Cây cần thăng | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Feoniella lucida

Limonia acidissima L.

Feronia limoniac (L.) Swingle

Feronia elefantum Corr.


Họ: Họ cam


Đặt: Cam Rutales

Đặc điểm nhận dạng của cây dựng

Thân cây mọc thẳng: Cây nhỏ, có thể cao từ 10 – 20, thân cành xum xuê, phân nhánh theo chiều ngang. Vỏ cây màu xám đến trắng có nhiều vết sần, cành nhiều gai, gai dài 1cm.


Cần sa mọc tự nhiên ở Sri Lanka

Cần sa mọc tự nhiên ở Sri Lanka

Lá mọc đối: Lá đơn hình lông chim, có 2-3 cặp lá mọc đối, gần như bất động, nhẵn, có màng hoặc hơi dài, có tuyến thơm; lá chét cuối (lá chét) hình bầu dục ngược, màu xanh bóng, dài tới 4 cm; cuống lá có cánh.


Những chiếc lá sẽ phát triển

Nên phát huy hoa, quả: Hoa màu trắng kem, xanh lục hoặc hơi tím hồng, mọc thành từng đám ở kẽ lá, ngắn hơn kẽ lá. Quả mọng, gần hình cầu, đường kính 7 – 8 cm, vỏ dày, màu trắng hoặc xám, phủ ngoài màu xanh lục, thịt quả màu xám hồng; Hạt nhiều, thon dài, dài 5-6 mm, có lông. Hoa tháng 2 – 3, quả tháng 10 – 11.


Hoa cần khuyến mãi

Hoa cần khuyến mãi


Nó cần được phát huy

Nó cần được phát huy

Thiên Bình nên nuôi cây cảnh: Cây phát triển rất tốt và nên cắt tỉa liên tục để giữ dáng, chỉ đến khi đất có biểu hiện se lại. Chú ý khi quấn dây vào vỏ cây, thường xuyên kiểm tra gỡ dây ra để tránh tạo vết hằn trên thân cây, nếu nghịch rễ trong quá trình quấn lại cần làm đông rễ, tạo rễ nổi cho cây.


Pema Bonsai

Pema Bonsai

Sinh học, sinh thái học

Cây khỏe, chịu được khí hậu nắng nóng, khô hạn. Cây được trồng chủ yếu từ hạt để uốn làm cây nhỏ trồng trong chậu, hoặc chiết cành để nhanh ra hoa. Hiện nay, cây bách là cây chủ lực để làm cây uốn.


Hạt giống cần được gieo trồng

Hạt giống cần được gieo trồng

Có thể trồng bằng cách cắt cành hoặc gieo hạt sau 3 năm có thể trở thành cây bonsai như ý muốn. Chịu được khí hậu nóng, thích hợp với các tỉnh phía Nam.

Nguồn gốc, phân phối

Cây mọc khá phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước Châu Á: Ấn Độ, Mianma, Lào, Campuchia. Ở nước ta, cây cũng trồng để lấy quả. Ở Campuchia, nó thường mọc để làm thức ăn cho kiến. Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm. Cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới của Châu Á (Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Dương).

Việc sử dụng thực vật cần được nâng cao

Quả chín có thể ăn được và được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, Campuchia. Khi nấu chín, nó có vị dâu tây, nhưng vì vị quá gắt nên bạn thường phải thêm đường trong bữa ăn. Nước cùi quả có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa tốt; Nó cũng được sử dụng để ngăn chặn nước bọt và giúp điều trị nhọt trong miệng. Nó được cho là có đặc tính tăng cường kẹo cao su.


Nó là cần thiết để già đi

Nó là cần thiết để già đi

Vỏ thân (và thịt quả) dùng riêng hoặc phối hợp với Vừng (giã nát) vỏ Hươu đắp ngoài da làm thuốc trị vết cắn, đốt của côn trùng, bò sát có nọc độc; Nó cũng được sử dụng trong trường hợp rối loạn gan do thiểu năng mật, buồn nôn. Cà gai leo (và vỏ cây giã nát dùng làm thuốc cầm máu trong bệnh xuất huyết. Lá có mùi hồi, mùi thơm, dùng nấu nước uống có tác dụng lợi tiêu hóa, thông đại tiện. Trong dân gian, người ta còn dùng lá đập tươi bôi vào các vết thương. chữa đau mắt Hoa hồng Cuống khi đâm thủng ra nhựa màu vàng nâu hoặc hơi trong, ở Ấn Độ được dùng thay cho gôm arabic và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Tìm hiểu cây nếp

Cần thăng là viết tắt của 2 từ “CẦN CHỌN” và “CẦN THẮNG”. Bản thân cây luôn tượng trưng cho sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công trong cuộc sống. Ngoài ý nghĩa khá độc đáo của nó.


Cây nên để bàn

Cây nên để bàn

Cần Thăng được ưa chuộng bởi khả năng thích nghi với môi trường máy lạnh thiếu ánh nắng. Đặt cây trên bàn như một lời nhắc nhở chúng ta phải luôn siêng năng để đạt được mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống.


Cây phải đẹp

Cây phải đẹp

Tác dụng đối với thuốc thực vật cần sa

Bộ phận dùng: Quả, vỏ, gai và lá – Fructus, Cortex, Spina et Folium Limoniae Acidissimae.


  • Thành phần hóa học của quả phải được nâng lên

Phần thịt quả chiếm 1/3 thể tích của quả; Quả tươi chứa 3-5% pectin. Trong 100 g thịt ăn được có 74 g nước, 8 g prôtêin, 1,5 g lipit, 7,5 g cacbohydrat và 5 g tro. Trong 100 g phần ăn được của hạt có nước 4 g, protid 20 g, lipid 27 g, cacbohydrat 35 g và tro 5 g. Thịt quả khô chứa 15% axit xitric và một lượng nhỏ muối K, Ca và Fe. Trong lá chứa 0,7% tinh dầu.


  • Tính vị, tác dụng của vỏ, quả nên phát huy.

Quả và vỏ Cần Thăng có vị đắng, tính bình; Lá có vị thơm, tính lạnh, không độc. Có tác dụng làm mát, làm se da, dung môi và kích thích.


  • Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Quả chín có thể ăn được và được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, Campuchia. Khi nấu chín, nó có vị dâu tây, nhưng vì vị quá gắt nên bạn thường phải thêm đường trong bữa ăn. Nước cùi quả có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa tốt; Nó cũng được sử dụng để ngăn chặn nước bọt và giúp điều trị nhọt trong miệng. Nó được cho là có đặc tính tăng cường kẹo cao su. Vỏ thân (và thịt quả) dùng riêng hoặc phối hợp với Vừng (giã nát) vỏ Hươu đắp ngoài da làm thuốc trị vết cắn, đốt của côn trùng, bò sát có nọc độc; Nó cũng được sử dụng trong trường hợp rối loạn gan do thiểu năng mật, buồn nôn. Cà gai leo (và vỏ cây giã nát dùng làm thuốc cầm máu trong bệnh xuất huyết. Lá có mùi hồi, mùi thơm, dùng nấu nước uống có tác dụng lợi tiêu hóa, thông đại tiện. Trong dân gian, người ta còn dùng lá đập tươi bôi vào các vết thương. chữa đau mắt Hoa hồng Cuống khi đâm thủng ra nhựa màu vàng nâu hoặc hơi trong, ở Ấn Độ được dùng thay cho gôm arabic và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now