Cây điều (đào lộn hột) công dụng và lưu ý khi dùng hạt điều | Flowerfarm.vn

Công dụng của hạt điều là gì?

Cây điều là loại cây thân gỗ lớn, trước đây chúng ta chỉ biết đến giá trị của hạt điều. Ít ai biết rằng, ngoại trừ hạt điều, quả, lá và thân của cây điều đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Còn nhớ, khi học xong cấp ba, cấp bốn, mỗi mùa chúng tôi ghé nhà ông Ba tìm mấy trái đào lộn hột. Có khi không thấy chủ, nhưng vì thói quen dễ dãi và thương trẻ con, chúng tôi vội ngẫu hứng hái vài trái chín rồi về.

Trên thực tế, quả đào không ngon như các loại thực phẩm khác (chúng ta thường chỉ ăn một nửa cho thích thú rồi bỏ đi) nhưng vị ngọt, chua, hơi hăng cùng với mùi thơm đặc trưng, ​​hơi đắng của quả. rất hấp dẫn đối với bọn trẻ chúng tôi vào thời điểm đó.

Sau đó ông tôi còn trồng mấy gốc đào lộn hột và có lần người ta đến tìm ngọn đào về làm thuốc. Họ ở xa nên chọn rất nhiều và hàng tuần quay lại để hỏi thêm. Bà tôi không hỏi bệnh gì chữa khỏi, lúc đó tôi cũng không quan tâm. Tuy nhiên, đôi khi tôi vẫn tự hỏi: Còn những công dụng nào khác mà tôi không biết?

THÔNG TIN CHUNG

Cây điều mà người miền Nam quen gọi là “hạt đào” (do ăn nhầm cuống phồng lên là quả và quả dán từ ngoài vào là hạt), tên khoa học là Anacardium Occidentale, là loại cây sống lâu năm. . thuộc loài thân gỗ, quả khô, không nứt, vỏ cứng, hình thận.

Đây là cây lương thực có giá trị kinh tế (Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều từ năm 2006 đến nay). Hạt điều thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến và ẩm thực (hạt điều nướng muối, hạt điều phô mai, bơ hạt điều, sữa hạt điều …). Đọt non và lá đều có thể ăn được. Phần cuống nở to có thể ăn như quả hoặc dùng làm mứt, nước uống, v.v.

Công dụng của hạt điều là gì?

Shqema (hạt đào)

CÔNG DỤNG CỦA TRÁI CÂY, MẸO VÀ RĂNG

Được biết, đun vỏ cây điều có tác dụng chữa tiêu chảy, tưa miệng, viêm họng, giải độc rắn cắn và an thai. Vỏ cây điều cũng được sử dụng trong các công thức nấu trà thảo mộc chữa bệnh hen suyễn và cảm lạnh. Ngoài ra, nước ép từ vỏ cây điều có tính ăn da nên được dùng để nhuộm vùng da bị chai hoặc mụn cóc.

Đối với lá điều, người ta đun lấy nước uống giúp dễ ngủ, giảm đau nhức cơ thể. Lá điều già còn được dùng để chữa bệnh ngoài da, chữa bỏng (phơi khô, tán thành bột).

Mắc khén: Có vị chua, hơi hăng, khi nấu chín có mùi thơm. Nhiều quốc gia cũng sử dụng hạt điều tươi rang lên men để làm rượu.

Công dụng của hạt điều

Vỏ với pháo kích

LỢI ÍCH CỦA MÀN HÌNH

  • Hạt điều giàu dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như magie, canxi, phốt pho, đồng, sắt, kali, kẽm, vitamin K, C, B1, B2, B3, B6,… Hạt điều chứa nhiều magie và canxi. tốt cho tim mạch (giúp điều hòa lưu thông máu) và xương. Hơn nữa, hạt điều rất giàu axit béo có lợi, giúp giảm nguy cơ sỏi mật, thiếu máu và các biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Ngoài ra, thường xuyên ăn hạt điều còn giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh và giảm các bệnh về mắt do tuổi tác hoặc tổn thương do bức xạ UV, thoái hóa điểm vàng …
  • Nhân hạt điều cũng chứa proanthocyanidins (PAC) là chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Thuốc cũng được chế biến thành siro để trị ho và cảm lạnh. Dầu thầu dầu (pha loãng và bôi) cũng được sử dụng để điều trị nứt gót chân, mụn nước, bệnh chàm, bệnh vẩy nến và vết loét (do giang mai).

GHI CHÚ

Mặc dù hạt điều là một loại thực phẩm lý tưởng cho sức khỏe nhưng vẫn có một số lưu ý khi sử dụng.

Số lượng: Ăn quá nhiều hạt điều (cuống quả) có thể bị tưa miệng. Đối với hạt điều, khoảng 16-18 hạt / ngày là phù hợp để tránh sỏi thận và tăng cân không mong muốn.

Cách xử lý: Hạt điều có độc, nhưng chất độc này bị nhiệt phân hủy. Vì vậy, hạt điều chín hoặc chín trước khi sử dụng. Tiêu thụ hạt điều ở dạng thô có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn tâm thần. Hơn nữa, không nên ăn ngũ cốc chưa chín vì nhựa trong đó có thể gây lở loét trong miệng.

Đối tượng người dùng: Trong trường hợp dị ứng với hạt điều, các phản ứng có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, ho, khó thở, sổ mũi hoặc sốc phản vệ (rất nguy hiểm với các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, sưng tấy). lưỡi, khàn tiếng…).

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có ý định phẫu thuật trong vòng 2 tuần cũng không nên tiêu thụ hạt điều với số lượng lớn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu.

(Tuyết Nhi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now