Cây giống chanh leo – Cách trồng chăm sóc chanh leo | Flowerfarm.vn

trái của niềm đam mê Nó là một loại cây kỳ lạ từ hoa đến trái. Đặc biệt là hương vị của chanh dây, đã nếm thử một lần sẽ khó quên. Thay vì mua ngoài chợ, tại sao bạn không tự tạo cho mình một dụng cụ làm chanh leo tại nhà để vừa thưởng thức vừa ăn.

Chanh dây (hay còn gọi là chanh dây) là loại trái cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ và du nhập vào Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây. Với vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm thanh mát. Bạn có thể ăn trực tiếp cả quả hoặc dùng để làm thức uống giải nhiệt mùa hè.

Đặc điểm hình thái của cây lạc tiên

Chanh dây là loại cây thuộc họ nếp sinh trưởng khá mạnh và không tốn nhiều công chăm sóc. Những dòng chanh dây tròn sẫm màu với những chiếc lá mọc xen kẽ. Mép lá có sẹo nhỏ và phần ngọn có tua giúp cây leo ra môi trường sinh trưởng.

Quả chanh dây khi còn non có hình cầu dài, màu xanh.

Quả chanh dây khi còn non có hình cầu dài, màu xanh, nhưng khi chín có màu tím sẫm và hơi nhăn. Khi bổ ra sẽ không có tôm thông thường bên trong mà có những lớp xôi bao quanh có màu vàng và mùi thơm khá đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng của chanh dây:

Theo nghiên cứu, chanh dây là một loại trái cây giàu dinh dưỡng do hàm lượng các vitamin như A, C cùng với hàng loạt các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong chanh cùng với chất chống oxy hóa khiến chanh dây trở thành siêu thực phẩm cho mọi người, đặc biệt là trẻ em và người già.

Quả chanh dây là loại quả bổ dưỡng

Đặc điểm tăng trưởng

Chanh dây là loại cây nhiệt đới nên cần nhiều ánh sáng. Nơi trồng cây cần được che chắn tránh gió và nhiệt độ khoảng 16 – 30 độ. Chanh dây có thể trồng ở mọi địa hình, loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là đất thoáng, tơi xốp như đất hoang, đất đỏ bazan.

Lượt xem: Vôi ngón tay đá cẩm thạch chanh

Cách trồng cây chanh dây:

Bạn có thể trồng chanh dây bằng hạt hoặc bằng cách cắt cành. Tuy nhiên, việc cắt tỉa sẽ cho cây nhanh thu hoạch hơn so với việc gieo hạt.

Các bước gieo hạt: Hạt giống chanh dây bạn có thể mua ở các cửa hàng bán cây giống bán sẵn sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị cây con trong vườn ươm

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng thời gian 1 ngày để hạt nở ra và dễ nảy mầm hơn.

– Chuẩn bị môi trường trồng bằng một lớp đất mỏng. Trồng từng chậu một và ủ lớp đất mỏng bên trên sau đó tưới nước giữ ẩm cho giá thể. Đặt giá thể ở nơi có ánh sáng nhẹ để kích thích hạt nảy mầm

– Từ lúc trồng đến lúc nảy mầm chỉ kéo dài 1 tuần. Sau 4 tuần, cây con có thể đạt chiều cao 15 cm sẵn sàng đem đi trồng ở nơi mới.

Nếu trồng từ cây con:

– Nếu không có thời gian, bạn có thể mua cây giống về trồng tại vườn hoặc trong chậu. Bạn nên chọn những cây cao khỏe có chiều cao từ 15 cm trở lên.

Làm chuồng cho chanh dây:

Vì là cây leo nên khi cây đạt chiều cao 60 cm tiến hành làm giá thể để cây leo và phát triển trở lại. Bạn có thể sử dụng giàn làm bằng xơ mướp hoặc có thể cho chanh leo leo gần hàng rào, bờ tường nhà mình.

Chế độ chăm sóc chanh dây nhanh chóng:

máy phun thuốc: Vì là cây nhiệt đới nên cần độ ẩm cao. Lượng nước vừa đủ sẽ làm cho cành cây phát triển mạnh hơn và lan tỏa lều xa hơn, rộng hơn. Định kỳ 2 ngày tưới nước cho chanh dây 1 lần vào buổi sáng khi cây còn tươi và chiều tối. Vào mùa khô, khi nhiệt độ cao hơn, nước bốc hơi nhanh thì có thể tăng số lần tưới để đảm bảo cây không bị khô do thiếu nước.

Chăm sóc cây chanh dây rất hiệu quả

Cắt tỉa, tạo lều trại cho những thành quả của niềm đam mê : Một khi cây đã được gắn vào bẹ, nó sẽ phát triển rất nhanh. Lần lượt chúng sẽ nảy mầm và lan rộng ra mọi hướng. Lúc này, bạn cần cắt tỉa, tạo dáng cho cây, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa giúp loại bỏ những lá héo úa, sâu bệnh, giúp cây nhanh ra nhiều nụ trái.

Sâu bệnh hại chanh dây : Cũng giống như cây dây leo, chanh dây bị một số bệnh hại thường gặp như lá, đốm nâu…. Bệnh phấn trắng hay thối trái cũng là những bệnh mà người trồng cần lưu ý khi muốn cây đậu trái khỏe mạnh.

Cây thụ phấn : Điểm đặc biệt của cây lạc tiên là trên cây có hoa đực và hoa cái. Thông thường, cây sẽ tự thụ phấn nhờ ong và bướm. Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn phải thụ phấn cho hoa bằng tay.

Từ khi trồng đến khi cây được khoảng 7 tháng thì cây sẽ ra những bông hoa đầu tiên. Đây có lẽ là thời điểm bạn muốn xem thêm. Hoa chanh dây nở đẹp trong nắng khiến bạn không thể rời mắt. Hoa lạc tiên có kích thước khá lớn, đường kính khoảng 10 cm. Những bông hoa màu trắng và phần gốc màu tro tía với những tua rua được trang trí công phu.

Khi hoa nở khoảng 1 tuần sẽ khô dần và bắt đầu chuyển dần sang quá trình kết trái. Đậu tươi xay thường có màu xanh. Khi chín, quả sẽ chuyển dần sang màu tím. Quá trình này thường mất 2 tuần.

Tùy theo cách chăm sóc và điều kiện khí hậu mà số lượng trái trên cây sẽ nhiều hay ít. Thông thường, nếu trồng trong chậu, mỗi vụ có thể thu được 40 gốc chanh leo.

Các giống chanh

Hạt giống cây bưởi

peme molle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now