Cây gấc | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Momordica cochinchinensis


Đặc điểm thực vật của quả gấc

1. Giới thiệu chung

– Tên thường gọi: gấc

– Tên khác: quả Mộc Miên

Tên khoa học: Momordica cochinchinensis

Thuộc họ bầu bí: Cucurbitaceae

2. Đặc điểm thực vật của cây gấc

Chùm ngây là một loài thực vật bán hoang dã, thân thảo thuộc chi mướp đắng. Đặc điểm ưa thích là leo vào lồng, bờ bụi, miễn là khu vực đó có chỗ cho cây leo.

– Là một nét văn hóa rất phổ biến ở nước ta, từ một loại cây dại từ lâu đã được người dân chọn và trồng.

– Thời gian sinh trưởng từ 9 tháng đến 1 năm. Mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa

– Đóng:

Leo mạnh, chiều dài dao động 10-15m, thân dây có tiết diện góc cạnh.

– Gaci để lại:

Có màu xanh lam, xanh lá cây và mịn. Kích thước có thể to bằng bàn tay, có thùy hình xoắn, chia 3 – 5 hạt dẻ, dài 8 – 18 cm. Ở gần lá mọc ra những thân cây, giống như quả bí ngô, chúng có thể leo lên và leo ra phía sau thân cây và thân cây.

– Những bông hoa:


Đặc điểm thực vật của hoa gấc

Gấc là loài cây dị tính. Hoa mọc ở nách lá, màu trắng tro, hình loa kèn, màu xanh lục. Đại đa số hoa đực và hoa cái đều cùng một dòng, cũng có một số dòng chỉ có hoa đực hoặc chỉ có hoa cái. Quả Gaci ra hoa từ mùa hạ sang mùa thu, đến mùa đông thì chín. Miền bắc thu hoạch vào cuối đông, trước hoặc sau Tết Nguyên đán. Khi quả chín hoàn toàn, lá rụng, lá và dây nhỏ khô héo và vào giữa mùa đông năm sau chúng lại nảy mầm.

– Hoa quả:


Đặc điểm thực vật của quả gấc

Quả hình tròn, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. Quả đậu có gai. Bên trong mỗi quả thường có 6 gói. Thịt gấc đỏ cam.

– Fara:

Quả gấc màu nâu đen, dẹt, có cạnh.

Đặc điểm của một số loại gấc phổ biến hiện nay:

Đặc điểm của xôi gấc:

Quả thường to, số hạt nhiều, vỏ ít gai, cứng. Khi chín có màu đỏ cam rất đẹp, bên trong màu vàng tươi, hạt được bao phủ bởi một lớp dày màu đỏ.

– Đặc điểm của loại quả gấc:

Quả nhỏ hơn quả gấc, vỏ dày, tương đối ít hạt, nhiều gai, gai nhỏ nhọn. Ruột gấc có màu vàng nhạt, màng bao bọc hạt mỏng hơn và có màu đỏ nhạt hơn cơm nếp.

4. Công dụng của quả gấc

– Ở Việt Nam chủ yếu dùng trong bếp: Nhuộm các loại xôi.


Đặc điểm thực vật của quả gấc

– Lá gấc: được coi là một loại gia vị đặc biệt cần thiết cho một số món ăn ở miền bắc.

– Gấc rất giàu carotenoid và lycopene. Theo báo cáo hàng loạt, nó chứa lượng lycopene nhiều hơn 70 lần so với cà chua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gấc có chứa protein có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

– Quả gấc không chỉ là cây thực phẩm quý mà còn là một cây thuốc quý. Dầu gấc đã được chiết xuất từ ​​màng đỏ bao quanh hạt gấc, bằng công nghệ hiện đại. Dầu gấc chứa β-caroten (gấp 15,1 lần cà rốt, 68 lần cà chua), lycopen, α-tocopherol là những chất chống oxy hóa mạnh. Màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp cải thiện thị lực vì đây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào dưới dạng carotenoid.

– Ngoài ra, nó còn chứa chất béo thực vật, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tác dụng: Tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống oxy hóa tế bào, chống lão hóa … Đặc biệt phòng và điều trị một số bệnh ung thư.

Nguồn: Tổng hợp Quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now