Trong số các loại trái cây nhập khẩu nhiều nhất Việt Nam, cherry luôn đứng đầu bảng. Không chỉ bởi vẻ ngoài đẹp mắt, mà còn bởi sự thích nghi của vị ngọt và mặn của Cherry. Điều đặc biệt là bây giờ cây ăn quả Điều này đã được trồng thành công ở Việt Nam.
Hình ảnh cây anh đào trong vườn
cây anh đào Tên khoa học là Prunus pseudocerasus. Loại quả này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như quả đào, quả sơ ri. Chúng có nguồn gốc từ các nước Châu Âu. Khi du nhập vào Việt Nam, loại cây này đã trở thành nỗi ám ảnh về trái cây nhập khẩu được người dân mua ăn nhiều.
Đặc điểm của cây anh đào
Cây anh đào là cây lâu năm cứng cáp. Ở châu Âu có nhiều cây cao tới 10 m, tán dài và rộng. Cây có lá thon dài khá giống lá mận. Khi ra hoa có màu trắng đến hồng nhạt. Quả anh đào có màu đỏ đến tím sẫm khi chín. Quả mọng có đường kính khoảng 2,5 cm mọc thành từng đám với cuống khá dài. Khi ăn vào bên trong bạn sẽ thấy phần thịt màu kem khá giòn và ngọt. Đặc biệt hương thơm nhẹ nhàng của chúng khiến người ta thích thú và dễ chịu.
Thành phần dinh dưỡng của quả anh đào
Có thể nói sơ ri là một loại siêu trái cây với hàng loạt chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, quả anh đào chứa lượng vitamin A gấp 20 lần so với quả anh đào hay quả việt quất. Ngoài ra, hàm lượng beta-carotene dồi dào trong Cherries cũng giúp ích cho đôi mắt của bạn. Anh đào tươi còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanin giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Chất melatonin có trong quả anh đào cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, thành phần anthocyanin trong quả anh đào còn giúp tăng sản xuất insulin nên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hiện tại cây anh đào Brazil tại vườn đã có hoa như hình. Cây con cao từ 1,5 – 2 m
Có thể nói đây là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đây là lý do tại sao Cherry thường là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi mua quà. Không chỉ vậy, hình dáng của cây cũng khá đẹp mắt. Anh đào được nhiều người chọn làm cây cảnh trang trí sân vườn nổi bật với những quả mọng đỏ tròn rất đẹp mắt.
Hay nhin nhiêu hơn: Giống mới VÀ cây ăn quả chuyên canh
Cách trồng và nhân giống cây anh đào
Phải nói rằng cây Anh Đào là một loại cây rất khắt khe. Trồng một cây sơ ri cho trái cũng đòi hỏi người làm vườn phải hiểu rõ về đặc tính sinh trưởng cũng như kỹ thuật trồng của loại cây này.
Một số đặc tính sinh học của cây Anh đào mà bạn nên sở hữu
- Cây anh đào là cây giải khát. Cây chịu nóng kém, chịu rét kém.
- Nhiệt độ thích hợp cho cây là khoảng 18-27 độ C.
- Cây ưa ẩm và nhiều ánh sáng.
- Đất trồng cây sơ ri thích hợp nhất là đất tơi xốp và thoát nước tốt.
Chăm sóc cây thường xuyên để cho năng suất cao. Liên hệ hotline 08 6662 3663 để biết thêm về giá cả và cách chăm sóc cây hiệu quả
Tiêu chuẩn cây con
Nhân giống anh đào được thực hiện bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Có thể nhân giống bằng hạt nhưng tỷ lệ nảy mầm khá thấp chỉ khoảng 40%. Để hạt nảy mầm, nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng nửa ngày, sau đó đem gieo và giữ ẩm trong vòng một tháng, hạt sẽ nảy mầm ở cây con. Với những cây cắt tỉa, ghép cành, cần chọn những cây khỏe mạnh cao trên 50 cm, không sâu bệnh để cây sơ ri to, nhiều trái.
Điều kiện ánh sáng: Đây là loại cây ưa sáng nên muốn hạt đều và đẹp thì nên trồng ở nơi có cường độ ánh sáng cao và không nên trồng quá gần.
Anh đào Brazil rất tốt cho sức khỏe
Đất: Cây anh đào thích hợp với đất cát pha chứa nhiều mùn hữu cơ. Trong quá trình trồng, gốc nên phủ một lớp mùn để tránh thoát hơi nước và tạo nguồn dinh dưỡng ở lớp bề mặt của rễ.
Vòi phun nước: Anh đào ưa ẩm nên bạn cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây. Khi tưới nên tưới vào buổi sáng tránh nắng giữa trưa sẽ làm cây bị say nắng. Tưới đầy đủ và hợp lý sẽ giúp bộ rễ phát triển tốt, giúp cây ra hoa kết trái kịp thời.
Cây anh đào Brazil nở hoa hàng năm vào tháng Mười. Khi hoa nở bạn sẽ thấy chúng nở thành từng chùm màu trắng trông rất đẹp mắt. Sau khoảng 1 tháng khi hoa nở, quả bắt đầu phát triển khá lớn. Khi còn non, quả anh đào sẽ có màu xanh sau 2 tháng, những quả anh đào này sẽ to dần và có màu đỏ sẫm hoặc nâu sẫm. Từ khi trồng đến khi thu hoạch anh đào sẽ mất khoảng 1 năm.
Thu hoạch anh đào Brazil nên nhẹ nhàng để tránh bị thâm
Thu hoạch anh đào
Chăm sóc cây ăn trái đã khó nhưng thu hoạch cũng cần có kỹ thuật. Trái cây sẽ được thu hái bằng kéo chuyên dụng. Thu hoạch cần nhẹ nhàng để không làm dập quả. Sau khi thu hoạch, bạn nên rửa sạch và bảo quản ngay ở nhiệt độ mát để giữ chất lượng quả tươi lâu.
Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh khác về cây anh đào Mỹ