Cây Cau Lùn – Đặc điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cau Lùn đẹp | Flowerfarm.vn

Ông cha ta có câu “Trước trồng cau, sau trồng chuối” nghĩa là trồng những loại cây này sẽ mang lại nhiều giá trị không chỉ về vật chất mà còn về mặt phong thủy. Vì vậy, trồng cây vòm trước nhà sẽ khiến gia đình bạn luôn gặp nhiều may mắn. Hiện nay, ngoài giống areka truyền thống với kích thước khá lớn, còn có cây cau lùn trồng làm vật trang trí. Vậy đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của khu vực này là gì? Chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

pikante-cau-lun-2-1
Cây cau lùn trồng trước nhà mang lại nhiều vượng khí

Cây cau lùn là cây gì?

  • Tên thường gọi: cau lùn
  • Tên khoa học: Areca catechu
  • Họ thực vật: Arecaceae (họ cau)
  • Chiều cao nút giao: 1 – 1,5 m
  • Giá tham khảo: 1.100.000 VNĐ

Cây cau lùn Đây là một loại cây khá dễ trồng, có thể phát triển ở nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Vì vậy, kỹ thuật trồng cây cau lùn cũng khá đơn giản. Tuy nhiên cần chú ý cung cấp đầy đủ nước và chất chống để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cây cau lùn là loại cây khá phổ biến ở nước ta. Được xem là loại cây cảnh dễ trồng và dễ tạo nhánh cảnh đẹp từ vườn nhà đến công viên đường phố.

Nhìn hàng cau lùn trước nhà không khác gì những cây cau cổ thụ nghìn năm tuổi ấy. Tích lùn dễ trồng, đẹp cho nhà và là nguồn thu nhập quan trọng.

Đặc điểm nhận dạng của cây cau lùn

Nếu những loài cau bình thường chỉ cần trồng vài năm là cây có thể phát triển, nhưng với cây cau lùn Mặt khác, tốc độ sinh trưởng của cây rất chậm, phải 20 năm cây mới đạt chiều cao 2 m.

Thân cây cau lùn có dạng cột và thẳng đứng, được chia thành nhiều đoạn, phần dưới phình ra và thu nhỏ lại phần trên, nhìn từ xa thân cây có thể giống như một chiếc bình rất đẹp.

pikante-cau-lun-1.1
Cây cau lùn

Lá của cây cau lùn có hình lông chim, có màu xanh lục, lá mọc tập trung ở đỉnh và có bẹ to ôm lấy thân, dân gian thường gọi là mo cau. Lá có kích thước lớn, mọc sum suê ở ngọn trông rất đẹp mắt.

Hoa cau lùn có màu trắng, đôi khi có màu trắng xanh, có mùi thơm rất đặc biệt, khi hoa bắt đầu nở nhìn thành chùm rủ xuống rất đẹp.

Fryti tôi cây cau lùn Cũng giống như những quả cau bình thường có màu xanh hình trứng, khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng.

pikante-cau-lun-3-1
Cây cau lùn

Ý nghĩa phong thủy của cây cau lùn

Cây cau lùn thường được dùng trong các buổi lễ súc sinh, lễ tết, cúng giỗ… tượng trưng cho vận mệnh, sự khởi đầu và lòng biết ơn đối với bậc trên.

Ngoài ra, cây cau lùn còn có thân thẳng, lá, hoa và quả tươi tốt, là một trong những loại cây trang trí phong thủy tốt nhất cho ngôi nhà nên là biểu tượng của tài lộc, phú quý. Tường bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những điều xui xẻo, loại bỏ những điều xui xẻo trong nhà.

Trồng cây cau lùn trước nhà còn giúp cản nắng sớm và tạo thêm luồng gió tươi mát cho ngôi nhà của bạn giúp ngôi nhà luôn thông thoáng, không khí lưu thông làm cho tâm hồn con người sảng khoái hơn, mọi việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngay cả lá cũng hiếm khi rụng nên luôn tạo vẻ kiêu hãnh cho ngôi nhà.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đấu trường lùn

Chọn giống cây cau lùn

Chọn giống cây cau lùn
Chọn giống cây cau lùn

Để đảm bảo cây phát triển nhanh, bước đầu tiên trong việc chọn giống là cung cấp giống sạch bệnh, thân khỏe và lá xanh tốt.

Đã đến lúc trồng cau lùn

Trong điều kiện nước ta, cau là loại cây dễ sống nên có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thích hợp hơn cả là trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Gieo vào tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu phát triển mạnh hoặc khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

Đất trồng cau lùn

Lưu ý cần chọn loại đất có pha cát, trộn với phân thối rồi cho vào bao. Trộn theo tỷ lệ 4: 1, tức là 4 phần đất cát và 1 phần phân chuồng hoai mục. Trong quá trình trồng nên đặt cây con hướng lên trời để cây mọc thẳng.

Kỹ thuật trồng cau lùn

Kỹ thuật trồng cau lùn
Kỹ thuật trồng cau lùn

Trồng cây cau lùn trước nhà là phương pháp cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chọn và xem vị trí trồng thích hợp, sau đó đào hố sâu để khi trồng bình ra rễ ngập trong nước. Các lỗ phải là hình vuông. Và đặc biệt là bón phân trước khi trồng. Bón phân hữu cơ, ủ hoai mục kết hợp bón vôi để phòng trừ sâu bệnh.

Cách chăm sóc cây cau lùn

Cau lùn nên được trồng hoặc đặt ở những nơi nhiều ánh sáng. Không nên đặt trong nhà nơi thiếu ánh sáng vì như vậy phiến lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ khiến lá nhanh rụng và chết. Do yêu cầu nước cao để sinh trưởng và đẻ nhánh nên cây cảnh yêu cầu tưới nước thường xuyên, không để đất bị khô và tưới định kỳ cho cây bằng nước phân hữu cơ 1/15 – 1/20, thúc cây và bảo quản. một bộ lá xanh tốt.

Cây cau là loại cây có bộ rễ khá to và ưa ẩm, khi mới trồng nên tưới ngày 2 lần, nếu cây thiếu nước thì cuống sẽ teo lại chính xác là cổ chậu trông rất xấu và những chiếc lá vấp ngã.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cau lùn

Ở giai đoạn đầu cây khá mẫn cảm với bệnh nên việc trồng cây cần kết hợp với việc tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Thông thường, cây cau lùn rất dễ bị nhiễm các loại bệnh như bột, rệp, v.v. Nếu cây tiếp xúc với các loại vi khuẩn có hại nêu trên, cần phun thuốc Supracide hoặc Suprathion để diệt chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên xới cỏ xung quanh gốc để giúp cây thoáng khí và mau lớn.

Cách trồng cau lùn hiệu quả?

Cây cau lùn là một loại cây khá dễ trồng và có tốc độ sinh trưởng chậm nhưng không có nghĩa là chúng ta nên chăm bón mà do đặc tính của nó. Cây có dáng ngắn, lâu năm cây mới to ra được phần thân nhỏ. Chăm sóc cây cau lùn không khó lắm, bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cách trồng cau lùn hiệu quả?
Cách trồng cau lùn hiệu quả?

Khi bắt đầu trồng nên chọn những cây cau lùn để đảm bảo khỏe mạnh nhất, cây phải khỏe, lá xanh tốt, dạng cây bụi và tuyệt đối không có dấu hiệu bị sâu bệnh. Thời điểm tốt nhất để trồng cây cau lùn là vào khoảng tháng 3-4 hàng năm. Lúc này khí hậu mát mẻ, đất ẩm rất thích hợp cho sự phát triển của cây.

Đất trồng cau lùn nên chọn đất cát pha nhiều dinh dưỡng như phân chuồng hoai mục, khi trồng đừng quên đặt cây thẳng để cây sau này mọc thẳng đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy sau này.

Trồng cau lùn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn nơi trồng thích hợp kể cả khi cây phát triển thì đào hố và bón lót phía dưới, đặt cây thẳng hàng rồi lấp đất vào. Từ đây chỉ đơn giản như vậy là bạn đã có thể trồng xong cây cau lùn rồi.

Cách chăm sóc cây cau lùn tốt nhất?

Ánh sáng: Khi trồng cây cau lùn nên đặt cây ở những nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp, để lá non giữ được màu xanh đẹp mắt, nếu trồng ở nơi râm mát thì lá cây sẽ nhanh bị vàng và rụng.

Nước: Về chế độ nước chúng ta nên chú ý hơn một chút, ban đầu nếu có điều kiện bạn nên tưới nước thường xuyên để cây luôn phát triển nhanh và bén rễ nhưng khi cây đã phát triển ổn định. , Không cần tưới quá nhiều, chỉ cần bảo dưỡng.
Phân bón: Muốn bộ lá của đấu trường lùn luôn xanh tốt bạn nhớ bón phân định kỳ cho cây 2 tháng 1 lần, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như giữ lá. được đẹp.

Sâu bệnh: cây cau lùn ít khi bị sâu bệnh, nhưng có thể bị nhiều loại bệnh hại như ốc, rệp, vảy ốc… nếu phát hiện cây có sâu bệnh là cần thiết. để có biện pháp loại bỏ nó một cách nhanh chóng.

Cách chọn vị trí “chính” để trồng cau

kết luận.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cau khác nhau, được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới nhưng đều rất phù hợp với khí hậu Việt Nam như: cau hoàng đàn, cau trắng, cau đỏ, sâm cau. quả bóng, đuôi cáo, và cây cau lùn Nó cũng là một trong những loại cây thuộc họ cau rất được ưa chuộng trên thị trường cây cảnh hiện nay.

cao, Báo khuyến nông đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc cây lùn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now