Cây Gỗ Bạch Đàn | Flowerfarm.vn

nóng

cây bạch đàn

Cây bạch đàn Bạch đàn hay còn gọi là Bạch đàn, tên khoa học là Eucalyptus, thuộc họ Myrtus, Myrtaceae.

nóng

Có hơn 700 loài bạch đàn, hầu hết có nguồn gốc từ Úc, và một số lượng nhỏ được tìm thấy ở New Guinea và Indonesia và một số ở cực bắc của Philippines và Đài Loan. Các loài bạch đàn được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Quốc và bán đảo Ấn Độ.
Giống được đưa vào trồng ở nước ta khoảng những năm 1950 cho thấy một số loài rất thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam, đặc biệt có thể trồng tập trung ở rừng sạch hoặc trồng rải rác. và vùng cao.

nóng
Chỉ có khoảng 10 loài bạch đàn được nhập khẩu vào Việt Nam, ví dụ:
+ Bạch đàn đỏ: Bạch đàn camaldulensis thích hợp với vùng đất thấp
+ Bạch đàn trắng: Eu.alba, thích hợp vùng gần biển
+ Bạch đàn lá nhỏ: Eu. Tereticornis, thích hợp với vùng đồi Thừa Thiên – Huế
+ Bạch đàn liễu: Eu. Exserta, thích hợp với vùng cao nguyên phía bắc Việt Nam
+ Bạch đàn chanh: Eu. Citriodora, thích hợp với vùng đất thấp, lá chứa tinh dầu cỏ chanh
+ Bạch đàn Pagur: Eu. hạt, thích hợp cho vùng cao
+ Bạch đàn vĩ đại: Eu. grandis, thích hợp với đất phù sa
+ Bạch đàn ướt: Eu. saligna, thích hợp với vùng cao nguyên Đà Lạt
+ Mai đen Bạch đàn: Eu. Maidenii, thích hợp cho các vùng núi như Lâm Đồng v.v.

nóng

Đặc điểm của cây bạch đàn:
Cây bạch đàn (Eucalyptus camaldulensis Dehn.) Là cây gỗ lớn, vỏ mềm, bần tróc thành từng mảng để lộ vỏ màu nhạt, cành mới có 4 cạnh, lá mới mọc đối, không có cuống, mép lá hình trứng, màu xanh sáp. Lá già xen kẽ lá hình liềm hẹp và dài hơn lá mới. Phiến lá có túi tiết tinh dầu. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình chén.
Lá hình mác hoặc hình lưỡi liềm, đuôi ngắn và hơi xoắn, phiến dài và hẹp (ở E. exserta) giòn và rộng hơn (ở E. camaldulensis), rộng 1-5 cm, cao 8-18 cm. Hai mặt lá màu xanh vàng nhạt, mọc lẻ tẻ nhiều đốm nhỏ màu vàng. Khi soi lá trước ánh sáng, thấy có nhiều túi nhỏ tiết tinh dầu. Gân phụ tỏa ra từ gân giữa, họp ở mép lá. Khi ấn vào lá có mùi thơm đặc biệt nồng, mềm hơn so với các loài E. camaldulensis. Vị nóng, hơi đắng sau đó có cảm giác lạnh, dễ chịu.

nóng

Cách trồng và chăm sóc cây bạch đàn:

Trồng rừng bạch đàn đối với vật liệu tuyn, mật độ trồng 1660 cây / ha, hàng cách hàng 3m, cây 2m. Nếu vị trí trồng được cày xới bằng máy thì kích thước của hố lộ thiên là 30cm x 30cm x 30cm. Nếu trồng rừng bằng phương pháp xới đất cục bộ thì xới đất thủ công, đào hố có kích thước 40cm x40cm x40cm. Mỗi hố bón lót 2 kg phân vi sinh và 0,2 kg NPK 8-4-4. Dùng mặt đất xay nhỏ, trộn đều với phân trộn rồi bón lót hố. Sau 15-20 ngày, thời tiết thuận lợi: Mưa vừa, râm, mát, đất khá ẩm thì tiến hành trồng ngay bạch đàn. Sau 25-30 ngày kể từ ngày trồng rừng, tiến hành kiểm tra rừng trồng, nếu phát hiện cây con bị chết, gãy đổ, trồng dặm ngay để đảm bảo cây sinh trưởng 100%.

nóng
Để rừng bạch đàn phát triển nhanh cần bón phân trong lần chăm sóc thứ 2 với lượng 0,2kg NPK / cây.


nóng

Trong 3 năm đầu, rừng bạch đàn non cần được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận, đề phòng tác hại. Nếu rừng trồng vụ xuân thì năm thứ nhất chăm sóc 3 lần, năm thứ hai chăm sóc hai lần và năm thứ ba chăm sóc một lần. Nếu rừng trồng ở vụ thu năm thứ nhất chăm sóc một lần, năm thứ hai chăm sóc ba lần, năm thứ ba chăm sóc hai lần. Khi chăm sóc, bạn cần xới đất tơi xốp ở gốc cây, loại bỏ dây leo và cỏ dại cạnh tranh sức ép, tỉa bớt cành gốc.

nóng
Sự kết hợp giữa bạch đàn cao sản và bạch đàn lai là giống mới có ưu thế lai và ưu thế lai rõ ràng. Tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ tường rừng, năng suất bột giấy, độ bền cơ học và độ trắng của giấy được sản xuất từ ​​bạch đàn cao sản và bạch đàn lai đều vượt trội so với trong quần thể và cây bố mẹ đã chọn.
Sử dụng phương pháp nhân giống sinh dưỡng hom – mô, hom có ​​thể kế thừa đầy đủ các đặc tính vốn có của cây bố mẹ từ đó thu được hom.

nóng
Công dụng của bạch đàn:
Lá: Có thể dùng lá bạch đàn trắng hoặc lá liễu để thay thế lá xanh của cây bạch đàn (E. globulus), đã được sử dụng từ lâu đời ở các nước Châu Âu.
Hình thức sử dụng: Thuốc sát trùng, hút thuốc lá hoặc dạng bào chế hỗn hợp như siro rượu từ lá bạch đàn, dùng để chữa ho, sát trùng đường thở, chữa viêm đường hô hấp, ho, hen suyễn, v.v.

Tinh dầu được sử dụng là tinh dầu tràm. Tuy nhiên, cho đến nay Bạch đàn Ở Việt Nam chưa được khai thác ở quy mô công nghiệp như cây tràm. Cũng thuộc lĩnh vực nghiên cứu thăm dò và đề xuất.

Tinh dầu bạch đàn chanh đã được Khoa Tai – Mũi – Họng – Bệnh viện Bạch Mai sử dụng rộng rãi trong những năm chống Mỹ cứu nước để chữa ho, viêm họng và viêm đường hô hấp.

Tinh dầu còn được dùng trong công nghiệp hương liệu để sản xuất nước hoa và các chất thơm khác có hương thơm tự nhiên của hoa, có thể thay thế tinh dầu của cây sả Java (Cymbopogon winterianus).

Ở Việt Nam, làm gỗ bạch đàn Thường mất khoảng 5-7 năm để làm một cây chống đỡ trong xây dựng và làm bột giấy hoặc ván dăm gọi là ván okne (panneau de copaux), vì vậy bạch đàn được coi là loại gỗ mềm, kém chất lượng trong quá trình sản xuất đồ nội thất. đã sử dụng, khi ở Úc, rừng bạch đàn Cây có tuổi đời trên 70-80 năm, thân cây dài 50-60 mét, đường kính trung bình đến một mét, gỗ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ bột giấy, ván ép, ván dăm, cột nhà cho đến nội thất gia đình. nhà ở cũng như các công trình xây dựng nặng.

Vụ “va chạm” với cây bạch đàn bảy sắc cầu vồng, y như phim 3D

Đã đến lúc bay đi

Đã đến lúc bay đi

“Ngố” Cùng Gấu KOALA độc ác tạo dáng “Sang chảnh” gần cây Bạch đàn.

Image00009 hot dan và A GAU

Image00017 nóng và lạnh

Image00005 dan hot và A GAU Image00015 Hot dan và A GAU

Image00003 nóng và lạnh

Image00016 Hot dan và A GAU

Image00001 nóng và lạnh

Sưu tầm và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now