Cây chuối giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cho năng suất nhất | Flowerfarm.vn

Các loại cây chuối. Các giống chuối cao sản hiện có ở Việt Nam. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chuối hột rừng tốt nhất.

Đặc điểm sinh trưởng của cây chuối và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất chuối

1. Đất trồng cây chuối

Cây chuối tây thích hợp trồng ở những vùng đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt nên thoát nước tốt. Đất trồng chuối cần có lớp đất dày ít nhất 0,7m để rễ phát triển tốt hơn. Độ pH tiêu chuẩn của đất thay đổi từ 5 đến 7. Đối với đất chua cần thường xuyên bón vôi bột cho đất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đất trồng chuối cần có điều kiện từ 2 – 3 vụ trước khi muốn trồng chuối bạn tuyệt đối nên trồng các loại cây khác không phải là chuối.

2. Khí hậu tốt nhất cho chuối

Khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho cây chuối phát triển. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây là trong khoảng 20 – 30 độ C. Cần lưu ý không nên trồng chuối ở những nơi ngập úng, mặc dù chuối là cây ưa ẩm, nếu ngập lâu chuối sẽ chết nhanh. .Nếu không bị thối rễ cũng bị sâu bệnh hại nhanh ảnh hưởng đến cây. Lượng mưa hàng tháng phân bố đều và khoảng 200-220 mm / tháng, nếu tháng nào mưa ít thì phải tưới cho cây trồng. Nếu vào mùa mưa bão, chuối sẽ rất dễ chết, vì chuối là cây thân thảo, không có mô gỗ nên rất nhạy cảm với gió lớn.

3. Yêu cầu dinh dưỡng

Để chuối phát triển tốt hơn, cho chất lượng trái tốt và cho năng suất cao thì chuối rất cần: Đạm giúp phân hóa chồi hoa, lá chuối xanh không bị mỏng, lá phát triển nhanh, hoa nở sớm hơn, cho nhiều trái hơn, rộng hơn. . Kali giúp cây dày, khỏe, chống nhiễm bệnh tốt hơn, mép lá chuối không bị khô, trái to, ngon, thơm hơn. Lân giúp bộ lá khỏe, kháng nấm bệnh, bộ rễ phát triển tốt hơn. Canxi giúp lá không bị vàng, lá to hơn, kháng bệnh tốt hơn.

4. Kỹ thuật trồng chuối

Một. Mùa trồng chuối

Nên trồng vào đầu mùa mưa để vừa lợi nước tưới, vừa không mất công tưới, không mất công sức của bà con. Những nơi không thể tưới nước cho cây thì nên trồng chậm nhất là 6 tuần trước khi mùa khô đến. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 11-12 tháng

b. Tạo đất trồng chuối:

– Xới và xới đất 2-3 lần ở độ sâu 0,5 m. Mật độ trồng chuối phù hợp là 3000 cây / ha. Mật độ trồng dày sẽ làm chậm thời gian đậu trái buồng chuối, buồng chuối có kích thước nhỏ do cạnh tranh ánh sáng lớn nên làm chậm sự phát triển của chồi bên và tăng tỷ lệ bệnh cho cây. Khoảng cách hay mật độ trồng chuối thường phụ thuộc vào giống, độ phì nhiêu của đất, khí hậu và hàm lượng nước. Vì vậy, người trồng chuối cần bố trí mật độ trồng chuối để thích ứng với điều kiện hiện tại của đất trồng. Khoảng cách trồng thích hợp là 2,0 mx 2,0 m.

c) Trồng cây xanh

– Bước 1: Rải trấu dày khoảng 15 cm trên mặt ruộng và đốt để tránh mầm bệnh gây hại, giảm mật độ vi sinh vật có hại, diệt cỏ dại, tăng cường dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là lân, kali và cải thiện điều kiện vật lý của cây đất. Trước khi trồng cần bón vôi cho cây. – Bước 2: Đào hố với kích thước của hố: dài x rộng x cao là 40 cm x 40 cm x 40 cm.

– Bước 3: Bón phân xuống đáy hố, phủ lớp đất mặt lên trên.

Bước 4: Cắt túi bầu ươm bầu -> Đặt bầu cây con rồi lấp đất một phần để cây đứng, sau đó nhẹ nhàng bóc túi bầu bằng cách kéo lên -> Lấp phần đất còn lại không để sót giỏ cây con bị thương. Trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát

Bước 5: Tưới nước cho cây

5. Biện pháp chăm sóc cây chuối

– Cần chú ý chăm sóc cây chuối trong thời gian 3 tháng sau khi trồng, nên giữ ẩm cho đất, dọn cỏ, lấp đất, bón phân theo quy trình để cây đạt năng suất cao.

– Sau 15 ngày kể từ ngày trồng, nếu cây nào bị chết cần thay thế bằng cây cùng kích thước. Sau gieo 30 45 ngày, làm cỏ khu vực trồng.

Nên tưới thường xuyên 2 ngày 1 lần trong thời gian 1 tháng đầu khi mới trồng cây. Sau tháng này, tưới nước mỗi tuần một lần để duy trì độ ẩm 70-80% cho đất.

Cây chuối

– Bón phân cho cây để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cây chất lượng tốt hơn nên bón bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Đối với lớp lót cần bón lót cho mỗi hố 15 kg phân hữu cơ hoai mục + 300 gam lân + 0,5 kg vôi bột. Bón phân cho cây cần 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kali clorua (480 g K2O) với liều lượng như sau: 10 ngày sau khi trồng và 1 tháng sau khi trồng: 5% đạm urê + 5% kali clorua – > Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kali clorua -> Sau trồng 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng: 20% urê + 20% clorua kali.

– Tỉa chồi: Chỉ để lại 1-2 chồi cho lần trồng sau, nếu nhiều hơn 2 chồi thì cắt bỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và để cây khỏe mạnh, cân đối, lá dài dưới 1m, rộng không bị gãy. Để chồi không mọc lại sau khi cắt ngọn sinh trưởng, cần tưới dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% lên chồi ngọn để tránh bệnh lây lan từ cây này sang cây khác.

Tỉa lá: Cần cắt bỏ những lá già, lá bệnh, nếu không sâu bệnh sẽ trú ngụ tại đây, nở hoa và lây lan sang nhiều cây khác.

– Bọc buồng quả: Dùng túi ni lông bao bọc buồng quả giúp tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ khi ra buồng đến khi thu hoạch.

-Cắt hoa đực (hay còn gọi là hoa chuối): cắt khoảng 10 cm phía dưới chùm quả cuối cùng đồng thời với quả nang để tăng kích thước chùm bên dưới và thể tích buồng quả.

6. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ:

Sâu bò thường sống trên thân cây giả, từ đục tiết ra chất nhầy màu vàng sẫm nên phòng trừ sâu cánh: Luân canh với cây trồng khác, dùng Basudin 5G hoặc 10G rắc lên lá chuối 5g / cây vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. .

– Sâu ăn mòn vỏ quả: Sâu làm vỏ quả bị hư, có những vết sần sùi từ 1 – 2 cm, có khi kết lại với nhau thành từng đám, làm quả xấu. Cần phòng trừ bằng cách: Phun thuốc Trebon hoặc Antafos vào sáng sớm hoặc chiều mát các tháng cao điểm tháng 4, 7, 10 và dọn cỏ.

– Bệnh teo đọt: Cắt bỏ lá, lá gần chết cây con sẽ chết dần. Cần phòng trừ bằng cách phun thuốc diệt rệp Trebon. Bệnh lây lan nhanh nên nếu cây bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy ngay.

– Bệnh thán thư chỉ điểm trứng quốc khi quả chín. Cần phòng trừ bằng cách che phủ các buồng quả và sau khi thu hoạch, xử lý quả bằng Thuốc diệt vi khuẩn hoặc ngọn.

– Bệnh héo xanh Panama: Vàng lá, héo xanh. Nên phòng trừ bằng cách rải 5G hạt Marshall vài tháng một lần quanh gốc chuối để diệt.

SẢN PHẨM KHÁC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam – sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Giá: Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now