Cây Dành Dành | Flowerfarm.vn

thông tin

Tên cây: Cây cho

Tên gọi khác: chi tử, thủy hoàng chi, mác làng Cuông (Tày), có nơi gọi là đường hoa kép, ngọc anh …

Tên khoa học: Gardenia jasminoides Ellis, tên đồng nghĩa: G. augusta.

Họ thực vật: thuộc chi Ochna thuộc họ Ochnaceae

Cây có nguồn gốc ở vùng núi ẩm ướt và vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây mọc ở nhiều vùng Nam Bộ. Các loại thảo mộc chủ yếu được dùng làm cây cảnh, một số được dùng làm thuốc

TÍNH NĂNG, ĐẶC ĐIỂM

Cây dành dành là cây bụi, mọc nhanh và ưa ánh nắng trực tiếp. Khi trồng trong điều kiện ánh sáng yếu, cây sẽ chậm ra hoa hoặc không ra hoa. Cây mọc tự nhiên cao từ 2m-3m, Ngày nay cây được nhân giống chủ yếu làm trang trí, thường dùng những cây có chiều cao từ 30cm-1m. Hay những cây bonsai cổ thụ.

+ Lá mọc đối hay hình tròn, màu xanh đậm, nhẵn bóng. Lá lớn bao quanh cuống. Ở phiến có nhiều gân chính, một gân chính từ vòng quay của lá lên ngọn. Lá hình bầu dục, đỉnh ở hai đầu, hai mép nguyên. Lá ngắn khoảng 0,5cm-1cm. Cuốn sách có màu xanh lục, nhìn chung lá của củ cải tương tự như lá của cây hoa nhài

+ Thân cây to khỏe, phân cành nhiều

Hoa dành dành rất thơm, hoa to và thường mọc ở ngọn cành và ngọn cành, khi chưa mở hoa thường bị xoắn lại và được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng bên ngoài màu xanh lục. Hoa màu trắng tinh, thường có hai loại là cánh đơn và cánh kép. Hoa nở từ tháng 5 đến tháng 7.

Quả hình trứng, mép lồi, có màu tro, chứa nhiều hạt. Phần thịt quả màu vàng. Cây dành dành (Gardenia stenophyllus Merr.) Cũng được dùng trong y học, có kích thước nhỏ hơn.

Cây cho

NGƯỜI DÙNG

+ Giống cây dành dành không nhiều và ít người biết đến nên không được trồng như các loại cây cảnh khác. Chủ yếu dùng để trang trí, nhất là những ngôi nhà có sân vườn rộng thoáng mát, loại cây này khi nở hoa tỏa ra mùi rất thơm nên rất được ưa chuộng.

+ Trong các công trình cảnh quan lớn như sân vườn, nhà xưởng hay cảnh quan đường phố, loại cây này thường được sử dụng kết hợp để tạo càng nhiều điểm nhấn càng tốt.

Cây dành dành còn được dùng làm cây bonsai cổ thụ, đặc biệt là cây lâu năm được các nghệ nhân tạo hình tạo nhiều dáng đẹp khác nhau.

+ Trong y học, cây dành dành được dùng làm thuốc hạ sốt, tiêu viêm, lợi mật, lợi tiểu; Chữa cảm sốt, vàng da, chảy máu cam, viêm họng, nôn ra máu, phân có máu, bí tiểu, bỏng, vết thương: Sắc quả 6-12 g mỗi ngày, dùng riêng hoặc phối hợp với hạt nhân trần. Chữa vết thương sưng đau, mắt đỏ: Lá tươi giã nhỏ Quả còn được dùng làm màu thực phẩm cho vàng, thông dụng hoặc làm đồ xôi …

Cây cho

Ý NGHĨA

+ Ngoài tác dụng trang trí cảnh quan, có tác dụng cải tạo môi trường, cây củ cải còn có khả năng lọc không khí rất tốt.

Hoa của cây tượng trưng cho sự trong trắng thuần khiết, hoa được cài trên áo và tóc của người phụ nữ …

Cây cho

CÁCH CHĂM SÓC

+ Cây dành dành sinh trưởng nhanh, thích nghi với nhiều địa hình, môi trường khác nhau nên khi trồng không tốn nhiều công chăm sóc.

+ Cây cần nhiệt độ ẩm, nhưng nên thoát nước tốt, không bị bão hòa nước.

+ Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên chọn đất trộn trước, đất này giúp cây dễ hấp thụ.

+ Cây khi trồng thường bị sâu ăn lá, cần kiểm tra để phun thuốc duyệt.

SỰ BẢO VỆ

Cây dành dành được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt.

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại hoa.

Bạn có thể đặt hàng trực tuyến Cây ở đâychúng tôi sẽ giao hàng đến tận nơi cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Trang mạng: Chohoaonline.com

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now