Cây chanh hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hiệu quả | Flowerfarm.vn

Cây chanh Nó hiện là một trong những giống cây nông nghiệp chủ lực của nước ta. Chanh sinh trưởng dễ thích nghi với mọi điều kiện ngoại cảnh nên được trồng rộng khắp từ bắc chí nam với hơn 50 loài chanh khác nhau.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh

Cây chanh Rất dễ trồng và chăm sóc. Do đó chúng ta dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều nơi trên đất nước mình. Từ trên núi đến đồng ruộng đều có thể trồng được chanh.
Tuy nhiên, để canh tác hiệu quả cho năng suất cao chúng ta phải chú ý đến các yếu tố: thổ nhưỡng, thời tiết, chế độ chăm sóc và chất lượng của giống chanh.

Yêu cầu đất trồng:

Chanh vàng Thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất cần trồng chanh ở đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Ở những nơi mưa nhiều hoặc vùng trũng thấp, để trồng chanh ta cần cải tạo đất bằng cách đào rãnh, rãnh để làm hệ thống thoát nước tốt. Lên luống cao luống giúp cây chanh không bị ngạt, hạn chế bệnh thối rễ, vàng lá.

Đất có độ pH tốt nhất là từ 5-6,5, nếu chúng ta trồng chanh ở những chân đất trồng rau hoặc lúa già thì nên cải tạo bằng vôi bột. Cách bón phân hợp lý nhất là bón trước 20-25 ngày để nâng cao chất lượng và diệt mầm bệnh.

Cần xử lý đất trước khi trồng, cày ải phơi ải để giảm tàn dư sâu bệnh, giúp đất tơi xốp. Đối với chanh, cần đào hố trồng trước ít nhất 1 tháng, hố có đường kính 60 – 80 cm, độ sâu tùy theo chất đất.

Nếu đất đồi sâu 60 – 80 cm, cao 0,3 – 0,8, rộng 0,8 – 1 rãnh, nếu bằng phẳng cần có lỗ thoát kín, hố sâu 30 – 40 cm, nếu đất thấp. , bờ kè cao hơn 0,5 – 0,6 và rộng hơn 0,8 – 1.

Thời vụ trồng chanh:

Cây chanh trồng tốt nhất vào 2 vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 3 và vụ thu tháng 10-10. Đây là thời điểm không khí trong lành, nhiệt độ thích hợp cho việc canh tác và là thời điểm mưa nhiều nên độ ẩm trong đất cao. Các cây sẽ trở lại ngay lập tức.

Mật độ trồng chanh:

Để cây phát triển tốt nhất ta nên trồng theo dạng cây cách nhau 2,5 – 3 m, hàng cách hàng 2,5 – 4 m. Nếu vườn chỉ trồng chanh dây mà không trồng xen kẽ với các loại cây khác thì nên trồng với mật độ 2,5 – 2,5 m để sử dụng hiệu quả không gian.

Làm sao để trưởng thành

Cây con tiêu chuẩn để trồng là dài 50-70 cm. Cách cắt bầu và đặt cây nghiêng tùy thuộc vào cây con có nhiều hay ít cành, nếu cành phân bố đều trên cây.
Ta sẽ nghiêng cây sang ngang có nhiều cành hơn và để ngược bên có vài cành, để kích thích ra chồi bên và tạo tán cho cây, nếu cây đã có tán tương đối đều thì đặt thẳng.

Sau khi đặt cây, bạn hãy trèo cột nối vào thân cây để tránh gió làm lay cây.

Ủ đất cao ngang cổ rễ hoặc cao 1-2 cm, tránh làm vỡ bầu hoặc lấp đất quá sâu. Lưu ý không để cây quá dốc và khi lấp phải đảm bảo nền đất thật chắc để đảm bảo cây đứng vững.
Trong năm đầu nên kết hợp với một số loại cây trồng khác như đậu, rau… để tăng hiệu quả sử dụng đất trong thời kỳ kiến ​​thiết.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tạo ra cây chanh sai

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chanh:

Sự thụ tinh

So với các loại cây cùng họ như cam, bưởi thì chanh là loại cây nhạy cảm nhất với phân bón và hóa chất. Chúng ta không nên lạm dụng bón quá nhiều, cây sẽ dễ bị ngộ độc, cần bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Khi sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp đất bớt cằn cỗi, đồng thời cây trồng có tuổi thọ cao hơn, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, giảm ô nhiễm môi trường.

* Bón phân:

Dùng phân hữu cơ bón lót hố trước khi trồng từ
20-30 ngày. Bón phân khoảng 1,5 – 2 kg / hố tùy theo loại đất và tình hình đất, sau đó tưới đẫm và lấp một ít đất.

Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm trong suốt thời gian từ khi bắt đầu trồng đến khi trồng cây, vì lúc này phân cần được hoai mục để làm tơi xốp đất và chuẩn bị dinh dưỡng cho cây trồng.

* Quần áo:

Kết hợp với bón phân, bà con cần làm sạch cỏ xung quanh và vun gốc. Do đặc điểm của cây chanh là thu hái phân bố quanh năm, không tập trung như cây cam, bưởi nên chia ra bón nhiều lần trong năm.

Bón phân khoảng 4 – 5 lần / năm hoặc có thể chia làm nhiều lần, trung bình 1 gốc cho khoảng 3 – 5 kg / năm, mỗi lần có thể 0,5 – 1 kg / gốc.

Hàng năm cần tăng lượng phân bón.

Làm cỏ và tưới nước

* Cỏ dại:

Vì cây chanh rất nhạy cảm với hóa chất nên bà con nên sử dụng các phương pháp thủ công để diệt sạch cỏ dại, vd: Sử dụng liềm để cắt cỏ, hoặc nhổ cỏ bằng tay, nếu cỏ cao, bạn có thể sử dụng máy cắt cỏ.

* Vòi phun nước:

Cây chanh là loại cây mọng nước nên cần nhiều nước, nhất là giai đoạn quả cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho đất.

Tuy nhiên, cũng rất sợ chết đuối nên bà con cần tổ chức hệ thống thoát nước tốt để đảm bảo cây không bị ngập úng trong mùa mưa lũ.

Nên tăng dần lượng phân bón để tránh cây bị ngộ độc Tùy theo tình trạng năng suất của từng loại cây trồng mà bà con điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, không gây thất thoát, thiếu phân.

Tỉa cành tạo lều

>> xem thêm Hướng dẫn trồng bưởi Phúc Trạch

Đây là công việc cần được thực hiện thường xuyên trong quá trình trồng cây. Để cây trồng được thông thoáng, quang hợp tốt sẽ cho chất lượng nông sản cao, đồng thời hạn chế tạo môi trường cho sâu bệnh tấn công.
Dùng kéo hoặc cưa cắt tỉa cành sạch cắt tỉa cành, nên cắt sát thân cây, không để thừa quá lâu.

Kiểm soát côn trùng

Cùng thuộc họ cam, quýt, quýt nên sâu bệnh giống nhau. Nhưng chanh dễ mắc nhiều bệnh như: Ghẻ lở, thán thư, bọ xít, thối rễ nhựa v.v.
Do cây chanh rất nhạy cảm với các loại hóa chất nên bà con không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà nên phòng trừ bằng cách tạo môi trường thông thoáng, bón phân hữu cơ để cây có cơ chế đối kháng với các mầm bệnh gây hại.

Tôi có thể mua chanh giống ở đâu và giá bán là bao nhiêu?

Trung tâm cây giống Học viện Nông nghiệp (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp 1) giới thiệu các loại giống Định tính các giống cây chanh. Đây là những loại cây chanh non Được chọn lọc qua nhiều thế hệ, có những giống cây trồng chất lượng cao nhất.

Hơn nữa, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chuyển giao các kỹ thuật canh tác phù hợp cho nông dân và các cá nhân, nhóm có nhu cầu vì mục tiêu phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

Xin cảm ơn và chúc quý khách một mùa vàng dồi dào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now