Cây dâu tây | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Fragaria vesca L.


Cây dâu tây

1. Đặc điểm thực vật học của cây dâu tây

1.1. HIỂN THỊ

Dâu tây là loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân ngắn, có nhiều lá mọc rất sát nhau. Chồi nách mọc ra từ nách lá, tùy theo điều kiện môi trường và đặc điểm ra hoa của từng giống mà chồi nách có thể phát triển trên thân phân nhánh, ngưu tất hoặc thành chùm hoa. Thân thường có 2 đoạn, ở các đốt tạo thành cây mới.

1.2. Lá cây


Cây dâu tây

Hình dạng, cấu trúc, độ dày và số lượng lông lá thay đổi tùy theo giống cây trồng. Cây dâu có nhiều lá bao quanh cuống. Hầu hết các giống dâu tây đều có cuống dài, lá thường có màu trắng khi còn non và chuyển sang màu đỏ đất với các kẽ lá đi qua, cấu tạo gồm 3 lá, mép có răng cưa, một số giống có 4 lá hoặc 5 lá. Mỗi đợt lá kéo dài từ 1 đến 3 tháng tùy theo điều kiện thời tiết.

1.3. rễ

– Bộ rễ, rễ phát triển ở độ sâu khoảng 30 cm tính từ mặt đất. Rễ dâu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 25 ° C. Rễ giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng, giúp điều hòa cây. Rễ có vòng đời thay đổi từ vài ngày đến vài tuần tùy theo điều kiện.

1.4. Hoa


– Chia thành nhiều cành, mỗi cành có một bông hoa. Hoa có 5 cánh mỏng, màu trắng, hơi tròn. Hoa dâu là cây lưỡng tính nên cây dâu tự thụ phấn, có 25-30 nhị vàng và 50-500 nhụy, đế hoa hình nón.

1.5. Hoa quả


Cây dâu tây

– Quả dâu là quả giả do bao hoa phình to ra, quả thật nằm ở mặt ngoài quả giả, quả thường gọi là hạt. Một số lượng lớn các hạt đậu nhỏ và lớn bao phủ bề mặt của quả.

– Dâu tây phát triển sau khi ra hoa, quả non có màu xanh khi chín, quả màu đỏ, quả dâu chín sau 20 – 30 ngày tùy điều kiện. Dâu tây thường kết trái theo nhóm chũm chọe. Quả có kích thước lớn nhất.

– Dâu tây ngon có mùi thơm chua ngọt.

2. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây dâu tây

– Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu tây là 18 – 22 ° C. Biên độ nhiệt ngày đêm cao sẽ tạo điều kiện để tăng năng suất và chất lượng dâu tây. Thời kỳ phân hóa chồi non và cây ra hoa yêu cầu nhiệt độ từ 15 – 24 ° C, thời kỳ hình thành quả cần nhiệt độ ngày đêm cao để tạo nhiều quả, nhiệt độ ban ngày từ 20 – 25 ° C, đầu . nhiệt độ 10 – 15 ° C cây càng về đêm sẽ cho nhiều trái.

– Ánh sáng: Cần ánh sáng cho cây dâu tây sinh trưởng và phát triển, cần cường độ ánh sáng mạnh để cây sinh trưởng mạnh, thiếu ánh sáng thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái.

– Độ ẩm và nước: Độ ẩm của đất cần cho sự sinh trưởng của cây dâu tây là trên 84%, độ ẩm cao và mưa kéo dài dễ gây bệnh cho cây dâu tây.

– Đất: Đất trồng dâu tây cần được cung cấp đủ dinh dưỡng đa lượng và vi lượng Cây dâu tây thích hợp với đất trung tính pH 6 – 7, thích hợp với đất thịt nhẹ, nhiều chất hữu cơ. cao, đất giữ được độ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất có hàm lượng chất hữu cơ cao sẽ giúp cây dâu tây sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao và kéo dài thời gian thu hoạch quả.

3. Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Ngoài việc tiêu thụ tươi, dâu tây có thể được bảo quản đông lạnh cũng như sấy khô và được sử dụng trong các món ăn chế biến sẵn. Dâu tây và hương liệu dâu tây cũng được sử dụng trong các sản phẩm từ sữa như sữa dâu tây, kem dâu tây, sữa chua dâu tây, v.v.

– Dâu tây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe con người, bởi trong dâu tây có chứa một hàm lượng lớn các loại vitamin. Trong thịt quả dâu tây có các loại vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C và đường fructose khá cao trong đó hàm lượng các chất khoáng như K, Na, Fe, Ca, P, Mg, Mn … phong phú hơn so với cam, dưa hấu. Ngoài ra, dâu tây còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu sau: kali, folate, omega-3, vitamin K, magiê, đồng …

Ăn nhiều dâu tây giúp làm đẹp da, kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện lưu thông máu, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, giúp tăng cường sức đề kháng chống nhiễm trùng, tiêu độc và cảm cúm, cũng như chống lại căng thẳng. , sự lão hóa.

Các chất dinh dưỡng như kali, magiê và vitamin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Ăn dâu tây thúc đẩy sự phát triển của xương ở trẻ em và duy trì xương chắc khỏe ở người lớn.

Chữa táo bón 100 gam dâu tây chứa 2 gam chất xơ để hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Dâu tây rất giàu vitamin C, một chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch.

Quả dâu còn có công dụng chữa bệnh theo đông y, quả dâu có vị ngọt, chua, tính lạnh, có tác dụng bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, giải độc, trừ đờm. … Lá dâu có thể dùng để pha nước uống như trà, dùng để chữa tiêu chảy, viêm gan, các bệnh về thận, bàng quang. Rễ dâu luộc có thể dùng để chữa viêm bàng quang và tất cả các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now