Cây hà thủ ô trắng | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học:


Tên khoa học:

– Streptocaulon juventas Take. (khai thác tại Việt Nam)

– Cymanchum bungei Decne (mỏ ở Trung Quốc)


Thuộc về gia đình: Họ Hoa tán (Asclepiadaceae)


Tên khác: Bạch Thủ Ô, Thái Sơn Hà Thủ Ô, Thái Sơn Bạch Hà Thủ Ô, Murgu Ô …

Đặc điểm thực vật học, mô tả sơ bộ cây ô trắng

Hà thủ ô trắng là loại cây thân leo, cao từ 2 đến 5 thước. Thân và cành màu nâu đỏ, có lông, nhẵn dần theo tuổi, các sợi lông rụng dần. Do cây có nhiều lông nhìn giống nấm mốc nên có nơi gọi là dây mốc.


Đặc điểm thực vật của hà thủ ô trắng (bạch thủ ô)

Đặc điểm thực vật của hà thủ ô trắng (bạch thủ ô)

Hoa màu nâu nhạt hoặc tím vàng mọc trên các ô li, rất nhiều lông.


Hoa ô trắng

Hoa ô trắng

Toàn cây ép cuống, lá và quả non khắp nơi tiết ra nước màu trắng đục như sữa non nên cây còn có tên là cây sưa.

Tên Mã Liệt An: nghĩa là con ngựa được trèo lên yên ngựa, truyện kể rằng: Ngày xưa có một vị tướng cưỡi ngựa, con ngựa đang đi bỗng bị cảm, sống lại được một người dùng cây này chữa trị, vị tướng quân lập tức tặng con ngựa và nghỉ ngơi để tạ ơn vì đã cứu sống.


Quạ cầm ô trắng

Quạ cầm ô trắng

Phần củ bên trong màu trắng, chứa nhiều nhựa. Củ thường nhỏ hơn quất đỏ.

Phân phối và thu mua ô dù trắng

Cây có tên là “củ bò”, “dây sữa bò”, “sừng bò” (dùng ở Việt Nam)

Nó mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi nước ta. Cây thường ưa đất đồi cứng như: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ, Tuyên Quang, Cao Bằng.

– Cây “Tiêu da Auox” (khai báo ở Trung Quốc)

Như vậy, cây “bạch tật lê” sử dụng trong nước và “cây bạch tật lê” nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ là rễ củ của các cây thuộc các chi khác nhau.

Cây đào quanh năm để làm thuốc nhưng tốt nhất nên đào vào mùa đông hoặc đầu xuân. Đào cắt thành từng lát mỏng, phơi khô dùng dần.

Thành phần hóa học trong ô trắng

Củ cây xô thơm trắng chủ yếu chứa tinh bột, ancaloit và tanin pyrogenic. Và một chất có phản ứng alkaloid của các tinh thể không xác định

Tác dụng dược lý của cây xô thơm trắng

Hà Thủ Ô có tác dụng hạ cholesterol huyết thanh được thể hiện rõ qua mô hình bệnh mỡ máu cao ở thỏ nhà, thuốc còn có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol ở ruột thỏ, theo tác giả thuốc có thành phần hiệu quả. tương thích với cholesterol (Tài liệu tham khảo New Medicine 5-6, 1972). Thuốc có tác dụng phòng ngừa và làm dịu chứng xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể làm giảm chứng xơ cứng động mạch vì thuốc có chứa Lecithin (Tài liệu tham khảo New Medicine 5-6, 1972).

Thuốc làm chậm nhịp tim. Tăng nhẹ lưu lượng máu mạch vành và bảo vệ cơ tim do thiếu máu cục bộ.

Thuốc có khả năng nâng cao khả năng chống rét cho chuột. Hà thủ ô trắng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

Thuốc giữ cho tuyến ức của chuột già không bị teo, nhưng vẫn duy trì mức độ như ở chuột non, tác dụng này có ý nghĩa chống lão hóa, nhưng cơ chế cần được nghiên cứu thêm.

Thuốc có tác dụng nhuận tràng, do dẫn chất oxymethylanthraquinon làm tăng nhu động ruột (Trích bài Nghiên cứu Trung y – NXB Khoa học, 1965, tr. 345 – 346). Hà thủ ô thô có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn Hà thủ ô trưởng thành.

Tác dụng kháng khuẩn và virus: Thuốc có tác dụng ức chế trực khuẩn lao ở người và trực khuẩn Flexner. Thuốc có tác dụng ức chế vi rút cúm (Tạp chí Vi sinh vật 8,164, 1960).

Bạch thược Hà thủ ô có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Đặc điểm và công dụng của hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng có tác dụng như hà thủ ô đỏ, có tác dụng trẻ lại, giúp quan hệ lâu, tóc bạc trở nên đen.

Hà thủ ô trắng còn là một vị thuốc chữa cảm, sốt rất tốt. Về Bác Hồ: Theo lời kể của một người dân tộc tham gia kháng chiến kể lại, Bác Hồ bị sốt nặng vào tháng 7 năm 1945 và đã được một thầy lang dân tộc dùng rễ cây này chữa khỏi. Vì vậy, Bác Hồ đã dặn các thành viên trong Đội Tuyên truyền Giải phóng quân rằng hễ thấy cây thì hái về mang theo nếu cần.

Tim mạch: Kích thích nhẹ co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích nhịp thở nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt độ cơ thể, tăng sức bền, tăng cân. Bào chế với Đậu đen, vị đắng giảm, nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đau khớp: Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, uống Hà Thủ Ô trắng với liều 15 g / ngày liên tục trong 30 ngày, các cơn đau của bệnh nhân giảm rõ rệt, không có tác dụng phụ.

Đường ruột: Táo gai trắng ức chế các cơn co thắt cơ trơn ở ruột do histamine và acetylcholine gây ra. Hà thủ ô trắng giúp cải thiện tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian bảo quản của động vật bị tiêm một liều nọc rắn hổ mang.

Cải thiện thị lực: và lá cây táo gai trắng kết hợp với lá Bồ kết để điều trị cho 86 bệnh nhân bị viêm tuyến mật trung ương. Kết quả là 87% bệnh nhân có thị lực tăng lên, bệnh nhân không bị giảm thị lực có thị lực từ 6/10 trở lên và một số nhỏ hơn 5/10. Một số bệnh nhân thị lực tăng dưới 5/10 có độ mờ giảm dần.

Chữa rắn cắn: Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi trị rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp lên vết rắn cắn, ngậm. máu và nọc độc.

Ngoài ra cây thuốc còn có tác dụng kích thích nhẹ sức co bóp của tim, co mạch ngoại vi. Kích thích nhịp thở nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt độ cơ thể, tăng sức bền, tăng cân. Bào chế với Đậu đen, vị đắng giảm, nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, uống Hà Thủ Ô trắng với liều 15 g / ngày liên tục trong 30 ngày, các cơn đau của bệnh nhân giảm rõ rệt, không có tác dụng phụ.

Hơn nữa, tác dụng và liều lượng của hà thủ ô trắng được các thầy thuốc Việt Nam coi là thần dược giúp kéo dài tuổi thọ, quan hệ lâu và làm đen tóc bạc. Trong các công thức nấu ăn, người ta thường sử dụng nửa hà thủ ô đỏ và nửa hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên, hoặc có khi chế biến như hà thủ ô đỏ. Liều lượng và cách dùng giống dâu tằm đỏ. Trong các cuộc kháng chiến ở các vùng dân tộc, nhân dân đã dùng củ và lá của cây này để chữa cảm mạo, phong nhiệt, sốt rét. Có nơi người ta đun cây này lấy nước cho phụ nữ không có sữa uống giúp tiết sữa.

Xử lý lều trắng

Theo Trung y:

Lấy Hà Thủ Ô cắt nhỏ cho vào nồi, đổ rượu ngon vào ngâm qua 1 đêm, cứ 10 kg Hà Thủ Ô thì dùng 2,5kg rượu, ngày hôm sau cho vào hòm phơi 4 giờ, vớt ra để ráo. để khô và sau đó tải lại quần áo hai lần nữa. Các bộ phận của Hà Thủ Ô sẽ chuyển sang màu nâu đen.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

– Vo sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, đổ nước ngập đậu đen (1 kg ha hoặc 100 gr đậu đen nấu với 2 lít nước cho đến khi chín mềm) nấu đến khi cạn nước (khuấy đều tay cho chín đều), củ trở nên nhẹ tay, bỏ lõi (nếu Bất kỳ) Cắt thành từng lát mỏng hoặc lát mỏng rồi phơi khô, nếu còn nước đậu đen thì nhúng và phơi cho đến hết (thường dùng cách này).

Nếu muốn làm kỹ hơn, trước khi cắt thành từng khúc, bạn hãy làm món cuu chou sai.

Khi nấu nên lót một chiếc chảo xuống đáy chảo để không bị cháy.

– Hà thủ ô đỏ, có thể thêm hà thủ ô trắng Tylophora juventas Woodson, thiên lý, các vị như nhau, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, ngày thay nước gạo 1 lần. Cạo vỏ hà thủ ô, bỏ vỏ đậu đen rồi cho các vị thuốc vào nồi, một vòng quay của hà thủ ô sẽ là một vòng quay của đậu đen; đổ đậu đen rang chín, bỏ xác đậu đen, lấy hà thủ ô phơi khô rồi đắp lại; làm tương tự (sấy khô, quần áo) 9 lần. Cuối cùng, o-Tai được băm hoặc sấy khô và tán thành bột.

Rượu Hà Thủ Ô sau khi bào chế, tán thành bột, cho vào túi vải ngâm rượu 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Để ráo và thêm càng nhiều siro đơn (nửa Hà Thủ Ô với 1 xirô). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60 ml trước bữa ăn.

Sử dụng một chiếc ô trắng

Mỗi ngày dùng 15-20 gr dưới dạng thuốc sắc.

Dùng để hít rượu

Có thể dùng để nấu cháo với lượng trên

Ngoài ra có thể dùng hà thủ ô đỏ.

Kiêng kỵ khi dùng bạch truật

Khi sử dụng hà thủ ô trắng, bạn nên hạn chế ăn tiết canh từ huyết heo, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Không dùng Hà thủ ô trắng (rễ, dây, lá) cho người tạng lạnh, người bệnh suy nhược.


Admin tổng hợp lại bởi: Những cây thuốc và thực vật Việt Nam – GS. Dr. Đỗ Tất Lợi, Từ điển Cây thuốc Việt Nam – Võ Văn Chi; rcmp.org.vn; en.wikipedia.org, phuunet.com; thuocvuonnha.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now