Cây dành dành, loài hoa đẹp có công dụng của một vị thuốc quý | Flowerfarm.vn

Cây dành dành, một loài hoa đẹp, có công dụng làm thuốc quý. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, tất cả các bộ phận của cây củ cải đều có công dụng chữa bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Nhiều khi thấy tôi vắt lá sâm làm thạch sâm để uống, bố tôi lại nhớ và ăn năn: “Ngày xưa, nhà bà nội có trồng một cây củ cải to, lá ngon không kém gì lá sâm này. . Bông rất thơm. Nhưng sau đó nó mọc rất nhiều, nhưng bây giờ chẳng thấy đâu nữa. “

Gardenia có tên khoa học là Gardenia jasminoides Ellisthuộc họ thảo mộc

Nói đến tình huống xấu hổ, mặn nồng của những đôi trai gái lầm lỗi đẹp đẽ, ca dao Việt Nam có câu:

“Rủ nhau đi hái mẫu đơn

Mẫu đơn không hái, hái trái mùa để dành.

Rủ nhau lựa chọn và chi tiêu

Tiêu không bằng thu, bằng thu cành mẫu đơn ”.

Đôi vợ chồng mới cưới đầy bối rối và khó xử, tưởng chừng sẽ hướng về người kia, quên mất trước hết trong lần gặp đầu tiên: đã quyết định chọn hoa mẫu đơn cao quý, nhưng sau đó lại bất ngờ đánh thức người bảo vệ bình thường và ngược lại.

Tuy nhiên, mặc dù được coi là đơn giản, nhưng bàn chân của nơi; Loài hoa hộ mệnh đã chứng kiến ​​tình yêu đôi lứa từ thuở hàn vi. Tôi không biết, xưa nay bố tôi có bao giờ chọn những bông hoa trắng muốt, thơm ngát để cài lên tóc người yêu chưa?

Cống hiến, món quà của hiện tại và quá khứ

Sau đó, tôi tìm và mua cho bố tôi một cái chậu làm vườn. Anh khen nó và một lần nữa khen hoa đẹp, lá dài, nhẵn, ăn được và quả giống phân quạ (nhưng có màu vàng cam đẹp hơn rất nhiều). Anh đặt lọ hoa trước hiên nhà, thỉnh thoảng kéo chiếc giường bên cạnh để nằm nghỉ. Vào buổi trưa và ban đêm, những bông hoa trắng muốt với những cánh hoa mềm mại tỏa ra hương thơm ngào ngạt rất dễ chịu!

Hình ảnh hoa bảo bối

Hoa dành dành

Quả dành riêng cho

Trái cây cho

Sử dụng đã chi tiêu

Ngoài việc vò lá hộ mệnh (không quá già cũng không quá non) uống để giải nhiệt như lá sương sâm, còn được nhân dân dùng để chữa vết thương ngoài da (rửa sạch, đập lấy lá). nhựa và sau đó được đặt). Không chỉ vậy, từ lâu y học cổ truyền cũng đã biết đến nó với nhiều công dụng quý giá, đặc biệt là quả của cây hộ mệnh hay nhiều người vẫn gọi là quả mắc mật.

Vì vậy, quả của cây cải trời có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chữa các chứng như sốt, vàng da, nôn ra máu, chảy máu cam, phân có máu, đau đầu (đối với chứng bốc hỏa). ). viêm thận, đinh nhọt, lở ngứa, viêm vú… Ngoài ra, vỏ rễ củ cải còn dùng chữa nôn ra máu, chảy máu mũi. (Ngày thứ nhất).

Đặc tính làm thuốc của riềng qua kết quả nghiên cứu

Hhoạt động chống oxy hóa: Kết quả thử nghiệm cho thấy chiết xuất lá Guardian có khả năng chống oxy hóa rất đáng kể khi đề cập đến vitamin C. (2). Ngoài ra, dịch chiết quả củ cải còn có khả năng chống oxy hóa, trong đó dịch chiết nước cao hơn dịch chiết ethanol. (3).
milliardKhả năng chống dị ứng: Kết quả thử nghiệm trên chuột chỉ ra rằng chiết xuất củ cải có thể ngăn chặn sự giải phóng histamine, do đó cho thấy tiềm năng trong điều trị viêm da dị ứng. (4).
Hoạt động chống ung thư: bằng phương pháp phân tích màng chorioallantoic (CAM), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất ethanol của quả củ cải có đặc tính chống ung thư. (5).
Cải thiện chức năng ganNghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất glycoprotein 27 kDa từ cây dành dành có tác dụng bảo vệ gan và hạ đường huyết. (6)
Cải thiện chất lượng giấc ngủ: một thử nghiệm lâm sàng ở 21 người trong hai giai đoạn can thiệp, mỗi giai đoạn 2 tuần và cách nhau 2 tuần, đã chỉ ra rằng móc khóa trao tay có thể góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ (7).
Tác dụng hạ đường huyết: Crocetin từ cây dành dành, qua các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng hạ đường huyết và ngăn ngừa huyết khối trong tai biến mạch máu não (qua thí nghiệm trên chuột). (số 8)

Ghi chú

Đừng lạm dụng từ dành riêng cho thuốc. Ngoài ra, một số cơ sở không nên dành để sử dụng, bao gồm:

  • Người suy nhược cơ thể, tỳ vị hư hàn.
  • Những người hay bị lạnh bụng, ăn uống chậm tiêu hay bị tiêu chảy.

Nguồn tham khảo

  1. Tại Vân Chi, Cây thuốc thông thườngNXB Thanh Hóa, 2000.
  2. HPLC – Phân tích các hợp chất polyphenolic trong Gardenia jasminoides và xác định hoạt tính chống oxy hóa bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhặt gốc tự dohttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3992964/, truy cập: 08/05/2019.
  3. Hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất trái cây Gardenia jasminoides Ellishttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0308814611004912, truy cập: 08/05/2019.
  4. Chiết xuất Gardenia jasminoides và thành phần của nó, geniposide, gây ra tác dụng chống dị ứng trong viêm da dị ứng bằng cách ức chế histamine in vitro và in vivo., https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874114005790. ngày nhập cảnh: 08/05/2019.
  5. Hoạt tính kháng sinh của quả Gardenia jasminoideshttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.1259, truy cập: 08/05/2019.
  6. Tác dụng bảo vệ gan và giảm lipid huyết của glycoprotein được phân lập từ Gardenia jasminoides ellis ở chuộthttps://europepmc.org/abstract/med/17002669, truy cập: 07/05/2019.
  7. Tác dụng của crocetin của Gardenia Jasminoides Ellis đối với giấc ngủ: Một nghiên cứu thí điểmhttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0944711310001200, ngày truy cập: 07/05/2019.
  8. Crocetin, một loại carotenoid từ Gardenia jasminoides Ellis, bảo vệ chống tăng huyết áp và hình thành huyết khối não đột quỵ – những con chuột dễ bị tăng huyết áp tự phát.https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.5130, truy cập: 05.07.2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now