Cây giống xoài Thái Lan- Cách trồng và chăm sóc | Flowerfarm.vn

Cây xoài thái lan là một loại trái cây của đất nước đền tháp, nơi sản sinh ra nhiều loại trái cây nổi tiếng thế giới. Đây là giống xoài mới, dễ trồng, có giá bán ổn định trên thị trường.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về giống xoài mới này nhé

Một số ưu điểm của cây xoài Thái Lan mà bạn nên biết.

Giống như các giống xoài khác, Xoài thái thuộc dòng thân gỗ, là cây sống lâu năm. Tuổi thọ trung bình của cây xoài từ 20-25 năm. Nếu trồng ở nơi đất tốt, cây có thể lên đến 50 năm tuổi.

Một cây xoài chín có đường kính gốc từ 30-50 cm, chiều cao trung bình từ 5-6 m. Đường kính của lều có thể lên tới 20-25 m.

Xoài thái Có dạng hình tròn dài, hơi cong ở đuôi, vỏ màu xanh đậm có thể ăn được, chín ăn rất ngon, trọng lượng quả trung bình 300 – 350 g khi quả đơn giản, chắc, có vị ngọt. Năng suất trung bình từ 80 tạ-1 tạ / cây / vụ.

Trên thị trường hiện nay, mỗi trái xoài Thái Lan có giá bán dao động từ 30-50 nghìn / kg. Thị trường đầu ra rất ổn định nên sản xuất được mùa xóa đói giảm nghèo, nhất là các tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai, Hà Giang …

Một điểm cần lưu ý là xoài Thái Lan rất khó thụ phấn ngoài tự nhiên. Vì vậy khi trồng cần chú ý hỗ trợ thụ phấn bằng cách kết hợp nuôi ong, thụ phấn tay hoặc sử dụng máy thụ phấn Flower95 để đạt hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm một số giống xoài đang trồng khác hiện nay: Xoài đài loan , Xoài tím , Xoài Úc

Xoài Thái cay 4

Hướng dẫn cách trồng xoài Thái Lan đúng cách

Cây xoài thái lan Dễ trồng nhưng muốn đạt hiệu quả cao bà con phải tuân thủ một số biện pháp kỹ thuật của Trung tâm KN tỉnh trong khâu chọn giống, trồng và chăm sóc. như sau:

Yêu cầu đối với việc trồng cây con

Cây xoài thái lan Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách ghép cành. Cây con đủ tiêu chuẩn đem trồng dài 40-60 cm,

Cây ghép mắt, cành ghép đã có lá mầm, chồi nảy mầm rõ rệt. Chiều cao ghép tối thiểu 15 cm. Chú ý khi trồng tốt nhất nên để lại 2-4 mắt để hạt nảy mầm.

Cây giống Xoài Thái Loan cao 40-60cm

Xoài Thái cay 2

Yêu cầu đất trồng

Xoài thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất cát pha dày, thoát nước tốt, mực nước sâu không quá 2,5 m, pH 5,5-7,0 và cần đập.

Chuẩn bị mô: Mô sinh trưởng xoài có chiều cao trung bình từ 40-60 cm, chiều rộng của gốc mô từ 60-80 cm và chiều rộng của mặt mô từ 40-60 cm.

Đất tốt nhất để đắp là đất tầng trên hoặc đất phù sa sông đã để khô ít nhất một tháng.

Trước khi đặt mô, nên xới đất để giúp cây xoài ra rễ sâu hơn.

Mỗi mô nên trộn với 5-10kg phân chuồng hoai mục để xới đất và 0,5kg phân lân bón lót trước khi trồng để giúp rễ phát triển mạnh.

Nếu phân trộn ở dạng bán phân hủy, hãy chuẩn bị mô trước 15-20 ngày để cho phép phân hủy thêm. Hàng năm, các mô cần được mở rộng để giúp phát triển bộ rễ cây xoài.

Mật độ và không gian trồng

Theo phương pháp trồng xoài cổ điển, khoảng cách trồng từ 6 – 8 m, với mật độ 156 – 277 cây / ha.

Hiện nay xu hướng trồng xoài với mật độ dày với khoảng cách (5 x 6) m hoặc (6 x 6) m, tương đương 277-333 cây / ha, sau đó cắt tỉa cành.

Yêu cầu về chế độ tưới

Cây xoài cần cung cấp đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, riêng giai đoạn ra hoa nên “ép” nước để giúp cây phát triển tốt.

Chủ động nước là yêu cầu quan trọng nhất trong thâm canh cây xoài.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài Thái Lan

Yêu cầu về phân bón cho cây xoài

Đối với cây chưa ra trái: Bón 5-6 lần / năm với lượng bón trung bình: 10 kg phân hữu cơ hoai mục kết hợp với khoảng 300-500 g NPK (16-16-8) hoặc (20-20-15) ). ) và 300g urê / cây / năm.

* Lưu ý: Trong quá trình bón phân nên xới theo hình tròn theo hình chiếu của tán cây, trộn đều phân vào đất, sau đó tưới nước giữ ẩm cho bãi cỏ.

Tạo tán cho cây xanh

Tạo tán giúp cây có bộ tán cân đối, dễ chăm sóc và ra quả

Sau khi trồng khoảng 8 – 12 tháng, cây có chiều cao 1 – 1,2 m thì tiếp tục bấm ngọn, để lại chiều cao thân chính 0,6 – 0,8 m.

Khi chồi đầu tiên ra 2-3 chồi khỏe và phân tán đều, tiếp tục kỹ thuật này cho chồi thứ 2 và 3 để tạo bộ khung hoàn chỉnh và cân đối cho cây.

Thực hiện đóng gói

Tạo ra sản phẩm chất lượng cao, không có khuyết tật, ngăn ngừa sự tấn công của các loại côn trùng, dịch bệnh như: sâu đục quả, ruồi đục quả (đối tượng kiểm dịch của nước nhập khẩu xoài), bọ xít, bệnh thán thư, bệnh đốm da ếch, bệnh nứt quả. ….

Bao trái xoài Thái Lan xuất khẩu

Mua xoài thái giống ở đâu? Giá bán của cây là bao nhiêu?

Quý khách có nhu cầu mua cây xoài Thái Lan hoặc cần tư vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới. “

Vườn ươm cây giống nông nghiệp ở Việt Nam

Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp- Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Phone / zalo / facebook: 0981980186 -0979589557-0982520846

thu hoạch xoài thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now