CAM với chiều cao trung bình lên đến 5 m. Tuy nhiên ngày nay người trồng thường hạn chế chiều cao của cây chỉ mở rộng tán che ngang để tăng năng suất và công chăm sóc dê nên chiều cao khoảng 3 m về phía sau.

Đặc điểm hình thái của các giống cây có múi

cây những quả cam Thường thu hoạch sau khoảng 30 tháng kể từ khi trồng. Đặc điểm của giống cam này là quả mọc thành từng đám. Quả hình tròn có đáy hình tròn, đường kính 1-1,5 cm. Xung quanh cuống trái có một quầng tròn nhỏ hơi nhô ra nên nhiều người thường gọi là trái TRÁI CAM 2 xu.

Xem thêm các giống cây cam khác: Cam sớm, Cam vàng Mỹ

Quả chưa chín có màu xanh và chuyển dần sang màu vàng chanh khi chín. Cam có vỏ mỏng, dễ bóc, có lớp cơm màu vàng nhạt, vị ngọt, thơm, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 250 – 300 gam.

cây những quả cam được xem là nét văn hóa chính của nông dân miệt vườn Cần Thơ. Diện tích trồng đã giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ những trái cam thơm ngon này.

Làm thế nào để trồng một cây cam.

cây những quả cam Sinh trưởng và phát triển mạnh, thích nghi với nhiều loại đất, nhưng để vườn cam cho năng suất, bà con cần nắm vững một số kỹ thuật chọn giống, trồng và chăm sóc.

Tiêu chí chọn giống

Cây hiện tại những quả cam được trồng và nhân giống bằng cách ghép hoặc chiết cành. Khi chọn cây giống cần chọn những cây khỏe mạnh, không bị bệnh. Kinh nghiệm chọn giống cam Voka tận gốc sẽ giúp cây phát triển nhanh, khỏe và cho tuổi thọ cao hơn.

Mùa trồng trọt

TRÁI CAM Trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Cam được thu hoạch vào hai vụ trong năm, tháng 9-11 chính vụ và tháng 3-4 trái vụ.

Tiêu chuẩn chọn đất và làm đất

cây những quả cam không cắn xuống đất. Cam có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Loại đất thích hợp nhất cho cây cam là đất cao ráo, thoát nước tốt, không quá ô nhiễm phèn.

Tùy thuộc vào loại đất, các mô thực vật sẽ được xử lý khác nhau. Đối với những vùng đất trũng cần lấp đất cao đắp mô, vùng thoát nước. Đối với đất bằng phẳng thoát nước tốt, chỉ cần đắp cao trung bình là đủ.

Trước khi trồng làm đất tơi xốp. Hố trồng cách nhau ít nhất 3-4 m, cày bừa kỹ, làm sạch, lát vôi bột khử trùng, bón lót 10 kg phân hữu cơ hoai mục.

Nghệ thuật trồng cây

Khi trồng cần bóc nhẹ bầu đất khỏi chậu nhựa. Đặt cây con ở vị trí thẳng đứng và phủ đất lên bề mặt bầu trồng. Trồng xong tưới nước ngay cho cây để cung cấp độ ẩm giúp cây nhanh bén rễ. Trong giai đoạn cây những quả cam các bạn nhỏ nên dùng cọc nylon để cố định cây. nối dây bằng các chốt, khoảng cách thích hợp cho mỗi cây là 3-4 m

Chế độ chăm sóc cây cam

Phương pháp tưới: TRÁI CAM có nhu cầu nước vừa phải. Nó không cần nhiều nước, chỉ cần duy trì độ ẩm cho đất thường xuyên và không để rễ bị khô hoặc ngập nước lâu ngày.

Cắt tỉa tạo vòng hoa cho cây cam: Hiện tại, người trồng những quả cam Không để cây phát triển quá cao. Bạn chỉ cần phải làm cho nhiều cành cây và cành cây. Điều này làm tăng năng suất của cây và dễ dàng xử lý sâu bệnh.

Chế độ bón phân cho chanh dây

Tùy theo chất dinh dưỡng trong đất và tình trạng sinh trưởng của cây mà ta bón phân cho phù hợp. Với cây ở thời kỳ thu hoạch 2-3 lần, lượng phân bón cho cây thường được tính thông qua năng suất thu hoạch của năm trước để tính lượng dinh dưỡng cây nhận được từ đất, từ đó bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. .

Hàm lượng phân bón cho cây trồng

– Phân hữu cơ: 5-10 kg / gốc / năm

– Phân hóa học: Phân NPK 16: 16: 8

Trong năm đầu tiên bạn nên bón phân 4 lần trong năm, mỗi lần khoảng 200-300 g.

Năm 2 bón 400 – 600 g chia 3 lần trong năm.

Từ 3 năm trở lên: lúc này cây đang trong thời kỳ kinh doanh nên bón 1-1,5kg chia làm 5 lần bón.

Bón phân sau khi đậu trái, bón 1,5 kg phân NPK cộng với 1/5 kg urê và toàn bộ phân hữu cơ.

Kiểm soát côn trùng

TRÁI CAM có sức đề kháng tốt hơn các giống cam khác, tuy nhiên vẫn gặp một số sâu bệnh. Chúng có thể được gọi là cuốn lá, quả và quả mọng. Các bệnh lở cổ rễ, bệnh vàng lá. Cần thường xuyên chăm sóc vườn kiểm tra kỹ từng cây để phát hiện mầm bệnh, để có biện pháp xử lý kịp thời bằng thuốc bảo vệ thực vật cho cây.

Mùa gặt

TRÁI CAM cho thu hoạch lần đầu sau khi trồng 30 tháng. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch sẽ mất khoảng 8-9 tháng. Phải thu hoạch khi trời không mưa, không nắng. Nhẹ nhàng cắt cuống từng chùm quả rồi lấy kéo tách từng quả. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản được độ tươi của cam lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now