Cây đu đủ và những bài thuốc dân gian từ lá, hoa, quả, rễ đu đủ | Flowerfarm.vn

Cây đu đủ

Cây đu đủ rất gần gũi trong đời sống hàng ngày, nếu ăn nhiều thịt trứng gây khó tiêu, người ta thường ăn thêm đu đủ chín để tiêu hóa dễ dàng hơn. Và có lẽ, chị em phụ nữ không còn xa lạ với món đu đủ luộc với thịt giúp thông sữa sau khi sinh con, ngược lại, đó là món đu đủ nấu canh đậu phộng (lạc rang ăn cũng giúp lợi sữa).

Gần đây, lá và hoa đu đủ đực còn được dùng trong nhiều trường hợp để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Vậy lá đu đủ nói riêng và cây đu đủ nói chung được sử dụng như thế nào và có những công dụng gì?

Lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư

Lá đu đủ có chứa chất carpain, giúp tăng cường tim mạch (2). Không chỉ vậy, trong một số nghiên cứu dựa trên mô hình ung thư thực nghiệm, lá đu đủ còn cho thấy tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. Đặc biệt, cồn chiết xuất từ ​​lá đu đủ đã ức chế sự phát triển của cổ trướng ở chuột nhắt trắng (do tế bào ung thư sarcoma TG 180 gây ra) (3).

Dân gian còn lưu truyền bài thuốc chữa bệnh ung thư từ lá đu đủ như sau (bài thuốc này đã được đăng ký chứng thư) Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam):

Cách sử dụng: Lấy lá đu đủ tươi (từ 3 đến 7 lá, chọn lá bánh tẻ, không quá mới hoặc quá già) rồi dùng tay xé thành từng sợi nhỏ kể cả phần đuôi lá (không dùng dao, kéo để cắt). ). Sau đó cho lá đu đủ vào nồi, nấu với nước, nấu đến khi nước cạn chỉ còn 1/3 thì tắt bếp, chia nước thuốc làm 3 lần uống trong ngày (nên dùng bài thuốc này liên tục, tiếp tục một thời gian dài để thấy hiệu quả) (3). Lưu ý, uống dịch chiết từ lá đu đủ sẽ làm giảm huyết áp nên người huyết áp thấp không nên dùng (3).

Ngoài ra, lá đu đủ phơi khô cũng được nấu lấy nước thật đặc rửa vết thương, giúp sát trùng và tẩy vết máu trên vải (2).

Lợi ích của đu đủ rang là gì?

Cây đu đủ Carica papaja (1) Có nhiều giống khác nhau và nhiều bộ phận của cây được dùng làm thuốc.

Đu đủ rang

Đu đủ rang

Theo y học cổ truyền, đu đủ chín là loại quả bổ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng.
  • Giúp mát gan, lợi tiểu.
  • Giúp tiêu thũng và long đờm.
  • Giúp giải độc và giảm đầy hơi (2).

Ngoài ra, các tài liệu cũng lưu ý rằng nếu sau bữa tối, trẻ ăn thêm đu đủ rang (liên tục trong mười ngày) thì có thể Rửa sạch giun. Ngoài ra, họ với trái tim tan rã Bạn cũng có thể lấy thịt quả đu đủ (tươi rang chín), thái miếng vuông nấu với đường phèn, ăn vào mỗi buổi sáng có tác dụng bổ âm rất tốt (nên ăn khi còn nóng) (3) (4) (5).

Lợi ích của đu đủ xanh là gì?

Đu đủ xanh cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa nên những người bị Viêm dạ dày mãn tính (hoặc trẻ bị viêm dạ dày ruột) có thể ăn đu đủ xanh luộc với thịt để cải thiện tình trạng bệnh (2). Ngoài hiệu ứng nhuận tràng nhẹ và lợi tiểuđu đủ xanh còn có tác dụng kích thích sinh đẻ.

Cho nên, Phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ xanhđặc biệt là những người trẻ tuổi (vì sẽ gây sẩy thai hoặc sinh non) (3).

Cây và quả đu đủ

Cây đu đủ

* Bài thuốc dùng quả đu đủ xanh chữa di tinh, mộng tinh của Nguyễn Văn An (ở Tịnh Biên, An Giang)
Cách sử dụng như sau: Chọn một quả đu đủ xanh to bằng cánh tay, khoan một lỗ trên đầu quả (cuống) rồi cho một ít đường phèn vào, đậy kín nắp quả đu đủ rồi nướng chín. hơ quả trên lửa than .. Khi thấy quả đu đủ chín thì ta nạo bỏ vỏ, gọt vỏ bên ngoài và ăn hết quả đu đủ (kể cả hạt). Bằng cách đó, bạn chỉ phải ăn hai lần để bắt đầu thấy kết quả (2).

Công dụng của hoa đu đủ

Hoa đu đủ (thường là hoa đu đủ đực) có vị ngọt, đắng, tính ấm (5). Theo y học cổ truyền, hoa đu đủ đực có tác dụng chữa ho, mất tiếng và viêm phổi (có thể dùng hoa tươi hoặc hoa khô) (4).

Hoa đu đủ đực kết hợp với rêu đen

Hoa đu đủ đực

Cách dùng hoa đu đủ để chữa ho ở trẻ em như sau: chọn 10 – 20g hoa tươi, rửa sạch, trộn với đường phèn rồi cho gạo vào đun sôi cho hơi nước rồi xay nát chắt lấy nước cho trẻ uống (chia nhỏ lần uống). hai hoặc ba lần một ngày) (3).

Sử dụng hạt và rễ đu đủ

Hạt đu đủ: Hạt đu đủ được biết đến với tác dụng hạ sốt và kháng vi-rút (2). Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dịch chiết từ hạt đu đủ ức chế sự rụng trứng ở thỏ (trong khi dịch chiết từ hạt đu đủ sống ức chế sự sinh sản của chuột đực) (3).

Rễ đu đủ: Rễ đu đủ có tác dụng giải độc, long đờm, trị sốt rét. Trong y học cổ truyền, thường lấy sắc uống chữa sỏi thận (từ 8 đến 12 g mỗi ngày) giã nát, vắt lấy nước uống khi bị rắn cắn (bã đắp vào vết rắn cắn) (3).

Một số vị thuốc kết hợp thường dùng cây đu đủ

  • Điều trị rắn độc cắn: Lấy lá đu đủ, lá ớt và rễ cây, mỗi thứ 50 g tươi, rửa sạch, giã nát rồi đổ một ít nước vào rồi chắt lấy nước uống (bã đắp vào vết cắn) (3).
  • Trị sưng tấy, áp xe, huyết ứ.: Lấy một quả đu đủ tươi (cỡ quả trứng gà), rửa sạch với nước muối rồi thái nhỏ, dùng củ tỏi ép lấy nước rồi đắp ngoài da, sắc lấy nước uống (ngày làm 2 lần) (3 thời gian tính bằng ngày)).
  • Điều trị viêm họng: Dùng 20 g hoa đu đủ đực (sao vàng), 6 g củ gừng tươi (cắt khúc) và 12 g vỏ quýt (cạo lớp xơ trắng và ướp muối), tất cả chưng với mật ong rồi ngậm và nuốt dần. . (5).

Lưu ý khi sử dụng các bộ phận của cây đu đủ

  • Phụ nữ mang thai và những người bị loét dạ dày nên tránh dùng trái cây nhựa và đu đủ xanh (3).
  • Nhiều người thường chọn lá đu đủ để cho lợn ăn, tuy nhiên lợn ăn lá đu đủ thường bị sụt cân, ảnh hưởng đến trọng lượng của lợn (4).

GIÁ BÁN

  • Lá đu đủ khô: 180 000đ / kg
  • Hoa đu đủ đực khô 750 000đ / kg

Nguồn tham khảo

  1. Đu đủhttps://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90u_%C4%91%E1%BB%A7, g
  2. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 254.
  3. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 823.
  4. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 360.
  5. Thanh Hương (biên tập), Thực phẩm và trái cây thuốcNXB Thanh Hóa, trang 114.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now