Cây dâu da | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Cây dâu tằm hay còn gọi là cây dâu tằm (theo tên miền Bắc), bòn bon (theo tên miền Nam), có tên khoa học là Baccaurea sapida. Ngoài ra, từ Dâu Da, Du da còn được sử dụng cho cây dâu tằm. Mắc khén là cây bản địa nhỏ, ưa sáng, mọc ở rừng tự nhiên, có giá trị về gỗ, có tác dụng phòng hộ, che phủ đất. Lá đơn giản, dạng chùm quả ở gốc các cành lớn và cả trên thân cây.

Cây dâu tằm Chi Dâu tằm (danh pháp khoa học: Baccaurea) là một chi thực vật có hoa trong họ Phyllanthaceae. Chi này bao gồm hơn 100 loài, trải dài từ Indonesia đến tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, dâu tằm thường được trồng làm cây ăn quả. Mana có quả nhỏ, khi chín có màu vàng hoặc đỏ (tùy loại cây quả vàng hay cây quả đỏ), quả có vị chua ngọt.
Cây bòn bon - dâu đất
Dâu Da (gọi Bắc) – Cây Bòn Bon (gọi Nam)
Ở Việt Nam, từ dâu da, hay du cúc còn được dùng cho một loại cây khác là dâu da Xoan hay còn gọi là lê gai, nhụy hoa, hồng dại.Quả dâu tây da trái dâu - da bầu dục du
Quả dâu tây da trái dâu – da bầu dục du

Quả dâu tây da trái dâu - da bầu dục du
Quả dâu tây da xoan – Du da xoan

Quả dâu tằm dùng để ăn tươi, quả được bán trên thị trường là loại quả đặc sản núi rừng đang được mọi người ưa chuộng. Đặc biệt, những quả dâu tằm gọt vỏ có màu đỏ tươi rất đẹp mắt được nhiều gia đình bày trên mâm quả cúng.
Dâu da
Dâu Da (gọi Bắc) – Cây Bòn Bon (gọi Nam)
Quả chín ăn rất ngon và ngọt, kích thích quá trình trao đổi chất, lá dùng chữa sưng tấy, mụn nhọt, vết thương, dị ứng. Đánh trộn với giấm thường dùng để bôi. Gỗ được sử dụng chủ yếu để làm các vật dụng thông thường trong gia đình.
Cây bòn bon - dâu đất
Dâu Da (gọi Bắc) – Cây Bòn Bon (gọi Nam)
Tuy nhiên, do tình trạng chặt phá rừng trái phép và sử dụng trái cây không hợp lý, có khi bị chặt cả cây để lấy quả nên cây dâu tằm trong rừng tự nhiên đang bị thu hẹp dần và có khả năng biến mất trong thời gian tới. không có nhiều thời gian.

Cây dâu tằm sinh trưởng và phát triển tương đối tốt trong các điều kiện tự nhiên khác nhau (khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng). Cây ra hoa kết trái hàng năm đều đặn, ít sâu bệnh, không bị thất thu. Trong điều kiện sinh trưởng trên diện rộng, năng suất cây 5-8 năm tuổi trung bình 30-50 kg / cây / năm. Thấy được giá trị của loại cây này, một số nông dân đã tự nhổ cây từ rừng tự nhiên về trồng, nhân giống và phát triển …

Qua điều tra, khảo sát và nghiên cứu sơ bộ nhận thấy ở nhiều vùng có cây dâu tằm có vị ngọt, thơm ngon nên tiến hành chọn giống. Một số người dân địa phương đã thử trồng loại cây này với quy mô phân bố trong vườn rừng, vườn nhà cho kết quả khả quan.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc phát triển cây dâu tằm chỉ mang tính tự phát, chưa có tài liệu kỹ thuật hướng dẫn nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Vì vậy, để thuần hóa và phát triển cây dâu một cách bền vững cần phải nghiên cứu thuần hóa, một số biện pháp kỹ thuật chọn giống, nhân nhanh, trồng, chăm sóc, bảo quản …

Cứ đến tháng 8-9 âm lịch, bạt ngàn màu xanh của núi rừng lại được tô điểm bởi màu đỏ hoặc trắng ngà của dâu đất. Những nhóm hạt thóc được dán sau thân cây được đồng bào dân tộc thiểu số thu gom và mang về tận nhà trong niềm hân hoan của trẻ thơ.

Cùng với các sản phẩm khác, dâu tằm da được buôn bán và vận chuyển bằng xe máy qua các cung đường rừng dốc. Dâu da xuống núi, xuống chợ nằm lặng lẽ, khiêm nhường bên những cây trái khác. Chùm dâu được chuyền tay nhau để có được tình yêu hoang sơ của núi rừng.

Dâu Da (gọi Bắc) - Cây Bòn Bon (gọi Nam)
Dâu Da (gọi Bắc) – Cây Bòn Bon (gọi Nam)
Mana hoang dã có hai loại, đỏ và trắng. Bên trong lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước, có vị chua nhẹ. Những chùm dâu man mác tỏa sáng trong đôi mắt non nớt nhẹ trên môi thiếu nữ, biến tâm hồn người già về miền kí ức tuổi thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now