Cây giống chuối tiêu – Cách trồng chăm sóc chuối tiêu | Flowerfarm.vn

Không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rẻ. Chuối đã biến thành loại trái cây được nhiều người lựa chọn để làm thức ăn hàng ngày.

Đặc điểm của cây chuối tiêu

Chuối tiêu có tên khoa học là Cavendish, được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 4 m. Giống chuối này có thân mềm, lá to và dài. Khi không có quả, cây chuối giống như bao giống chuối khác. Điểm khác biệt để nhận biết chuối tẩm gia vị đến từ phần quả.

Chuối tiêu khi còn xanh

Chuối tiêu có hình thuôn dài, khi chín có màu vàng chấm đen như màu trứng cuốc. Khi chưa chín, quả vẫn còn xanh, nhưng khi đã chín, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm khá dễ chịu của chúng. Phần thịt chuối bên trong có màu vàng kem khi ăn có vị ngọt, béo khá hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng của chuối tiêu

Chuối được mệnh danh là siêu trái cây bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, trong 1 quả chuối có chứa hàm lượng lớn vitamin, chất xơ và các khoáng chất như sắt, canxi, Fructos và Sacaros. Đặc biệt, chuối và ớt chứa dồi dào Pectin, một loại carbohydrate giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Chuối có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Công dụng của chuối

Ăn chuối và ớt thường xuyên sẽ giúp làn da luôn mịn màng và khỏe mạnh. Chuối còn chứa nhiều chất có lợi cho mắt và giúp hạ huyết áp rất tốt. Những người bị bệnh béo phì có thể ăn chuối cũng có tác dụng giảm cân rõ rệt. Chuối còn là một vị thuốc trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày và giảm lượng cholesterol trong máu rất hiệu quả.

Cách trồng chuối tiêu

Tiêu chuẩn cây con:Trồng chuối tiêu hồng hiện nay thường sử dụng phương pháp cấy mô. Chuối con sẽ có các đặc điểm giống cây mẹ. Chọn những cây khỏe có chiều cao tối thiểu 50 cm. Cây có đầy đủ chồi và rễ. Cơ thể khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Thời vụ trồng:Thời điểm tốt nhất để trồng chuối tiêu hồng là đầu mùa xuân. Lúc này nhiệt độ ấm dần lên, lượng mưa nhiều thuận lợi cho cây ra chồi non.

Tiêu chuẩn đất và hố trồng

Cây chuối gia vị thích hợp với đất thịt pha cát hoặc đất thịt pha cát, có nhiều phù sa. Độ pH khoảng 6 sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây.

Sau khi chọn đất, bạn tiếp tục đào hố với kích thước tối thiểu: 40 x 40 x 40 cm. Trồng cây với khoảng cách khoảng 2 m. Trồng xong tiếp tục tưới nước giữ ẩm cho cây nhanh ra rễ.

Các loại chuối trong vườn hạt giống

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng cần chăm sóc thường xuyên. cây chuối để cây phát triển tốt và ra hoa đậu quả nhanh.

máy phun thuốc

Chuối ưa ẩm nên trước hết phải cung cấp đủ nước cho cây. Đặc biệt chú ý thời điểm cây ra hoa cho đến khi cây kết trái. Lượng nước tưới cũng cần tính đến độ ẩm của đất và theo từng mùa. Vào mùa mưa không nên tưới mà chú ý thoát nước tốt cho đất. Vào mùa nắng nên tăng lượng nước và nên tưới khi trời râm.

Tỉa chồi, cắm chồi và vệ sinh vườn

Sau 3 tháng trồng cây sẽ phát triển khá mạnh mẽ. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, cây mẹ có thể ra nhiều chồi và hình thành nhiều cây con. Cần khống chế số chồi non mọc lên và chỉ giữ lại 1 – 2 chồi để điều hòa sinh trưởng của cây con và cây mẹ.

Ngoài việc cắt tỉa các chồi non, bạn cũng nên cắt tỉa định kỳ các lá chết, chỉ để lại những lá khỏe mạnh. Trong quá trình ra hoa, hoa đực nên được cắt bỏ. Khi cây đơm hoa kết trái cần che phòng bằng túi PE. Ngoài ra, cần thường xuyên làm sạch cỏ dại bên dưới và xới đất cho thoáng khí giúp cây phát triển tốt hơn.

Chăm sóc cây chuối

– Phân bón:

Để cây chuối nhanh ra hoa, kết trái, ngoài việc tưới nước đầy đủ, bạn cần bón phân định kỳ cho cây. Việc bón phân được chia thành phân chính và phân bón cho cây trồng.

– Bón phân: Cứ mỗi hố lộ thiên tiếp tục bón lót khoảng 10 kg phân hữu cơ hoai mục + 0,3 kg super lân + 0,5 kg vôi bột. Trộn đất bên dưới với phân trộn và phủ đất lên. Chú ý khi trồng cây con không để rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân chuồng.

– Sau khi trồng 20 ngày cây đã bén rễ. Bạn tiếp tục bón thúc cho cây với lượng phân NPK khoảng 1 kg mỗi tháng một lần.

– Bón phân 5 – 6 tháng sau khi trồng: Lúc này chiều cao của cây tương đối cao. Bạn tiếp tục bón thúc cho cây khoảng 20 kg vôi bột + 10 kg NPK 20-20-15

Các tháng tiếp theo tùy theo độ dinh dưỡng của đất và tình trạng của cây mà bạn tăng giảm lượng phân bón cho hợp lý.

Kiểm soát côn trùng

Giống như các giống chuối khác. Chuối tiêu thường gặp nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng như xước, sâu đục quả…. Để ngăn ngừa sâu bệnh bạn tiến hành.

– Thường xuyên cắt tỉa những lá già, yếu, héo úa.

– Để hạn chế quả bị sâu bệnh ảnh hưởng đến chất lượng, bạn tiếp tục phủ kín phòng bằng túi ni lông có khoan lỗ dưới đáy.

– Sử dụng một số chế phẩm sinh học như Tilsuper trị bệnh vàng lá, Ridomil giúp chống bệnh thối quả và Meliparathion (ngoài bọ đục quả) v.v.

Chú ý phòng bệnh cho chuối tiêu

Thu thập chuối và tiêu

Đối với giống chuối cấy mô, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 13 tháng. Khi cây ra buồng và quả chuyển sang màu vàng, bạn có thể gom cả buồng xuống. Cẩn thận cắt khoang dưới cùng để tránh bị ép. Cắt từng chùm rồi rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chuối tươi lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now