Cây Cơm cháy | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Cây cơm cháy còn được gọi là sóc dịch, cây thuốc nam, cây xô thơm, …. tên khoa học là Sambucus javanica Reinw. ex Blume, thuộc họ Ô rô – Sambucaceae. Quả cơm cháy có rất nhiều công dụng, được dùng làm nhiều loại thức ăn, đồ uống và được dùng làm thuốc trong y học.

Cây mọng Nó là một loại cây nhỏ lâu năm, cao tới 3 m. Thân xốp gần như tròn, nhẵn, màu xanh lục nhạt; Cành lớn rỗng bên trong có cùi xốp màu trắng, bên ngoài có nhiều lỗ da. Lá mềm, mọc đối, kép lông chim đơn, gồm 3-9 lá chét, dài 8-15 cm, rộng 3-5 cm, mép có răng cưa; cuống lá có rãnh ở mặt trên và nhô ra ở gốc bẹ.

Hoa nhỏ màu trắng, mọc trên chũm chọe, trông giống như một cái lều kép. Quả mọng, hình cầu, màu đỏ sau đen, chứa 3 hạt dẹt. Ra hoa tháng 8-8, đậu quả tháng 9-11. Thu hái cả cây vào vụ hè thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng sau.

Cây mọng
Một loạt các quả mọng

Cây mọng mọc hoang ở vùng núi, ven suối, ven suối từ Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Thái đến Lâm Đồng. Quả mọng được giâm cành hoặc trồng vào mùa xuân. Thu hái cả cây vào vụ hè thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng sau.

Quả mọng có hình dáng rất hấp dẫn và mọc thành từng chùm lớn. Trái bòn bon sau khi chín được để lên men làm rượu hoặc nước trái cây thơm ngon. Tuy nhiên, quả mọng có chứa chất độc có thể gây hại cho dạ dày. Vì vậy, cần phải nấu chín quả bồ kết để chất độc được phân hủy hết rồi mới chế biến thành món ăn …

Hoa cũ : nở gồm hàng nghìn bông hoa nhỏ màu trắng tinh khiết. Hoa của loại cây này thường được dùng để làm rượu và nước ngọt. Đôi khi, người ta còn ăn cả hoa già với các món chiên. Quả mọng cũng có thể được nghiền nát và chiên thành một loại bánh mà trẻ em thích ăn.

Một bó hoa cũ
Một bó hoa cũ

Độc tính: Rễ và một số bộ phận khác của cây cá cơm rất độc và có thể gây rối loạn dạ dày.

Sử dụng trong y học:

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần hóa học của quả mọng gồm có: a-amirin galmitat, acid ursol, stigmasterol, camposterol, tanin… Các thầy thuốc thường dùng quả bồ kết để làm thuốc lợi tiểu. ra mồ hôi, nhuận tràng, trị phong thấp, lở ngứa, chàm…

Cơm cháy trái cây
Cơm cháy trái cây

Theo đông y, giảo cổ lam vị chua, tính ấm; có tác dụng chống phong thấp, hoạt huyết tán ứ. Các thầy thuốc thường dùng quả bồ kết để chữa phong thấp đau nhức, đầy bụng, kiết lỵ, vàng da, viêm khí quản mãn tính, phong, nhọt, lở loét, sưng tấy, chấn thương.

Lá chùm ngây còn được dùng nấu nước tắm cho mẹ hoặc hãm với giấm, rán nóng đắp vào chỗ vú sưng tấy.

Liều dùng hàng ngày 10-12g dưới dạng thuốc sắc. Nếu dùng với liều 3g / 1 kg thể trọng có thể gây đi tiểu nhiều lần, tiêu chảy và nôn mửa.

Cơm cháy trái cây
Lá và quả mọng

Một số bài thuốc sử dụng cơm cháy :

Chữa đau: Về mùa lạnh thì dùng rễ (giã nát), mùa nóng dùng cành và lá cho vào ấm, xoa và đắp vào rốn người bệnh; Đồng thời, dùng lá chùm ngây hơ nóng rồi đắp lên nệm cho người bệnh nằm.

Chữa gãy xương: Dùng vỏ cây già giã nát đắp vào chỗ xương gãy rồi băng lại để cố định.

Chữa chuột rút, sưng tấy, đau nhức: Dùng lá chùm ngây, băm nhuyễn cùng với một ít hành củ giã nát ngâm rượu, đắp vào chỗ đau rồi băng lại, ngày thay thuốc 1 lần.

Chữa vết thương chảy máu: Dùng rễ cây mật nhân, bách hợp, mỗi vị 9 g, sài đất 12 g, sắc nước uống.

Chữa phong thấp sưng đau: Dùng 20 – 30 g nước sắc rễ cây bìm bịp uống trong ngày; Đồng thời nấu với nước đặc để rửa vùng bị đau.

Chữa nước tiểu nhỏ giọt: Dùng 90-120 gr rễ cây bìm bịp hầm với 200 gr thịt lợn, ăn nhiều lần trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now