Cây dưa chuột – Cách trồng cây dưa chuột trong chậu | Flowerfarm.vn

Dưa chuột được xếp vào loại rau dân dã, thuần chủng và được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại quả ăn sống hàng ngày này không chỉ là món ăn vặt mà còn được dùng với nhiều mục đích khác như làm đẹp, sinh tố và còn là một vị thuốc chữa bệnh độc đáo.

Thông thường để mua được những quả dưa chuột này bạn phải ra chợ mua. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng đã biết trồng loại dưa chuột này trong vườn nhà vừa làm cảnh vừa lấy quả ăn khi đến mùa. Bạn có thể thấy loại cây này mọc ở nhiều nơi, tuy nhiên kỹ thuật trồng dưa chuột trong chậu có một chút khác biệt mà ít người biết.

Cách trồng dưa chuột trong chậu

Cây dưa chuột là một loại thực vật trong họ bí, cùng họ với dưa hấu, bí đao, bí đao, mướp đắng. Nhưng dưa leo không phải là cây con khỏe, chống chịu được với những thay đổi của môi trường. Vì vậy kỹ thuật trồng dưa chuột trong chậu bạn nên trồng đúng cách và dễ chăm sóc hơn

piquant-dua-chuot-1

Làm chuồng cho cây dưa chuột

Mùa trồng trọt

Hiện nay, với khí hậu của miền Bắc, bạn có thể chủ động trồng dưa chuột quanh năm. Tuy nhiên, để cây cho nhiều trái và chất lượng tốt thì nên trồng 2 vụ / năm.

Văn hóa mùa xuân: Đây là cây trồng chính bạn nên trồng dưa chuột. Thông thường, người trồng gieo hạt từ cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai hàng năm. Nếu trồng trước hoặc sau thời gian này sẽ thấy tỷ lệ nảy mầm, cây yếu dần.

Mùa hè: Bạn tiếp tục gieo hạt từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Trồng vào thời điểm này đến mùa thu hoạch kéo dài hơn 3 tháng một chút.

Chuẩn bị đất

Cây dưa chuột có bộ rễ rất nhạy cảm và yếu nên trước khi trồng cần chuẩn bị đất kỹ càng. Dụng cụ làm đất nên được trộn với khoảng 50% đất và 30% mùn và 20% cát. Để đất thêm dinh dưỡng, bạn cần trộn thêm một lượng phân Lân, NPK và vôi bột để khử trùng đất.

Chọn loại chậu sâu ít nhất 50 cm và rộng 50×50 cm là tốt nhất. Chậu có thể bằng xốp, nhựa hoặc xi măng. Chú ý chọn loại chậu có lỗ thoát nước.

Chuẩn bị cây con

Với loại hạt giống bạn cần chuẩn bị trước, gieo vào bầu đất không ngâm nước. Khi gieo hạt tiếp tục gieo hạt duwois với lớp đất khoảng 1 cm. Sau khi bạn đã trồng, tiếp tục phủ hạt với đất xung quanh. Nếu bạn trồng trong chậu, bạn có thể tiếp tục trồng trong chậu.

piquant-dua-chuot-2

Với mỗi chậu tùy theo kích thước mà gieo hạt cho hợp lý. Thông thường mỗi hạt sẽ được trồng cách nhau ít nhất 10 cm. Sau khi trồng 7 – 10 ngày cây con được khoảng 4 lá thì 5 ngày sau tiếp tục tỉa thưa, tỉa bỏ những cây còi cọc và ủ trong chậu khoảng 1 – 3 cây để trồng.

Định kỳ chăm sóc cây dưa chuột

Phương pháp tưới.

Dưa chuột là loại cây ưa nước nên cần cung cấp đủ nước cho cây. Định kỳ mỗi ngày nên tưới nước cho cây ít nhất 1 lần trong thời gian đầu. Sau đó khi cây bắt đầu leo ​​thì tưới nước định kỳ cho cây khoảng 3 lần / tuần là đủ.

Khi cây bắt đầu ra hoa bạn cần chú ý để cây không bị khô héo, bạn cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

Làm cột leo cho cây

Sau khi trồng 1 tháng, lá thật đã ra đủ và cây bắt đầu căng. Vì vậy bạn phải làm trụ cho cây leo và phát triển. Dụng cụ leo có thể là cọc dọc hoặc cọc ngang, bạn chỉ cần có chỗ để giữ là cây sẽ phát triển tốt. Việc làm thân này giúp cây thông thoáng, tránh chạm đất vào quả sẽ bị hư, thối.

3

Cách trồng dưa chuột cho cây ăn quả

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa chuột

Dưa chuột thường mắc các bệnh sau:

– Bệnh nấm mốc là một bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến dưa chuột trong tất cả các lĩnh vực sinh trưởng. Vào thời kỳ nhiệt độ thấp (dưới 20oC) và ẩm độ cao, bệnh gây ra hiện tượng bầm vuông trên bề mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn đến lá bị khô.

Đây là bệnh điển hình nhất và ảnh hưởng đến cây nhiều hơn. Bệnh này ảnh hưởng đến dưa chuột cả trên ruộng và trong bầu. Nguyên nhân gây bệnh là do trồng ở nơi có độ ẩm quá cao.

Phương pháp trị bệnh: Tiếp tục sử dụng một số chế phẩm sinh học như Boocđô 1% pha loãng với nước nồng độ 0,4% (400 g thuốc trên 100 lít nước) để phun phòng trừ bệnh)

– Bệnh phấn trắng. Bệnh thường xuất hiện vào thời kỳ giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống bản địa ít bị bệnh này hơn so với dưa chuột lai.

Bạn có thể sử dụng dung dịch của Bayleton (Triadiamefon) để tưới đều các chậu có dưa chuột bị bệnh.

Mùa gặt

Từ khi ra hoa đến khi hái quả mất khoảng 13 ngày. Bạn nên thu hoạch khi quả có kích thước vừa phải, không nên thu hoạch quá già vì hạt bên trong ăn sẽ không ngon. Nên thu hái quả vào buổi sáng hoặc chiều mát. Trong thời kỳ cây ra hoa, cứ 2-3 ngày bạn có thể thu hoạch quả.

4

Giống

Để làm hạt cho vụ sau, bạn cần lấy 3-4 quả từ mỗi cây. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, bạn đặt quả giữa các cuống làm hạt giống. Cắt các bông hoa cái khác để cây tập trung vào việc nuôi hạt.

Với những hạt này để ủ khoảng 1 tháng rồi thu gom về phơi khô. Cắt theo chiều dài quả rồi dùng thìa cào lấy hạt bên trong rồi cho vào chậu nhựa ủ qua một ngày đêm. Sau đó phơi nắng cho khô và bảo quản trong chum, vại để sử dụng cho những lần trồng sau.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now