Cây cóc thái cây ăn quả độc đáo- Quả có nhiều dinh dưỡng | Flowerfarm.vn

CHI TIẾT

Cây cóc Thái, một loại cây ăn quả độc đáo, mới ở Việt Nam

Cóc Thái là cây ăn quả non Mùi vị thơm ngon, giòn, chua chua, hấp dẫn của cóc Thái cùng với khả năng cho trái quanh năm, trĩu cành khiến cóc Thái trở thành loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất trong nhà phố trong những năm gần đây. Vậy cóc Thái có những đặc điểm gì khác biệt so với cóc ta và cách trồng, chăm sóc cây có khó không? Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

piquant-coc-5a1

Cây cóc ăn quả, món ngon cho chị em

Đặc điểm của cây cóc thái

Pema Thai Toad thuộc loại cây ăn quả, thân gỗ, sống lâu năm, có tên khoa học: Spondias mombin L thuộc họ Anacardiaceae – hạt đào.

Có hình dáng gần giống với các loại cây cóc thông thường, tuy nhiên cây cóc Thái có kích thước nhỏ hơn, chỉ cao khoảng 1-3 cây, phân cành nhiều, cành lá sum suê. Cây cóc lớn và chỉ kết trái một lần trong năm. Bàn chân Thái Lan có một số đặc điểm khác:

  • Kích thước của cây nhỏ.
  • Chia nhiều nhánh.
  • Trưởng thành đơm hoa kết trái sớm hơn.
  • Cây ra trái quanh năm.
  • Quả nhỏ nhưng sai quả.
  • Vị ngọt hơn.

piquant-coc-6a1

Cây cóc thường sai quả, trĩu quả liên miên.

Lá cóc Thái mọc trên thân cây có hình dáng gần giống với lá dâu tằm. Lá cấu tạo hình bầu dục, mép có răng cưa, to và dài, màu xanh đậm. Vào mùa khô, màu của lá trở nên vàng tươi. Khi mùa đông đến, lá cây bắt đầu rụng dần, cho đến khi cây kết trái với những chùm quả nhỏ xinh trông rất ngộ nghĩnh. Hoa cóc Thái mọc thành từng chùm có màu trắng tinh hoặc trắng hơi ngả xanh, từng bông hoa nhỏ xinh bay trong gió như chào đón những chú ong bướm đến hút mật hoa. Cóc Thái sai nên rất sai. Quả mọc thành nhóm 2-12 quả. Quả cóc Thái màu xanh, hình trứng, vỏ dày nhưng mềm. Cóc Thái ăn được khi quả còn non nhưng rất giòn, thơm và thịt có màu vàng nhạt. Khi chín, quả cóc Thái mềm hơn, ngọt hơn và có vị chua chua rất hấp dẫn. Đặc biệt cóc Thái không có hạt hoặc hạt lép nên càng nhiều thịt nên càng được nhiều người ưa chuộng.

Không chỉ đậu trái, thơm ngon mà cóc Thái còn nhanh ra trái, sau 3 – 5 tháng cây đã cho trái đầu tiên rồi mới tiếp tục kết trái.

Mọi thắc mắc về sản phẩm ngải cứu thái lan vui lòng liên hệ 0987.920.090 hoặc chohoaviet@gmail.com để có lời khuyên tốt nhất

Ứng dụng và trang trí ghế

Cây cóc thái có dáng nhỏ xinh không tốn nhiều diện tích, cho quả ngon, dai nên được trồng rất nhiều nơi từ trồng trong chậu nhà phố, sân vườn, trước nhà, ban công, sân thượng. …

cay-koc-3a1

Cóc thái nhiều vitamin

100 g thịt quả cóc chỉ bao gồm:

+ 0,28-1,79 g chất béo

+ 0,5-08 g protein

+ 42 mg vitamin C.

+ 1,2-9,5 g carbohydrate

+ 0,02 g sắt

+ 0,42 g canxi

+ 0,2 g magiê

+ 0,51 g phốt pho

+ 2 gam kali

+ 157 calo

Như vậy, ăn cóc Thái còn giúp tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.

Cóc Thái là món ăn được nhiều người yêu thích:

  • Chỉ cần một chút muối ớt, cóc Thái trở thành món ăn hấp dẫn nhiều chị em. Vị chua của cóc Thái giúp dạ dày tiết dịch vị mới, cải thiện tiêu hóa, ăn ngon miệng. Vitamin C trong quả cóc còn giúp giải nhiệt, làm dịu cơn khát.
  • Đặc biệt khi bị viêm họng, cách đơn giản là bạn hãy giã nhuyễn quả cóc với muối, nhai kỹ và nuốt từ từ.
  • Thái cóc muối dưa, làm gỏi và mứt cóc dẻo lạ miệng.
  • Người miền Nam sử dụng lá đà điểu Thái Lan trên món nem nổi tiếng của họ. Vị chua dịu của lá lốt còn được dùng làm rau sạch rất tốt.
  • Đối với chị em phụ nữ, quả ếch Thái còn có tác dụng làm đẹp rất tốt: giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa, các vi chất trong quả giúp da dẻ sáng đẹp.
  • Để chữa bệnh tiêu chảy, người ta còn dùng vỏ của cây cóc.

piquant-coc-7a1Cây cóc thường ít bị sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cóc thái lan

Cóc Thái cho quả thơm ngon nhưng không được vụng, khó chăm sóc. Chỉ cần một chút nỗ lực và yêu thích, bạn sẽ có được những chùm quả thơm ngon.

Ánh sáng: Cóc Thái ưa nắng đầy đủ nhưng có thể chịu bóng bán phần. Nên trồng cây ở không gian thoáng, nhiều nắng và gió thì cây sẽ sai quả hơn.

  • Nhiệt độ: Cóc Thái ưa lạnh và ưa ấm, chịu lạnh kém. Vào mùa đông, cây rụng hết lá và có thể chết.
  • Độ ẩm: Cóc Thái ưa độ ẩm trung bình, độ ẩm khoảng 50 – 80%.

Đất: Cóc Thái không kỹ về đất. Tuy nhiên, loại đất ưa thích của cây là đất thịt + chất hữu cơ + đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đất tốt giúp cây lớn nhanh, lá xanh tốt, quả nhiều dầu.

Tưới nước: Khi cóc Thái ở giai đoạn trưởng thành cần nhiều nước, bạn chú ý tưới vừa phải, tưới quá nhiều có thể gây nghẹt cây. Giai đoạn ra hoa, đậu quả cũng cần tưới nước đầy đủ và vừa phải, tránh tưới không đều khiến hoa bị rụng, ít kết trái. Thời gian tưới vào Sáng sớm hoặc chiều mát, quan sát khi thấy đất trên mặt chậu khô, hơi trắng là có thể tưới. Nếu trồng chậu, bạn nên tưới từ từ và đều khắp chậu khi thấy nước trào ra dưới đáy chậu. Nếu tưới không đủ và vừa phải, cây thiếu sức đề kháng và rất dễ cho rệp leo lên ngọn làm cho lá vàng úa, ngọn héo và cành khô héo.

  • Bón phân: Khi trồng cây trong chậu, bạn nên trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế để tăng độ tơi xốp cho đất và tránh phải bón lại nhiều lần. Sau mỗi đợt quả cần cắt hết cuống quả, cắt cành, loại bỏ cành già yếu, bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng kali và đạm.

Trồng và chăm sóc cóc Thái không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, bạn hãy tự tay chăm chút cho không gian riêng thư thái và thưởng thức những trái ngon, ngọt và tốt cho sức khỏe.

piquant-koc-4a1

Như cây cóc

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đầm cóc Thái Lan, vui lòng liên hệ với chúng tôi 0987.920.090 hoặc chohoaviet@gmail.com Lời khuyên tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now