Cây Giống Chanh Đào – Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc | Flowerfarm.vn

Mục lục
Ngày thứ nhất. Giới thiệu giống đào
2 Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào cho năng suất cao

  • Cách chọn giống đào.
  • Thời gian trồng chanh và đào.
  • Cần có đất để trồng đào
  • CÂY TRỒNG
  • Bón phân hàng năm cho chanh đào
  • Phân bón cho chanh đào
  • Quá trình ra hoa của cây chanh.
  • Neo quả chanh đào.
  • Cắt tỉa cành tạo tán cho cây đào
  • Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây đào

3 Địa chỉ cung cấp cây giống chanh đào

1 Giới thiệu về giống Chanh Đào.

Cây đào Là một loại cây nổi tiếng ở Việt Nam, quả đào rất thơm, ngon khi bắt đầu chín (tháng 8-9), thịt quả đào có màu hồng sẫm, vỏ còn xanh.
Trọng lượng của trái khoảng 8 – 10 trái / 1 kg. Khi đào đủ chín (11 và 12/10), vỏ đào chuyển dần sang màu vàng rồi chuyển sang màu đỏ.
Chanh đào có vỏ mỏng chứa nhiều tinh dầu nên được dùng làm bài thuốc chữa ho, viêm phế quản rất hiệu quả.
Cây đào Với tốc độ sinh trưởng nhanh, chỉ sau 2 năm, cây bắt đầu cho trái năng suất cao.
Chanh đào khi chín có màu đỏ hồng nổi bật, chanh đào trái vụ cho chín gần Tết Nguyên đán nên một số nhà vườn trồng làm cảnh.
Chanh đào sinh trưởng tốt nhất ở những vùng đất có khí hậu nắng ấm, khả năng chống chịu bệnh của cây rất tốt nên có thể sống và phát triển ở những vùng đất khô hạn.
Cây chanh cần nhiều nước, nhất là thời kỳ ra hoa, kết trái.

dao chanh cay

2 Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đào cho năng suất cao

* Cách chọn giống đào

-Khi chọn giống nên chọn cây như chanh đào Sinh trưởng tốt, không bị bệnh, chiều cao 50-70 cm, đường kính bình tối thiểu 15 cm. Có thể trồng bằng hạt nhưng tốt nhất vẫn là trồng bằng cây con ghép hoặc chiết cành.

Thời gian để trồng chanh và đào

Thời điểm tốt nhất để trồng đào là từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch đối với miền nam và từ tháng 2 đến tháng 3 hoặc từ tháng 9 đến tháng 10 đối với miền bắc.

Cần có đất để trồng đào

Đào thích hợp trồng ở đất đồi, đất đỏ.
Chanh đào không yêu cầu nhiều đất trồng, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất nên trồng ở những nơi đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH 5,5-7 trồng được ở những nơi đất mặn, có thể trồng trên đất pha cát.
Đắp khăn ăn, xếp luống cao 20-30 cm. Trong 2 năm đầu mỗi năm vun cao mặt luống 2 – 3 cm, không lấp đất làm nghẹt rễ.

Trồng cây:

Mật độ trồng chanh đào 3 x 4 m, cây cách nhau 3 m, hàng cách hàng 4 m. Hoặc 4x5m nếu nền xấu hơn.
Hố trồng nên có kích thước 60X60x50 đối với mặt bằng đất tốt, đối với vùng đất xấu có thể lấp hố có kích thước 80x80x60cm.
Có thể trồng chéo với các loại cây ăn quả khác như táo, ổi để tránh lẫn với các loại cây có múi khác.

Phân bón cho chanh đào

Trước khi trồng nên bón lót cho cây: 20-30kg phân hữu cơ hoai mục (có thể dùng phân hữu cơ hoai mục, bã đậu hoặc xơ dừa) + 1 kg super lân. Tùy theo độ pH của đất để bón thêm lượng vôi bột cân đối, thường bón 1 kg / hố.
Hàng năm bạn nên bổ sung ít nhất 10-15kg phân hữu cơ hoai mục cho cây.
Trong năm đầu, bạn nên trộn thêm lạc, đậu hoặc các loại rau khác để tạo nguồn phân xanh tự nhiên cho đất. Vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Bón phân hàng năm cho chanh đào

Khi cây còn tuổi thứ 1 có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học HUMIX (chuyên dùng cho cây có múi) 2 lần / năm, mỗi lần từ 1,5-2 kg / cây.
Khi cây chanh thời kỳ kinh doanh (ra quả bền) có thể bón 2-3kg phân HUMIX cho mỗi cây một lần, bón 3-4 lần vào các thời điểm: Trước khi ra hoa, sau khi hạ cánh. và mùa phát triển trái cây
Nên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, sinh học để bón cho Chanh.

Xử lý cây chanh ra hoa:

Cây chanh thường phân biệt nụ hoa trong điều kiện khô hạn nên khi cây thiếu nước một thời gian (nhất là mùa nắng) rồi tưới thì cây có xu hướng ra hoa. Vì vậy, có thể tạo hạn để cây Chanh ra hoa đồng loạt bà con hoặc “vắt nước” giúp cây ra hoa đồng loạt.

Neo quả chanh đào.

Khi đến mùa thu hoạch nhưng giá thấp, có thể neo trái trên cây bằng cách sử dụng các loại phân bón lá có chứa hoocmon nhóm Auxin giberelin… phun lên cây. Phương pháp này có thể được neo trong 15 -30 ngày.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây đào

Từ vị trí ghép (ở gốc ghép) lên khoảng 50 -60 cm thì cắt bỏ ngọn, mục đích là cho chồi ngủ, sau đó chỉ chọn 3 -5 cành phát triển đồng đều về các hướng. Từ cành này sẽ hình thành các cành cấp 2, cấp 3 … cây sẽ có hình lều tròn đều, cân đối, khi vào thời kỳ kinh doanh sẽ cho năng suất cao, thích hợp trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng như kiểm soát dịch hại. ăn mòn.

Hàng năm, sau khi thu hoạch phải cắt bỏ những cành đã đậu quả (thường rất ngắn khoảng 10-15 cm), cành bị bệnh, cành yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng đậu trái và những cành bị chéo. Đồng thời, cần cắt bỏ những cành treo khi cây đang mang trái để hạn chế sự cạnh tranh chất dinh dưỡng với trái.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây đào

Sâu dẫn dụ: Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa nồng độ 1/1000 – 1,5 / 1000 khoang 1 – 2 lần vào mỗi lứa đọt non là hiệu quả nhất (khi lá non dài 1 – 2 cm).
Lỗ thân, lỗ cành: Xuất hiện từ tháng 5-9. Cần bắt sâu trưởng thành để phát hiện sớm lỗ đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ để bắt sâu trưởng thành (Xén tóc), Phát hiện sâu mới, Sau khi thu hoạch (tháng 11 – 12) làm trắng thân cây. Để diệt trứng, Phun thuốc trừ sâu Ofatox 400 EC 0,1%; Bỏ 40đ 0,2% vào các hố, sau đó dùng đất nilon bịt kín hố để diệt sâu.
Nhện đỏ – Nhện trắng: Dùng Monocrophos 56% phun với nồng độ 1 – 2% (10 – 20 ml thuốc / 10l nước), Methamidophos 600 ở dạng lỏng nồng độ 1 – 2% hoặc dùng Kentan với nồng độ 1 – 2/1000 phun khi cây ra nụ mới để phòng trừ. Nếu bị hại cần phun thuốc liên tục 5 – 7 ngày / lần.
Bệnh hại cây xanh: Để hạn chế bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng cam và 1 hàng ổi.

– Ngoài như Lemon Peaches Hiện tại trung tâm cây giống học viện nông nghiệp có cung cấp một số cây giống chanh dây khác như: Chanh không hạt, chanh tứ quý, chanh ngón tay, chanh cẩm thạch, chanh óc khỉ, …

dao chanh cay1

3 Địa chỉ cung cấp cây giống chanh đào

dao chanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now