Cây, hoa và quả chanh từ mái tóc mượt đến cơ thể khỏe mạnh | Flowerfarm.vn

chanh trắng

Cây chanh là một trong những loại cây gần gũi nhất với người dân Việt Nam, trong cuộc sống hàng ngày loại cây này luôn hiện diện. Vậy loại cây này có những công dụng gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không biết câu tục ngữ về cây chanh như sau:

Gà đập lá chanh

Con lợn lẩm bẩm và mua cho tôi những củ hành…

Những câu trên được coi như cẩm nang ẩm thực của người Việt. Vì lá chanh có chứa tinh dầu nên khi cắt thành lát để ăn với thịt gà sẽ giúp khử mùi tanh của cá, chống nhiễm khuẩn, cho món ăn có mùi thơm dễ chịu.

Ngoài ra, vì có chứa tinh dầu nên lá chanh còn được dùng trong các công thức “xông hơi” để giải cảm. Trên thực tế, tinh dầu chanh đã được sử dụng từ lâu đời với nhiều hiển và Tạp chí Đổi mới Dược phẩm (The Pharma Innovation Journal), tinh dầu chanh còn có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đặc biệt là khả năng ức chế tới 78% tế bào ung thư ruột kết ở người. (Đầu tiên)

Theo kinh nghiệm dân gian, tất cả các bộ phận của cây rơm từ lá chanh, cùi chanh, vỏ chanh, rễ đều là những vị thuốc chữa bệnh rất tốt.

Hình ảnh lá chanh tươi

Hình ảnh lá chanh tươi

Sử dụng lá, vỏ và rễ của cây chanh

Lá chanh có thể làm dịu cơn buồn nôn và giúp hồi tỉnh người vừa bị ngất (bóp gần lỗ mũi để hít vào), chữa nhức đầu (ấn vài lá và đắp lên trán), đau bụng (bóp lá rồi đun sôi). nước uống), hạ sốt (giã nát, nấu loãng rồi rửa sạch). Với vỏ cây chanh, nước sắc của nó được dùng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu.

Đun sôi rễ cây chanh có thể điều trị nhiều loại bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy, đau bụng, bệnh lậu và sốt. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất từ ​​rễ chanh có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm nhiễm như Staphylococcus aureus (gây bệnh chốc lở, áp xe, ngộ độc thực phẩm, viêm cơ tim, nhiễm trùng huyết). Klebsiella pneumoniae (gây bệnh đường hô hấp); Proteus Mirabilis (gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết, viêm màng não …); Pseudomonas aeruginosa (gây viêm và nhiễm trùng huyết), Escherichia coli (gây bệnh đường ruột) và Neisseria gonorrhoeae (gây bệnh lậu) (1).

chanh trắng

Hình ảnh quả chanh trắng

Hình ảnh chanh đào

Hình ảnh chanh đào

Sử dụng hoa, vỏ cây và nước chanh

  • Người ta dùng hoa chanh chữa mất ngủ sắc nước uống. Đối với vỏ của quả chanh, các sợi mềm của nó được sử dụng trong các liệu pháp làm đẹp bằng cách nhẹ nhàng chà xát lên mặt để ngăn ngừa mụn trứng cá. Ngoài ra, dịch chiết thu được từ quá trình chưng cất hơi nước của vỏ chanh còn được dùng để chữa cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn, viêm khớp, béo phì, mụn trứng cá … (1).
  • Nước chanh được biết đến với hàng chục công dụng: từ dùng để trang điểm bên ngoài đến trị bệnh từ bên trong, từ dùng trực tiếp đến chưng cất, chiết xuất … Ví dụ, nước cốt chanh kết hợp với rượu vodka giúp làm sạch và trẻ hóa da mặt. , thích hợp cho da có mụn đầu đen hoặc lỗ chân lông to (2).
  • Kinh nghiệm dân gian dùng chanh chữa ho: Chanh bỏ vỏ ngâm với đường hoặc mật ong, sau khoảng 2 tháng sử dụng thành siro chanh mật ong có tác dụng giảm ho rất tốt.

Tại sao chanh lại giúp tóc bóng mượt?

Chanh được biết đến là một chất làm se, vì vậy chiết xuất chanh giúp điều hướng các nang lông và khi ánh sáng chiếu vào chúng, tóc sẽ phản xạ ánh sáng nhiều hơn và trông sáng hơn (3). Ngoài ra, các loại vitamin có trong chanh còn giúp tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn.

Chanh và những câu chuyện thường ngày

  • Khó có thể quên được cảnh tôi ốm và cảm thấy “sướng miệng” hơn, mẹ tôi cắt vài lát chanh mỏng rồi chấm với chút muối, chút đường (nhìn thôi đã thấy thích miệng rồi). sau đó sử dụng anh ta, nhảy tôi qua lại trên lưỡi của tôi. Cô ấy nói rằng nó giúp làm sạch lưỡi, thông thoáng và phục hồi cảm giác thèm ăn.
  • Một công dụng nổi tiếng khác của chanh là “giải rượu”. Mỗi lần bố say, bố đều kêu tôi pha cho bố một ly chanh nóng để “giải rượu”, vân vân. Bây giờ, mỗi lần tôi thấy bố tôi uống rượu, tôi biết tôi phải đi tìm chanh!

Ghi chú

  • Dựa theo Tạp chí Đổi mới Dược phẩm (Tạp chí Đổi mới Dược phẩm), nước chanh có thể phá thai và làm giảm khả năng sinh sản ở chuột thí nghiệm.
  • Tinh dầu chanh có chứa một số chất hữu cơ có mùi thơm (coumarin) có thể gây độc cho người (gây sạm da, mẩn đỏ hoặc hình thành vết chàm khi da tiếp xúc với ánh nắng) (4). Ở chuột thí nghiệm, nó thúc đẩy sự hình thành khối u ở da và biểu mô trước dạ dày và gây độc ở liều chiết xuất trên 3,5 g / kg cơ thể chuột (1).
  • Tuy chanh có rất nhiều công dụng nhưng không nên lạm dụng mà dùng nhiều, nhất là lúc đói bụng, đặc biệt người bị đau dạ dày không nên ăn chanh. Vì lượng axit trong chanh có thể khiến tình trạng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
  • Hiện nay, chúng ta có nhiều giống chanh, nhưng chủ yếu có hai giống chính là chanh trắng (bản địa) và chanh đào. Chanh đào được ưa chuộng cách đây khoảng 5 năm, tuy nhiên ngày nay loại chanh này không còn phổ biến như trước. Theo kinh nghiệm dân gian, hai loại chanh này đều có công dụng như nhau, nhưng chỉ có loại chanh trắng là giữ được quả trên cây lâu (Có thể để trái trong dịp Tết, chanh đào rất nhanh chết).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now