Cây Củ Ấu | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Củ bao gồm một số loài thực vật thuộc chi Trapa. Chúng là thực vật thủy sinh, có nguồn gốc từ Âu Á và ôn đới Châu Phi, thường mọc ở vùng nước ổn định sâu không quá 5 m. Ở Việt Nam đã ghi nhận ít nhất 3 loài: ấu trùng trần (ấu trùng hai sừng, được trồng ở Hải Phòng), ấu trùng hai sừng, được trồng ở Thái Bình) và ấu trùng sừng trâu (được trồng ở tỉnh Phú Thọ).

cây có củtuy gọi là “củ”, nhưng thực ra đây là “quả”, vì mọc dưới nước cho đến già đi, rụng xuống và vùi xuống bùn nên được gọi là “củ”.

Cây có củ sống ở nước, mọc ở ao, đầm. Cây có cuống ngắn, phiến lá nổi trên mặt nước và phiến lá chìm dưới nước. Các lá nổi có cuống lá nổi, các lá trũng có các lá tiêu giảm, chỉ còn các gân lá. Rễ mọc trong bùn và nước. Hoa màu trắng hay vàng, đơn độc hay ở nách lá. Quả thường gọi là củ, có hai sừng do lá mọc ra. Quả chứa một hạt đơn, chứa một loại bột màu trắng có thể ăn được.

cây có củ
cây có củ
Hình dạng của cây có củ :

Các lá có hai hình dạng. Lá mọc ngầm nhọn, cuống dài, trông gần giống như rễ cây. Lá hình gần như vuông, rộng khoảng 5 cm, mép có răng cưa. Mặt trên của lá nhẵn, màu xanh đậm. Mặt dưới màu nâu đỏ, có lông. Hạt đậu xốp, trương nở và đóng vai trò như một chiếc phao bơi lên mặt nước.

Hoa đơn tính, hoa màu trắng.

Quả, do đó “củ” có thân hình bầu dục với hai góc nhọn nhô ra ngang.

Cyperus
Cyperus
Sử dụng các loại củ:

Củ có 50% tinh bột và 10% protein nên được dùng làm nguồn thức ăn cho người và động vật. Củ có thể được ăn sống và nấu chín. Tùy theo khẩu vị, ấu trùng có tiếng dai. Ấu trùng trần trụi ăn. Phổ biến nhất là ấu trùng sừng trâu.

Ẩm thực Việt Nam có một số món ăn sử dụng củ. Phổ biến nhất là ấu luộc, thường được dùng làm món ăn vặt, nhưng cũng có khi được dùng làm thức ăn thay cơm vào cuối mùa thu vào thời điểm lúa mì ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có ba món nấu với bí xanh, thịt lợn luộc với bí xanh, thịt lợn quay nấu với bí xanh với hành gừng. Một số loại chè còn dùng củ mài nấu với hạt hoa súng, đường đá, v.v.

cây có củ
cây có củ
Tục ngữ Việt Nam về ấu trùng Cu:

Việt Nam có câu:

“Thương nhau thì củ cũng tròn
“Ghét nhau thì ngay cả cục xà cũng vuông.”

hoặc

“Có ghét nhau thì quả ngọt lành”.

Ca dao Việt Nam cũng có nhắc đến “ấu trùng một sừng”.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng củ mài:

Củ chứa nhiều gluxit, gluxit và protein. 100 g thịt ấu trùng chứa 24 g đường, 9 mg canxi, 49 mg phốt pho, 0,7 mg sắt, vitamin A, B1, C, D và men có tác dụng điều trị ung thư gan, dạ dày.

Theo các lương y nước ta, củ mài có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải cảm, thải độc, ăn vào, bồi bổ nội tạng, làm no bụng không đói, giúp thư giãn dạ dày, cơ thể nhẹ nhàng. Chữa mẩn ngứa, mẩn đỏ, da mặt khô ráp, chữa nhức đầu, chóng mặt, cảm sốt, viêm loét dạ dày, giải độc rượu …

Trung Quốc đã nghiên cứu và sử dụng củ ấu từ rất lâu. Sách cổ “Y học số” viết: củ ấu vị ngọt tính bình, ăn vào có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tiêu khát, giải rượu; Còn thức ăn nấu chín có tác dụng ích khí, kiện tỳ. Trong “Bản thảo cương mục” cổ có viết: Củ Cửu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng ức chế tiết tả, thanh nhiệt giải độc, thông thũng, thường dùng chữa tiêu chảy, kiết lỵ, đại tiện ra máu. chảy máu, viêm loét dạ dày, trĩ, kéo dài. Kinh nghiệm Trung Quốc cho thấy củ ấu tẩu là một vị thuốc tốt, ăn ngon, nhưng ăn nhiều sẽ gây ứ trệ khí, vì vậy người có u cục ở ngực và bụng không nên dùng.

Một số bài thuốc dùng củ:

– Chữa nhức đầu, chóng mặt, sốt: 3-4 củ quả trám sao sắc uống, ngày 1 thang (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

– Sốt, sốt rét, loét dạ dày: Vỏ củ sao thơm, ngon (Những vị thuốc Việt Nam).

– Giải độc rượu, sáng mắt, chữa chốc đầu: Toàn cây 10-16 g, sắc uống (Những cây thuốc và cây Việt Nam)

– Da đỏ, khô: Dùng củ tươi, nạo vỏ, xát vào da (Lá Chữa).

– Viêm loét dạ dày: Củ ấu 30 g, củ mài 15 g, hồng môn 15 g, bạch táo 10 g, gạo nếp 100 g, nấu thành cháo, thêm 20 g mật ong, trộn đều để ăn (Sách Trung Quốc: Thuốc để điều trị bệnh trên quả).

– Chữa suy nhược, tiêu khát: Thịt củ tươi 50 g, vỏ xương bồ 15 g, quả ké 6 g, hoàng cầm 6 g, cam thảo 6 g, sắc uống (Sách Trung Quốc: Thuốc chữa bệnh quả).

-Nấm: Thịt củ tươi 250 gr, nhai nuốt (Sách Trung Quốc: Thuốc chữa bệnh quả).

– Vị kém: Củ ấu 50 gr, bạch truật 15 gr, quả hồng bì 15 gr, sơn tra 10 gr, thuốc nhuộm 15 gr, tiểu gà 6 g, cam thảo 3 g, sắc uống (Sách Trung Quốc: Thuốc chữa bệnh bằng quả) .

– Đái ra máu: Củ ấu 60 g, ngưu tất 15 g, xuyên tiêu 6 g, ô mai 10 g, sinh cam thảo 6 g, sắc uống (Sách Trung Quốc: Thuốc chữa bệnh quả).

– Trĩ, nhọt độc: Củ khô, đốt tồn tính, tán thành bột, trộn với dầu vừng, bôi hoặc đắp.

Nước ta có điều kiện tốt cho sự phát triển của ấu trùng. Đây là cây thực phẩm, cây thuốc, cây xuất khẩu. Mong muốn các nhà sản xuất, dược sĩ, nghiên cứu sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now