Cây cát sâm vị thuốc mát bổ, giảm mệt mỏi từ núi rừng Tây Bắc | Flowerfarm.vn

Củ nhân sâm

Sâm cát là một trong những vị thuốc tự nhiên được tìm thấy rất nhiều ở các vùng miền núi nước ta. Là loại thảo dược dân dã nhưng có nhiều công dụng tốt, đặc biệt là tác dụng bồi bổ sức khỏe, giảm mệt mỏi.

Cây cát sâm còn được gọi là sâm nam dây, sâm kassava dây… Tác dụng lạ thường của loại thảo dược này là giúp bồi bổ sức khỏe nên loài cây họ đậu này được người dân gọi là cát cánh. nhân sâm (cát = sắn) (Ngày thứ nhất).

Tên khoa học là Millettia speciosa champ (Ngày thứ nhất)thuộc họ đậu (2)

Mô tả: Vì là cây họ đậu nên cây có hình dáng khá giống cây, bạn có thể xem hình để thấy rõ hơn.

Lá và hoa của cây nhân sâm

Lá và hoa nhân sâm

Cây đàn hương mọc ở đâu?

Loài cây này mọc hoang ở các tỉnh miền núi nước ta, hầu khắp các vùng rừng núi từ bắc chí nam, nhiều nhất là các tỉnh miền núi tây bắc.

Mặc dù là một loại thảo dược bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn còn rất ít nơi trồng loại thảo dược quý này, nguồn nguyên liệu làm thuốc chủ yếu được thu hái từ rừng tự nhiên, số lượng rất hạn chế.

Cách chế biến cũng rất đơn giản, củ đào đem rửa sạch rồi thái mỏng phơi khô để dùng dần.

Thành phần hóa học

Theo GS. Đỗ Tất Lợi, củ chứa ancaloit (Ngày thứ nhất)

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, cấu trúc trong rễ nhân sâm được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu hóa lý và quang phổ. Kết quả là 13 hợp chất đã được xác định, bao gồm: axit docosanoic, tetracosan, octadecan, axit hexacosanoic, β-sitosterol axetat, β-sitosterol, syringin, maackiain, formononetin, β-baptigenin, axit rotundic, pedunculoid và daukosterol (3)

Nghiên cứu về nhân sâm cát

Một nhóm nghiên cứu từ trường Cao đẳng Dược, Đại học Quảng Châu, Trung Quốc đã thực hiện một nghiên cứu về tác dụng bảo vệ của cát sâm. họ kê đối với tổn thương gan cấp tính ở chuột. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất nhân sâm làm giảm hoạt động của AST và ALT trong huyết thanh, gan đồng nhất hàm lượng MDA và chỉ số gan, và kết luận rằng nhân sâm có tác dụng bảo vệ gan bị tổn thương. cấp tính ở chuột (5).

Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm trên chuột với liều lượng 500, 1000 và 2000 mg / kg để nghiên cứu tác dụng chống mệt mỏi của loại thảo dược này trong các thử nghiệm bơi lội và leo núi bắt buộc. Kết quả cho thấy thời gian bơi đến kiệt sức ở nhóm chuột được cho uống chiết xuất nhân sâm cát lâu hơn so với nhóm không sử dụng. Các nhà nghiên cứu kết luận: Rễ nhân sâm cây kê Champ có tác dụng chống mệt mỏi đáng kể và khẳng định rằng nó là một thành phần tiềm năng cho ngành công nghiệp thực phẩm chức năng. (6).

Nếm

Củ sâm đất có vị ngọt, tính bình. (4)

Công dụng của cây cát sâm

  • Tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi (Ngày thứ nhất) (6)
  • Tác dụng bảo vệ gan (5)
  • Điều trị thiếu máu (7)
  • Giảm đau khớp (1, 7)
  • Giảm ho, hạ sốt (Ngày thứ nhất)

Cách sử dụng củ nhân sâm làm thuốc

Dưới đây là kinh nghiệm sử dụng củ sâm cát tường theo kinh nghiệm dân gian mà caythuoc.org muốn giới thiệu đến các bạn.

  • Thuốc cảm: Liều dùng khoảng 20g đến 30g rễ khô (hoặc 80g rễ tươi) Sắc với khoảng 4 chén nước, sắc cạn còn khoảng 2 chén nước chia 3 lần uống trong ngày. (Ngày thứ nhất). Công dụng này có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe và tốt cho xương khớp.
  • Điều trị ho: Sa sâm khô 15 g, mạch môn 15 g, rễ tằm 10 g sắc nước uống trong ngày. (Ngày thứ nhất).

Củ sâm cau ngâm rượu được không?

  • Các tài liệu y học cổ truyền không hề đề cập đến việc sử dụng củ nhân sâm ngâm rượu. Vì vậy, chúng ta không nên tự ý dùng bài thuốc này để xông rượu mà nên sắc nước uống theo hướng dẫn trên.
  • Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về cách sử dụng loại thảo dược này và cập nhật khi có thông tin mới.
  • Thông tin thêm: Cát sâm là một vị thuốc rất phổ biến ở Trung Quốc. Các trang thương mại điện tử rao bán nhiều sản phẩm từ Cát sâm khiến cây thuốc này được người Trung Quốc rất tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now