Cây đậu biếc, ý nghĩa và cách trồng đơn giản nhất | Flowerfarm.vn


Hoa đậu bướm nhìn mỏng manh nhưng lại có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, lợi tiểu, nhuận tràng, tốt cho mắt, da, tóc … Hoa sau khi nấu chín sẽ cho màu xanh hoặc tím rất đẹp. Các bà nội trợ thường dùng để tạo màu khi nấu xôi, làm bánh, …

Nguồn gốc và đặc điểm thực vật của đậu bướm

Cây đậu bướm hay còn gọi là đậu tía hay hoa bướm, tên khoa học là Clitoria ternatean, thuộc chi Bướm đậu, họ đậu (Fabaceae). Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là cây thân thảo, dính, thân mảnh, cành có lông.

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa làm ngọc rất dễ trồng, sao không trồng - 1

Ở Việt Nam, cây đậu bướm thường được trồng làm cảnh, leo hàng rào, lấy hoa và quả. Ở một số nơi, người ta trồng nhiều cây để làm phân xanh, trồng trọt, cải tạo đất. Cây chịu nắng và chịu hạn được trồng từ hạt. Hoa đậu bướm có hình trứng ngược màu tím rất đẹp. Hoa thường mọc ở nách lá thành từng đám nên khá sai hoa.

Ý nghĩa của hoa đậu biếc

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa như ngọc lại rất dễ trồng, bảo sao không trồng - 2

Bướm đậu hoa

Hoa đậu biếc tượng trưng cho niềm vui bất tận, sự khởi đầu, duyên dáng, sang trọng. Một lồng chim đậu bướm trước sân dường như thể hiện phần nào tính cách của gia chủ: luôn cởi mở, vui vẻ, dễ làm quen và gần gũi với mọi người xung quanh.

Tác dụng của cây đậu bướm

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa làm ngọc rất dễ trồng, sao không trồng - 3

Các bộ phận của cây đậu bướm

Hầu hết tất cả các bộ phận của cây đậu bướm đều có lợi cho con người. Người ta dùng rễ của cây này làm thuốc. Rễ có vị đắng, chát, chứa chất có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, thông đại tiện, làm dịu và làm se da.

Ngoài ra, hoa đậu bướm còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, lợi tiểu, nhuận tràng, tốt cho mắt, da, tóc … Hoa sau khi nấu sẽ cho ra nước màu xanh hoặc tím rất đẹp mắt, các bà nội trợ thường dùng nước này để tạo màu trong thực phẩm như nấu xôi, cơm, làm bánh và làm trà sữa trân châu hoa đậu biếc.

Cách trồng và chăm sóc cây đậu bướm

1. Chuẩn bị các công cụ

Cây đậu bướm không khó trồng nên bạn có thể dùng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn tại nhà hoặc đất vườn để trồng cây đậu bướm. Tuy nhiên cần lưu ý nếu trồng trong bao hoặc chậu thì nên đục lỗ dưới đáy để thoát nước.

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa làm ngọc rất dễ trồng, sao không trồng - 4

Cây đậu bướm.

Đậu Hà Lan thường dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và chịu lạnh, chịu nóng tốt. Cây ưa phát triển ở nhiệt độ 20-32 độ C. Đất trồng cây đậu bướm có thể màu mỡ, tơi xốp, cần thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất làm sẵn hoặc trộn với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, trấu, các loại hạt, than bùn, mùn hữu cơ… Nên rải vôi bột rồi phơi khô 15-20 ngày mới đem trồng. để xử lý đất. mầm bệnh.

2. Trồng cây xanh

Việc trồng và nhân giống đậu bướm thường được thực hiện bằng cách gieo hạt. Bạn có thể mua hạt giống ở bất kỳ cửa hàng cây cảnh hoặc cửa hàng hạt giống rau nào, và cũng có thể lấy hạt giống từ những hạt đậu già.

Ngâm hạt đậu bướm trong nước ấm 30 phút (2 sôi 3 lạnh) rồi ủ trên khăn ấm khoảng 1 ngày khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Sau đó đem hạt đi gieo, sau khi trồng phủ một lớp đất mỏng 1-2 cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Đậy kín hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Ngày tưới 2 lần. Cây đậu bướm rất dễ nảy mầm nên bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ mà gieo hạt trực tiếp.

3. Chăm sóc

Vào mùa khô nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho cây. Vào mùa mưa, chú ý thoát nước để tránh bị đuối nước.

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa làm ngọc rất dễ trồng, sao không trồng - 5

Chậu đậu bướm.

Do tốc độ phát triển cành và lá của cây đậu bướm rất nhanh nên bạn cần cắt tỉa cành định kỳ cho cây. Khi cắt tỉa nên rút tăm, cành khô và cành tăm giúp cây có độ thoáng khí và sinh trưởng tốt hơn.

Mỗi tháng một lần cho cây bạn có thể bón phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế, phân bò, phân dê,…. Vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả có thể tăng cường bón thêm phân.

Cây đậu bướm mà chị em đua nhau lấy hoa làm ngọc rất dễ trồng, sao không trồng - 6

Khi cây bắt đầu mọc tua là lúc bạn nên làm lồng cho cây leo, có thể là khung chữ A hoặc khung như v.d. làm vườn. Sau khi cây ra hoa nên tưới nước vào gốc, không tưới trực tiếp vào hoa.

Trồng nấm enoki tại nhà cực dễ, 2 tuần là ăn cả đời, sao không trồng ngay nhỉ

Từ 1-2 tuần sau khi trồng, nấm enoki sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng, khi nấm dài được 15 cm thì bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên.

Theo Tiểu Ngân (T / h) (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now