Cây giống bưởi diễn – Cách trồng chăm sóc bưởi diễn | Flowerfarm.vn

Khi có dịp đến Từ Liêm Hà Nội bạn không thể bỏ qua món đặc sản này Bưởi diễn đây. Vị ngon và mùi thơm dễ chịu của nó khiến ai đã ăn thử một lần thì nhớ mãi không quên.

Bưởi diễn là cây bưởi Xuất phát từ cây pơmu Đoan Hùng- Phú Thọ được người dân mang về trồng tại thị trấn Phú Diễn- Từ Liêm- Hà Nội. Do thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây phù hợp nên loại cây này cho trái nhiều và có hương vị thơm ngon đặc biệt hơn bất cứ nơi nào khác. Trước đây, đây được coi là phẩm vật cao cấp tiến vua. Cho đến nay, hầu như đêm giao thừa nào cũng có một quả bưởi diễn trên bàn thờ gia tiên để cúng tổ tiên.

Đặc điểm của các giống bưởi:

Không chỉ hấp dẫn từ lớp vỏ mỏng vàng ruộm. Những múi bưởi bên trong rất ngon và khi ăn có vị ngọt mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt cần nhắc đến ở giống bưởi này là hương thơm của chúng lan tỏa khiến ai ăn cũng cảm thấy dễ chịu và ấm cúng. Chỉ cần bạn có 2 quả bưởi trong nhà thì cả căn phòng sẽ tràn ngập mùi bưởi.

Quả bưởi tròn, cầm chắc tay, da mịn.

Những trái bưởi chính gốc thường có trái vừa phải không quá lớn. Quả tròn khi cầm chắc tay và vỏ bưởi nhẵn, không bị gập ghềnh. Trung bình một quả chín nặng từ 0,8-1kg. Bưởi Diễn dễ tách múi, ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Về kinh tế, đây là giống bưởi cho năng suất kinh tế cao. Vụ 1 cây cho 60-70 quả. Chất lượng trái cao và nhất quán không thường thấy ở các giống khác.

Cách trồng và nhân giống bưởi:

Chọn giống: để tạo ra những cây con khỏe mạnh, cho năng suất cao thì khâu chọn giống rất cần thiết. Cần lựa chọn cây giống ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đem trồng. Cây con tốt phải lớn và khỏe, dài trên 30 cm. Rễ phát triển và không có mầm bệnh

Cây bưởi to khỏe, chất lượng tốt

Đất trồng bưởi cho biết:

Loại đất thích hợp để trồng bưởi diễn là đất cát pha giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Độ pH thích hợp là từ 5,5 – 6,5. Đất phải khô, sạch và nên để ở những nơi không có nhiều gió vì như vậy quả sẽ bị rụng.

Mật độ bưởi ngày càng tăng cho thấy:

Tùy theo điều kiện diện tích mà điều chỉnh mật độ trồng bưởi cho phù hợp. Khoảng cách trung bình từ 3 – 3,5m là thích hợp cho cây phát triển.

Chuẩn bị hố trồng bưởi diễn:

Hố trồng cần được chuẩn bị trước 1 tháng. Cần đào hố và bón lót dưới đáy một lượng phân rồi lấp đất cao hơn miệng hố 15 cm. Sau khoảng thời gian 1 tháng này chúng ta tiếp tục trồng cây con. Đào một lỗ nhỏ có kích thước bằng chiếc bình, sau đó đặt chậu và nén chặt phần gốc cây. Có thể đóng thêm cọc để cây không bị đổ, nghiêng làm chết cây.

Tưới nước để cây bưởi phát triển tốt

Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng cây con tiếp tục tưới ẩm cho cây ngay. Tưới nước gần gốc ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất mới, sau đó giảm dần tưới 3 ngày 1 lần.

Cắt cành dựng lều bưởi Diễn:

Trong việc chăm sóc cây bưởi Diễn, khâu tỉa cành, tạo lều cho cay cũng rất quan trọng. Định kỳ cắt tỉa cành tạo tán cho cây sẽ giúp cây thở tốt hơn. Bạn cắt tỉa những cành bị bệnh, cành khô héo duy trì những cành khỏe mạnh, đồng thời thường xuyên xới cỏ xung quanh gốc cây để giúp đất thông thoáng hơn.

Bón phân cho cây:

Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất trái cao cần bón phân định kỳ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển lá và ra hoa, kết trái. Nếu trước khi trồng bạn đã bón lót cho đất trồng thì giai đoạn ra hoa đậu trái và sau khi thu hoạch lứa đầu bạn nên bón lót cho cây một lượng phân hữu cơ hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10: 3.

Bón phân định kỳ để cây bưởi phát triển tốt cho năng suất cao.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bưởi Diễn

Muốn cây khỏe phát triển tốt thì việc phòng trừ sâu bệnh là điều cần thiết trong quá trình chăm sóc. Bằng cách thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn để phát hiện ngay những dấu hiệu sâu bệnh ngay từ đầu.

Nếu phát hiện sâu bệnh có thể tự tay nhổ bỏ, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh tấn công hoặc có thể dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học, hóa chất ít độc hại để phun cho cây.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Thu hoạch và bảo quản

Với kỹ thuật trồng đúng cách, bạn sẽ gặt hái được những trái bưởi Diễn thơm ngon, chất lượng cao. Đừng quên thu hái quả trong thời gian khô ráo, thoáng mát. Bảo quản nơi thoáng mát để hoa quả luôn tươi lâu. Sau khi thu hoạch, vệ sinh xung quanh gốc cây, cắt tỉa cành già, héo, bệnh và tiếp tục chăm sóc gốc.

Nguồn: https://giongcayanqua.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now