Cây Hoa Mai Có Bao Nhiêu Loại? | Flowerfarm.vn

hoa mai cay

CÓ BAO NHIÊU LOẠI CÂY ???

Ngày Tết – Nói về 24 loại hoa mai

Có 24 loài mơ trên thế giới thuộc họ mơ, tức chi Ô rô (Ochnaceae), khác với loại mai gần giống như hoa đào.

Ở Việt Nam, người ta thường biết đến hoa mai qua loại hoa mai vàng ngũ sắc đặc trưng hay còn gọi là mai rừng, mai tự nhiên hay mai tự nhiên chỉ có năm cánh, hoa nhỏ và có cuống dài. Có khi đạt độ cao hơn chục mét, hương thơm thoang thoảng, lan tỏa mùi gỗ rất dễ chịu và mát chứ không nồng và đậm như một số loài hoa khác.

Hoa mai có màu trắng hoặc trắng hồng, cánh nhỏ, nhụy dày và rậm thường mọc thành từng chùm và hoa dày đặc, thân giống cây hoa đào, cành thô, đoạn nhẵn, màu xanh, da bóng và cao lớn như cây cổ thụ.

hoa mai cay

Hoa mai ở Việt Nam mọc phổ biến ở miền trung và miền nam, chủ yếu là mai rừng tự nhiên. Sau này người ta dùng nhiều loại mai ghép lại và cho ra đời loại mai nhân tạo là loại mai có nhiều cánh, số lượng cánh có thể lên đến hàng chục đến hàng trăm cánh xếp chồng lên nhau. một bông hoa dày và lớn.

Nhưng trên thực tế, hoa mai vàng trong tự nhiên cũng có loài đạt số lượng cánh rất cao (từ 12 – 18 cánh). Ô mai tự nhiên có mùi thơm tự nhiên rất thơm và thường rất nóng vào buổi sáng và mất dần mùi thơm trong thời gian còn lại trong ngày.

Có lẽ là do lúc sáng sớm, nhiệt độ còn thấp, sương chưa tản nên mùi hương lưu lại trong không khí cho đến khi mặt trời mọc, nhiệt độ tăng, sương biến mất và hương hoa cũng tản ra trong không khí, nên chúng tôi nghĩ rằng những bông hoa sẽ mất đi hương thơm của chúng khi mặt trời ở trên cao.

hoa mai cay

Có 18 loại hoa mai ở Việt Nam như sau:

1 – Quả mận có năm góc: Giống mai vàng mọc nhiều ở miền Trung (từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến Khánh Hòa) và trên dãy Trường Sơn, trong các khu rừng già. Đây là loại mai ngũ sắc tự nhiên, có hoa và bông nhỏ, kích thước vừa phải, không nhiều và rậm như một số loại mai khác nhưng lại ra hoa rất hiếm.

Nhưng nếu lạc vào rừng mai này vào mùa xuân, chúng ta sẽ thấy hoa vàng rực rỡ cả một khu rừng, cả một sườn núi và những thân hoa rụng, có khi cả một con suối. Hương thơm thẩm thấu và lan tỏa trên diện rộng. Ở một số vùng núi của đồng bằng sông Cửu Long như Sơn (bảy núi) cũng có loại mai này nhưng ít và rải rác không tập trung.

hoa mai cay

2 – Mai núi: Cũng là một loại mai rừng nhưng số lượng cánh nhiều hơn từ 12 đến 18 cánh, có khi nhiều hơn. Loại mai này mọc ở vùng núi đá khô và sống chủ yếu trong sương, mưa và nước ngầm cộng với khí hậu vùng núi ẩm ướt. Loài mai này thường có ở các vùng rừng núi Tây Nguyên và Campuchia.

hoa mai cay

3 – Cầu xin Chúa: Cũng là một loại mai rừng nhưng thân rất to, hoa nhiều, lá rộng, xanh bóng, có hình răng cưa. Loại mai này có hoa mọc thành từng chùm rất đẹp nên được gọi là mai (chủ yếu có nghĩa là cụm, quần thể, cụm, thứ dày đặc).

4 – Mai Động, Mai Se: Là loại mai chuyên mọc ở những vùng cát trắng ven biển. Loại mai này có cuống thẳng và tròn, hoa thưa. Nếu chúng có năm cánh, chúng được gọi là chim sẻ và nếu chúng có nhiều hơn năm cánh, chúng được gọi là hoa mai.

Mơ, mơ mọc rải rác từ các tỉnh từ Quảng Bình, Quảng Trị đến ven biển miền Trung và đôi khi được tìm thấy ở các cồn cát trắng phía Nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa,… v..v.

5 – Mơ gửi, Mai Pì Ba, Mai Vương: Giống như một loại mai sống trên các cây khác, đặc biệt là những cây cổ thụ lớn, chúng sống trên thân cây, một phần hút chất dinh dưỡng từ đất, một phần hút chất dinh dưỡng từ cây nơi chúng leo lên.

Không giống như những loại mơ chỉ leo lên thân những cây khác, mơ sống phụ thuộc một nửa vào bộ rễ bám vào mặt đất. Quả mơ có thân cứng, rắn chắc và có những khối u lạ. Từ những khối u này phát triển chồi và thân rễ, cũng như hoa. Hoa nở khá dày và mọc thành từng chùm dày đặc. Một số nước còn gọi là Mai Bì hay Mai Vương.

6 – Mơ, mơ thơm hoặc mơ: Là loại mai vàng có mùi thơm rất đặc trưng, ​​thơm hơn tất cả các loại mai khác. Hương thơm của nó rất đặc biệt và có lẽ là nồng hơn tất cả các loại mai nên được người ta gọi là mai chiếu thủy vì đặc biệt loài mai vàng có năm cánh này.

Ở Bến Tre cũng có rất nhiều giống mai này mà người dân nơi đây gọi bằng cái tên rất miệt vườn là “mai thơm” vì nó rất thơm, thơm hơn các loại mai thông thường mà người dân miền Nam hay gặp. Ở Huế, loại mai này còn có tên là “Pì Ngư”, vì mọc trong cung đình và được Hoàng gia yêu thích làm quà biếu của giới thượng lưu nên được gọi là “Pì Ngư”.

7 – Mai Châu (mai trâu): Giống như một loại mai có hoa rất lớn, hoa của loài mai này vô cùng lớn, với những cánh to và rộng, màu vàng tươi. Mỗi bông hoa có đường kính trên 5 cm nên người dân gọi là mai trâu, mà người miền Nam thường đọc là “mai châu”.

8 – Mai liễu: Là loại mai có cành rất mềm và rủ xuống như một cành liễu, rất ít hoa. Lá mai có đầu nhọn và nhỏ, thon dài như lá liễu nên được gọi là lá mai.

9 – Quả mai có đầu nhọn: Là loại mai có lá dài và nhọn, nụ hoa và cánh hoa cũng có hình dáng tương tự.

10 – Mai Cà Ná: Là loại mai đặc trưng mọc ở vùng biển Cà Ná tỉnh Ninh Thuận. Loài mai này có thân nhỏ, yếu ớt, cành rất mảnh, dễ gãy, lá hình bầu dục, nhẵn và có răng cưa quanh mép. Người dân nơi đây gọi là mai rừng Cà Ná.

11 – Mai Vĩnh Hảo: Trên địa phận tỉnh Bình Thuận, tại huyện Tuy Phong, xã Vĩnh Hảo, nơi có nguồn nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng nhất Việt Nam là “Nước khoáng Vĩnh Hảo”, có một loại mai vàng khác cũng là loài đặc trưng của Mai vùng này không khác lắm so với mai Cà Ná, nhưng được người dân nơi đây đặt tên cho nơi nó sinh sống là “Mai Vĩnh Hảo”. Mai Vĩnh Hảo có thân to khỏe, lá nhỏ, hoa to và đều, đặc biệt rất bền.

12 – Quý IV: Là giống mai đặc trưng của vùng đất nam bộ. Loại mai này cũng nở hoa màu vàng, nhưng sau khi cánh hoa rụng, trên lá đài chỉ còn lại năm cánh hoa màu đỏ nhụy và ba hạt đậu đen. Năm cánh hoa màu đỏ cũng tròn và có hình dạng giống như một bông hoa mai.

Đối với việc trong cùng một bông hoa nở hai lần nên còn gọi là mai tứ quý. Loại mai này nở hoa lẻ tẻ quanh năm nên được gọi là mai tứ quý (xuân, hạ, thu, đông đều ra hoa). Thân mai tứ quý cứng và đen. Có những cây mọc rất to và cao, nhưng đa số là cây lâu năm. Nó càng cũ trông càng cũ và an toàn hơn.

13 – Mai Giao: Là cây mai nhiều cánh được tập hợp từ nhiều loại mai khác nhau trong cùng một cây mai. Mai Giao lấy gốc chính của mai vàng, sau đó ghép cành của các loại mai khác để sinh ra loại mai có nhiều cánh, nhiều màu trong cùng một cây mai. Loại này là loại mai nhân tạo mà ngày nay chúng ta thấy rất nhiều trên thị trường ô mai.

hoa mai cay

6 loại mơ trên thế giới:

1 – Mai vàng Campuchia (Campuchia) Tên khoa học là Ochna integerrima. Hoa mai có từ 5 đến 9 cánh hoa, khi nở mọc ngược về phía cuống hoa, không xòe ra như mai Việt Nam, hoa có màu vàng nhạt (cam đậm gần như sẫm). Loại mai này cũng có ở Việt Nam, chủ yếu ở các khu rừng miền nam và miền trung.

Chúng là loại cây mọc hoang cũng phân bố ở một số cồn nóng và ven bờ sông râm mát. Mai vàng Campuchia thuộc dạng thân gỗ, cành mảnh mai, dài. Lá màu xanh nhạt bóng, hơi mọc rải rác trên cành, mép có răng cưa nhỏ.

Hoa mọc từ nách lá thành từng chùm, cuống hoa ngắn, lá đài màu xanh bóng và không che nụ. Ở Việt Nam, người ta thường dùng loại mai này để ghép lên mai vì nó có khả năng tăng số lượng cánh rất cao. Không chỉ vậy, hiện nay có ba màu do lai tạo: đỏ, vàng và trắng.

2 – Mai vàng Nam Phi: Có khoảng 12 loài mơ thuộc chi Ochna, bao gồm cả cây họ thảo và cây bụi. trong đó có hai loài phổ biến là Ochna pretoriensis và Ochna pulchra. Hai loài này được tìm thấy rộng rãi ở vùng Koppie.

Loại Ochna pulchra cao khoảng 37 mi, vỏ thường bị bong tróc, lá dễ rụng. Chúng mọc hoang trong rừng, vỏ cây màu xám, cứng ở gốc, thân cây màu trắng bóc màu kem. Mai châu Phi có hai màu vàng và hồng. Ngoài ra, ở Nam Phi còn có giống mơ rất giống mơ tứ quý ở Việt Nam.

3 – Mai vàng Myanmar (Miến Điện): Ở đất nước Phật giáo này, có một loại mai có tên khoa học là Ochna serrulata, giống với mai Nam Phi. Tuy nhiên, hình dáng hoa mai hơi khác ở chỗ cánh hoa phẳng hoặc có hình bầu dục màu đỏ như hoa mai tứ quý, lâu tàn thì rụng hẳn.

4 – Mai vàng Indonesia: Tên khoa học là Ochna kirkii Oliv, Ochna serrulata. Tất cả đều có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng do địa chất khác nhau nên chúng có ngoại hình to lớn hơn mơ châu Phi. Có loài nở vào mùa xuân, mùa hạ hoặc nở cả 4 mùa như mai.

5 – Mơ vàng Madagascar: Đó là loại mai có tên khoa học là Ochna greveanum với năm cánh tròn, xẻ dọc mép cánh giống như mai ở Việt Nam, lá mai rủ và dài.

6 – Mai vàng Châu Phi: Khác với mai vàng Nam Phi, vì giống mai ngũ sắc của Việt Nam nhưng có tên khoa học khác là Ochna thomasiana, thuộc loại cây bụi, lá hình bầu dục, đầu lá nhọn và dài khoảng 10 cm. Hoa nở trên cành vào mùa xuân, nhưng đôi khi nở đột ngột vào mùa hè, nhưng số lượng ít hơn. Cánh hoa dài khoảng 2 cm, màu tro nở ra có màu đỏ tía, bên trong có quả non màu xanh giống quả mơ Việt Nam.

Đây là 19 loài mai của Việt Nam và thế giới, trong đó có loài thứ 4, 6 và 7 có bảy tên gọi khác nhau theo quan niệm dân gian Việt Nam. Tổng cộng, có 24 loài mơ trên toàn thế giới hoặc thậm chí có thể nhiều hơn.

Đúng là hoa mai rất đa dạng và phong phú về loài. Ở Trung Quốc, cây đào vẫn được gọi là cây mai vì có nhiều loài rất giống hoa mai, đặc biệt là đào hồng và đào trắng, thường được gọi là hồng mai và bạch mai, nhưng cánh hoa mai tròn và nhỏ như trái đào. cánh hoa, nhụy dày và nhiều, thân giống như cây đào, nên thường gọi là đào bích chứ không gọi là mai.

Ngày Tết nói về sự phong phú của cây mai để cùng tìm hiểu về loài hoa đặc trưng của mùa xuân năm nay. Hoa mai là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, khởi đầu một năm mới an khang, thịnh vượng. Hoa mai còn mang ý nghĩa loại bỏ cái xấu, cái xấu để mong một năm bình an, hạnh phúc và thịnh vượng.

Theo báo Giáo dục-Thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now