Cây Chay Bắc Bộ | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Tam thất bắc hay còn gọi là bì tía hay chay bắc, tên khoa học là Artocarpus tonkinensis, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), là một loài cây mọc ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi. của Trung du và miền núi. Có gieo cả ở vùng trũng. Cây chay là một loại cây được dùng trong y học cổ truyền Việt Nam, trái chay có thể ăn được, củ và quả chay có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Thực vật chay là cây gỗ lớn, cao khoảng 15 m. Thân màu xám, lá màu xanh lục, phía trên nhẵn; Dưới cùng là tuổi dậy thì. Lá hình trái xoan; Đầu lá hướng mũi, dài khoảng 10 cm, rộng 5 cm.

Trái cây chay
Quả chay gọt vỏ khi chín.

Trái chay chín
Trái chay chín

Thực vật chay Ra hoa vào cuối mùa xuân, khoảng tháng 3, tháng 4. Vào cuối mùa hè (khoảng tháng 7 – tháng 9), quả chín. Quả chay ăn được, khi chín có màu vàng, thịt quả màu hồng, có vị chua.

Ở Việt Nam: Cây mọc tự nhiên trong rừng thứ sinh ở một số tỉnh miền Bắc (Hà Giang, Hà Bắc) và miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An …).

Cách sử dụng:
Thực vật chay Nó được trồng để lấy vỏ ăn trầu. Vỏ chay khô có vị thanh. Rễ chay cũng có công dụng như vậy.
Quả chay có thể ăn được, đôi khi dùng để nấu canh chua.
Quả và rễ cũng có thể dùng để làm thuốc, có thể ăn tươi hoặc phơi khô để dùng sau.

Trong y học:
Ăn chay là một loại cây được dùng trong y học cổ truyền Việt Nam.
Bộ phận dùng: Quả, rễ – Fructus et Radix Artocarpi Tonkinensis.
Thành phần hoá học: Vỏ rễ chứa nhiều tanin.
Tính vị, tác dụng: Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng tiêu thũng, cầm máu, thanh nhiệt. Củ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Quả chay chín có thể ăn sống, nấu canh chua, có thể phơi khô kho làm canh. Người ta dùng quả chay chữa nóng phổi, ho ra máu, nôn mửa, chảy máu cam, viêm họng hoặc chua bao tử, đau bụng, kém ăn, dùng quả chay để ăn hoặc làm nước uống quanh năm. Trẻ nhỏ gầy yếu ăn ngon, người già giảm đau lưng, mỏi gối …

Nếu không có quả chay tươi thì dùng 30-60 g quả chay khô hoặc rễ sắc uống. Rễ chay, chủ yếu là vỏ rễ ăn trầu. Thường được dùng chữa phong thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch đới; Nó cũng được sử dụng để tăng cường các chân răng. Liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc.

Công thức:
1. Đau lưng, mỏi gối, dùng lá và rễ chay 20 g, Thổ phục linh 15 g, Thiên niên kiện 16 g, nước 600 ml, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trong ngày.
Rong kinh, bạch đới: Rễ chay, rễ cỏ tranh, mỗi vị 50-60g, sắc nước uống.
Lưu ý: Tùy từng địa phương, người ta còn sử dụng các loài khác để ăn trầu như Artocarpus gomezianus Wall. (A. masticata Gagnep.) Còn gọi là Chùm ngây (mít chay), lá còn dùng chữa đau lưng, mỏi gối.

Cuộc sống hàng ngày:
Quả chay có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Quả chay thái lát luộc với cá, dùng trong bữa ăn hàng ngày. Trái chay còn được đánh bắt bằng cá đồng như cá lăng, mực. Cá còn tươi, làm sạch, ướp với hành, ớt, trộn với chút dầu, nước mắm rồi để lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi, cho chay thái mỏng vào. Món cá kho chay rất đậm đà, thịt cá thơm, vị chua nhẹ, không chua.

Ghẹ chay kho rơm: Lót một lớp lá lốt xuống đáy nồi, đặt ghẹ đã lột vỏ lên trên và tiếp tục là một lớp củ quả chay xắt mỏng. Phi thơm hành khô rồi rưới mỡ hành lên bề mặt cua, ướp gia vị cho vừa ăn rồi đun trên lửa nhỏ. Chờ ghẹ khô và thấm đều gia vị, tỏa mùi thơm dịu thì có thể ăn được.

Những bát canh cá, canh rau nấu trái chay giúp giải khát ngày nắng nóng và gợi nhớ đến những món ngon bình dị nơi làng quê. Thông thường, khi nồi canh vừa chín tới, bạn có thể cho thêm lát chay (chay tươi hoặc khô) vào. Đợi đến khi nước dùng sôi lại trong vài phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi nhấc xuống, cho ra bát, thêm một chút ngò băm và một ít tiêu xay. Những miếng cá trắng như ngà không còn ngấy trong tô bánh canh. Ngược lại, vị ngọt béo của cá gần như hòa quyện với vị chua nhẹ của trái chay tạo nên một món ăn hài hòa, thơm ngon, tạo nên nét khác biệt cho bát bánh canh miền Trung so với những nơi khác.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now