Cây chôm chôm – Cách trồng chăm sóc cây chôm chôm | Flowerfarm.vn

Nó không chỉ là loại cây yêu thích của nhiều người khi đến mùa. Quả chôm chôm với hương vị thơm ngon giàu chất dinh dưỡng còn được coi là một vị thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả.

Trái chôm chôm Ban đầu từ Malaysia và Indonesia. Ở đây chôm chôm được coi là một loại trái cây quý, một đặc sản của địa phương. Hương vị thơm ngon của chúng đã khiến diện tích trồng loại quả này ngày càng rộng khắp và có mặt trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vì là cây nhiệt đới nên khi về Việt Nam chúng phát triển rất tốt, đậu nhiều trái và chất lượng rất tốt.

Xem thêm: Xem thêm: Cây Dâu Trái Vàng, Cây Me

Hình ảnh cây chôm chôm

Chôm chôm là loại cây thân gỗ cao đến 10 m. Cây có hệ lá khá phát triển với các phiến lá thuôn dài và nhọn ở mép. Các lá nhỏ mọc đối màu xanh đậm. Những bông hoa của Trái chôm chôm màu xanh lục đỏ. Những bông hoa nở thành từng chùm tỏa hương thơm ngào ngạt. Từ khi ra hoa đến khi quả chín sẽ mất khoảng 4 tháng.

Điểm hấp dẫn nhất ở trái chôm chôm chính là hình dáng trái khá lạ mắt. Chúng trông giống như những quả bóng lông màu đỏ. Khi tách bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ lộ ra phần thịt màu trắng nổi bật. Khi ăn Trái chôm chôm có một hương vị ngọt ngào và hạt.

Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm

Theo nghiên cứu, trong một loại quả Trái chôm chôm nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm nước, chất xơ, canxi, Fe, vitamin A, vitamin nhóm B và C. Ăn chôm chôm thường xuyên sẽ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh do giàu chất xơ. Ngoài ra, chôm chôm còn có thể loại bỏ độc tố trong thận, bổ máu và còn giúp giảm cân, giữ dáng rất tốt.

Làm thế nào để trồng cây chôm chôm.

Chôm chôm là loại cây sinh trưởng khá mạnh mẽ, ít sâu bệnh. Đó là lý do tại sao trồng cây Trái chôm chôm trong khu vườn của bạn là hoàn toàn có thể.

Một số lưu ý khi cây chôm chôm phát triển

– Nhiệt độ: 22-30 độ C

– Lượng mưa: Cây ưa ẩm nên trồng ở nơi có nhiều mưa hoặc cần tưới đầy đủ.

– Ánh sáng, độ ẩm, gió: Trái chôm chôm Nó thích ánh nắng mặt trời, nhưng không nên trồng ở nơi nhiều gió.

– Loại đất: Chôm chôm phát triển tốt nhất ở vùng đất bằng phẳng cao, không bị nhiễm mặn. Đất tơi xốp thoát nước tốt.

– Thời vụ trồng: Chôm chôm thường mọc ở nước ta vào cuối xuân đầu hè. Khi lượng mưa lớn và trời ấm.

Hình ảnh cây chôm chôm chín trĩu quả

Chọn giống và trồng cây

Hiện tại Trái chôm chôm được trồng và nhân giống bằng giâm cành hoặc ghép cành. Cây con được chiết sẽ có đầy đủ các đặc điểm tốt của cây bố mẹ nên sẽ phát triển khỏe mạnh và ra hoa kết trái nhanh hơn. Cây giống được chọn phải là cây khỏe, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

Trồng cây con

Bạn tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây con. Bằng cách phát quang bụi rậm, cỏ dại và đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50cm cho mỗi cây. Bón lót cho mỗi hố một lượng phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg, 0,5 kg lân và 1 kg vôi bột để khử trùng đất trước khi trồng.

Khi trồng, tiếp tục đặt chậu cây con vào giữa hố đã thoáng. Nhẹ nhàng làm thẳng cây con và lấp đất. Bạn tiếp tục dùng tay nén chặt đất xung quanh rễ cho chắc. Sau đó tiếp tục tưới nước cho cây ngay để giúp cây nhanh bén rễ và hồi xanh.

Lưu ý: Do cây mới trồng nên còn yếu cần bạn đóng thêm chốt để cây khỏi bị mưa gió đổ ngã.

Chăm sóc định kỳ

Vì là cây nhiệt đới nên cách trồng và chăm sóc Trái chôm chôm yêu cầu cung cấp đủ nước. Trong mùa khô, lượng nước tưới cần tăng lên. Tuy nhiên vào mùa mưa cần chú ý chống nghẹt rễ.

Trong năm đầu tiên, việc cắt tỉa nhằm mục đích cho cây khỏe mạnh, đầy đặn, các nhánh phân bố đều xung quanh cây. Sau khi trồng nên cắt ngọn ở độ cao 60 – 70 cm.

Hình ảnh quả chôm chôm

Trong năm đầu tiên sau khi trồng, bạn không cần phải cắt tỉa nhiều. Tất cả những gì bạn phải làm là cắt tỉa cây theo hình dạng khỏe mạnh mà bạn muốn. Khi cây có chiều cao khoảng 70 cm, bạn tiếp tục cắt ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ gốc và thân cây sẽ mọc ra các cành cấp 1. Chọn khoảng 4-5 cành cấp 1 khỏe mạnh để ‘giữ lại. nông nghiệp. Phần còn lại bị cắt. Cứ như vậy dần dần bạn sẽ tạo được các nhánh cấp 2, cấp 3 như ý muốn.

Bón phân cho cây chôm chôm

Trái chôm chôm Muốn cây ra nhiều trái đẹp và to thì bón thêm phân là điều nên làm. Tùy theo tuổi cây và tình trạng sức khỏe mà ta bón bổ sung cho phù hợp:

Năm thứ nhất: Sau khi trồng từ 1,5 tháng trở đi, hàng tháng tiếp tục bón thúc cho mỗi gốc khoảng 100 g phân NPK (15:15:15).

Năm thứ hai tiếp tục bón cho cây 100g N + 50g K2O (200g urê + 80g KCl). Bón phân 2 lần / năm.

Những năm sau, lượng phân bón tăng khoảng 10% / năm.

Thu hoạch chôm chôm

Với mỗi danh mục Trái chôm chôm sẽ có thời gian thu hoạch hơi khác nhau. Tuy nhiên, thường sau khi trồng đến năm thứ 3, chôm chôm đã bắt đầu cho thu hoạch trái. Khi chôm chôm chín đỏ, trái to và đẹp thì bạn có thể thu hoạch dần cho đến hết vụ. Bảo quản chôm chôm ở nơi thoáng mát sẽ giúp chúng tươi lâu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now