Cây chanh vỏ vàng – giống có nguồn gốc từ nước Úc | Flowerfarm.vn

Cây chanh Úc Đây là một giống chanh có nguồn gốc từ Úc. Đặc điểm để phân biệt là vỏ màu vàng, có mấu lồi nhô ra khỏi trái và có ít hạt.

Một trong những loại chanh đẹp và ngon được nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là chanh vàng.

Giống chanh nhập khẩu này khiến người ta mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt loại chanh này có kích thước có thể to bằng quả cam.

Chanh vàng Úc nhập khẩu

Một số đặc điểm như chanh Úc

Một trong những loại chanh đẹp và ngon được nhắc đến nhiều nhất hiện nay chính là chanh vàng. Giống chanh Úc Hàng ngoại nhập này thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Loại chanh này có kích thước lớn có thể to bằng quả cam nên rất dễ sai quả. Cara cam Úc thịt đỏ

Đây là loại chanh được xếp vào nhóm lớn nhất thế giới. Hình tròn hơi thon dài với một chiếc tem khá kỳ cục ở một đầu.

Cây chanh vàng Úc có chiều cao trung bình khoảng 3 m và cho trái khá sai. Trung bình một cây có thể cho đến 50 quả mỗi vụ.

Quả chanh vàng to bằng quả cam nhưng tem lồi.

Vỏ loại Chanh Úc Có màu vàng óng nổi bật nên thường được dùng để trang trí món ăn. Một đặc điểm nữa là tuy có vỏ dày, vị không đắng như các loại chanh khác mà lại có nhiều tinh dầu thơm nên được dùng trong công nghiệp hương liệu.

>> Xem thêm các giống chanh khác Chanh dây giống Colombia, cây chanh tứ quý

Kỹ thuật trồng cây chanh vàng cho năng suất cao

Thời vụ trồng:

Cây chanh vàng Đây là một giống cây ôn hòa nên thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Ở Úc loại cây này có thể mọc ở bất cứ đâu ngoại trừ một số vùng băng giá. Nếu bạn muốn trồng loại cây này, thời điểm tốt nhất để trồng là mùa xuân tháng 2-3.

Hướng dẫn cách trồng cây chanh Úc

Tiêu chuẩn đất trồng chanh vàng:

Đất trồng chanh vàng không cần chọn lọc nhiều. Chỉ cần chọn loại đất giàu dinh dưỡng, đất không bị đọng nước và phải tơi xốp thì việc trồng chanh sẽ dễ dàng hơn.

Chọn giống chanh để trồng:

Cây giống chanh vàng Úc

Hiện một số nhà vườn ở nước ta đã trồng và phổ biến thành công loại chanh này. Hầu hết các giống chanh đều được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt.

Cây con được tạo ra mang cùng bộ gen với cây bố mẹ và hiếm khi bị thoái hóa. Chỉ cần chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì năng suất sẽ cao, cây khỏe và cho thu hoạch đều.

Làm đất để trồng chanh:

Khi đã chọn được loại đất và vị trí trồng, bạn hãy tiến hành thu dọn khu vực trồng cây. Cây chanh vàng Loại cây này khá nhạy cảm với các điều kiện môi trường xung quanh, vì vậy khu vực trồng cây cần được giữ sạch sẽ, thoáng mát.

Mật độ và không gian trồng

Chia các hố trồng cách nhau ít nhất 4 m. Kích thước mỗi hố trồng khoảng 40x50x50cm, bón lót một lượng phân hữu cơ hoai mục khoảng 15kg cho mỗi hố, 1 kg phân lân và vôi bột khử trùng.

Sau khi ươm 1 tháng tiến hành chăm sóc cây con.

Làm sao để trưởng thành

Khi tìm kiếm nên chọn ngày nắng không mưa. Trồng vào sáng sớm khi trời râm mát.

Dùng kéo cắt lớp nylon của đất. Cẩn thận đặt đất của bình vào hố và đặt cây chanh thẳng.

Tiếp theo, phủ đất lên bề mặt rồi dùng keo dán phần cổ rễ của chanh. Với cây con mới trồng, nên đóng thêm cọc tre để cố định cây tránh mưa gió. Tưới giữ ẩm cho đất khoảng 1 tháng sau khi trồng.

Hướng dẫn tưới chanh

Chanh vàng cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển, nhất là giai đoạn cây mới trồng, khi cây ra hoa, kết trái. Khi mới trồng cây nên tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần, khi cây phát triển một chút thì giảm lượng nước tưới, nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm cho đất.

Cắt tỉa và tạo lều cho chanh:

Sau một thời gian, khi cành mới chuyển sang cành thông thì nên bón một ít phân bón lá (Lay-O, Combi-5) cho cây để đồng thời ra chùm chồi mới.

Với những cành quá dài, bạn có thể bấm tỉa để tạo tán tròn hơn, không bị gió làm gãy. Sau khi tỉa ngọn, một thời gian sau sẽ mọc ra 2 nhánh.

Cứ như vậy dần dần tạo cành cấp 2 -3 cho cây. Càng nhiều cành, cây chanh càng cho nhiều quả.

Ngoài ra, cần cắt tỉa những cành khô héo, cành bị bệnh, chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh nhất để trồng.

Chế độ bón phân cho cây chanh:

Muốn cho trái sai và chất lượng tốt thì cần phải bổ sung phân bón định kỳ. Lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào tuổi cây và lượng dinh dưỡng trong đất.

Năm đầu tiên sau khi trồng bón phân với liều lượng 1 thìa phân urê pha với 10 lít nước để tưới cho cây. Chia làm 3 lần tưới trong 1 năm.

Có thể kết hợp thêm phân NPK (15:15:20) để bón cho cây theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ, tỷ lệ khoảng 1 – 5 tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ 2 bón 100 – 500 g urê / cây / năm.

Phòng trừ bệnh hại cây chanh

Chanh Úc Một số loại sâu bệnh hại phổ biến như sau:

Hút sâu bệnh hại cây trồng như côn trùng và rệp. Loại sâu này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của quả. Có thể dùng tay bắt hoặc phun một số chế phẩm sinh học như Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2% khoảng 2 lần mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Rượu chanh

Bệnh đốm nâu do nhện trắng gây ra. Chúng gây hại trái nghiêm trọng dẫn đến sản lượng đáng kể. Dùng tay nắm và dùng thuốc Polytrin 40EC nồng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2% phun đều lên cây.

Để cây khỏe mạnh cần kiểm tra định kỳ cành, lá, thân cây để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Làm sạch cỏ dại và xới đất thường xuyên.

Thu hoạch chanh:

rượu chanh ngon

Chanh vàng Úc Thu hoạch khi cây ở năm thứ 2 trở đi. Từ lứa đầu tiên trở đi, nếu chăm sóc cẩn thận thì những năm sau năng suất sẽ tăng cao.

Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 3 tháng. Quả chanh khi chín sẽ có màu vàng bóng đẹp mắt khi bóc quả ra khỏi tem sẽ tỏa ra mùi thơm mát.

Nên thu hoạch vào buổi sáng không mưa và bảo quản nơi thoáng mát để chất lượng quả tốt hơn.

————————————————– ———-

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn:
Điện thoại Telefon: Nông nghiệp Việt Nam
0979.589.557 đ
0982.520.846
0981.980.186
0982.741.845
LINE HOTEL: 0247.301.6226

Bán buôn bán lẻ không qua trung gian Hạt giống – cây giống – cây cảnh – cây phong thủy – cây thảm – nhà xưởng công trình … và vật tư nông nghiệp
Địa chỉ: Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm của Khoa Công nghệ Sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now