Cây hồng giòn – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hồng giòn | Flowerfarm.vn

Với ưu điểm là vị giòn và vị ngọt đặc biệt, chà là được nhiều người yêu thích và tìm mua mỗi khi vào mùa, khiến loại quả này trở thành hàng “hot” nhất là vào những ngày rằm tháng tám.

Quả chà là là loại quả được trồng nhiều ở nước ta từ lâu đời và quen thuộc vào mỗi mùa quả chín, đặc biệt là vào ngày rằm trung thu. Có nhiều loại chà là và mỗi loại cho một hương vị khác nhau. Có người thích ăn chà là rang vì ngọt như mật, có người lại thích ăn chà là rang vừa phải vì giòn và thơm. Một trong những loại hoa hồng được ưa chuộng nhất hiện nay là hồng giòn.

Đặc điểm của quả hồng giòn

Do là loại cây ưa nhẹ sau khi du nhập vào Việt Nam. hồng giòn chủ yếu sinh trưởng và phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Một trong những vùng trồng chà là giòn nổi tiếng ở nước ta có thể kể đến là chà là Đà Lạt và chà là Xuân Vân. Nơi đây quanh năm trong lành, phù hợp với điều kiện trồng hồng giòn nên cây cho năng suất rất cao.

Hình ảnh giòn của quả hồng

hồng giòn Là một loại cây nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 2 m. Cây có lá thon dài mọc xen kẽ. Quả chà là dạng quả chà là mọc thành từng nhóm 2 quả. Khi còn hồng có màu xanh bóng và khi chín quả sẽ chuyển dần sang màu vàng đỏ. Bóng thường sẽ dính vào quả khi chín, trông khá lạ mắt. Đặc biệt, các giống hồng nói chung khi còn xanh thường có vị chát do chứa nhiều tanin. Hàm lượng này trong quả hồng giòn biến mất khá nhanh, vì vậy bạn có thể ăn quả sớm hơn khi quả vẫn còn giòn nhưng vị chát không còn nữa. Quả chà là chiên giòn khi chín có vị ngọt đậm đà khiến bạn ăn vào có cảm giác ngọt lịm trong miệng.

Xem thêm các loại cây ăn quả: Cây đu đủ vàng, cây đu đủ thái

Giá trị dinh dưỡng của quả hồng giòn

Quả chà là được coi là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên trong thịt quả hồng có chứa hàm lượng vitamin A, V, C rất cao và một số khoáng chất hữu ích khác như Canxi, Magie, Photpho, Sắt,…. Đồng thời, hàm lượng đường và chất xơ trong quả hồng khi chín cũng khá cao, có tác dụng rất lớn đối với hệ tiêu hóa. Quả chà là có hàm lượng lớn beta-caroten và axit betunilic có tác dụng ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị rất hiệu quả một số bệnh khác như trĩ, hen suyễn và phổi. tôi có thể nói hồng giòn Nó không chỉ là một loại trái cây ngon, mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và y học.

Cách giúp hoa hồng không bị sắc: Để chà là giòn, ngon mà không có vị chát, bạn có thể ngâm chà là trong nước vôi trong 2 ngày. Lượng nước vôi trong sẽ làm mất hết chất tannin, khiến chà là trở nên vô vị. Ngoài ra, bạn có thể ủ chà là với lê và táo trong 3 ngày cũng làm giảm đi đáng kể vị chát của hồng. Ngoài thực phẩm tươi sống hồng giòn Nó cũng được chế biến thành mứt, sấy khô hoặc làm nước ép rất ngon.

Làm thế nào để phát triển quả chà là giòn sai

hồng giòn được đánh giá là loại cây khỏe, phát triển tốt ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng và không cần chăm sóc, tưới tiêu nhiều.

Crocan hình ảnh cây hồng

Thời vụ trồng:

hồng giòn vào mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Cây sẽ kết trái sau 3 năm. Hàng năm, cây ra hoa vào khoảng tháng 3 và chín từ khoảng tháng 7 đến hết tháng 8 âm lịch, đúng dịp tết trung thu.

Tiêu chuẩn chọn giống cây trồng:

Như bạn biết hồng giòn là một giống cây trồng ôn hòa. Chúng được xếp vào loại cây chịu lạnh tốt nhất ở nước ta. Ngoài Đà Lạt, chà là giòn còn có thể được trồng ở Sơn La, Lào Cai v.v.

hồng giòn Hiện nay nó được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép và chiết. Cây con đem ra trồng phải khỏe mạnh, dài trên 50 cm, không bị sâu bệnh, dập úng …

Chuẩn bị đất trồng:

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị đất sạch sẽ và xới xáo. Làm sạch cỏ dại và cây bụi xung quanh để giúp cây có đủ ánh sáng. Mật độ trồng tùy theo bề mặt đất, nhưng cần đảm bảo mỗi cây cách nhau khoảng 4 m. Hố trồng cần đủ rộng từ 60x60x60cm trở lên.

Sau khi làm đất và đào hố, việc tiếp theo bạn cần làm là bón lót cho đất một lượng phân gồm 20 kg phân hữu cơ hoai mục, 1 kg phân Super Lân và 1 kg vôi bột để khử trùng đất. . Trộn đất với phân chuồng và lấp đất lại. Thời gian ủ khoảng 1 tháng thì đem ra trồng.

Kỹ thuật trồng trọt hồng giòn :

Ở chính giữa hố, dùng cuốc đào một hố nhỏ, kích thước phù hợp với chất đất của chậu. Cắt lớp ni lông và nhẹ nhàng đặt cây vào hố sau đó lấp lại và sao cho đất cao hơn cổ rễ cây 3 cm. Dùng tay ấn mạnh để cây được thẳng. Có thể dùng cọc để xếp cây lúc mới trồng để cây có điểm tựa vững chắc. Trồng xong phải tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm. Giữ ẩm trong vòng 1 tháng đầu sau khi trồng để cây bén rễ nhanh và lá xanh tốt trở lại.

Chà là giòn

Phương pháp tưới:

Vào mùa nắng, bạn nhớ cung cấp đủ nước cho cây. Vào mùa mưa, đất nên khô kiệt. Khi cây phát triển thì tưới định kỳ 3 ngày 1 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới vào buổi trưa vì cây dễ bị sốc nhiệt. Nước tưới cần đảm bảo sạch sẽ, không bị ô nhiễm vì có thể ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Cắt và tạo lều cho hồng giòn :

Tỉa cây nhằm giúp các cành tỏa đều và nhiều hơn về 4 hướng giúp cây hấp thụ ánh sáng tối đa. Việc cắt tỉa cũng sẽ làm cho cây thuốc thông thoáng hạn chế mầm bệnh và loại bỏ những cành già yếu để cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh.

Cách tỉa: Khi cây được gần 1m bạn tiếp tục tỉa những cành phía trên để kích thích cây phát triển cành gọi là cành cấp 1. Khi cành cấp 1 dài ra khoảng 50 cm thì tiếp tục tỉa cành, tiếp tục tỉa . để tạo cành thứ cấp, thời điểm cắt tỉa thích hợp là mùa xuân và cuối mùa đông. Lúc này cây phát triển tốt nhất. Nhiều nhà vườn cắt tỉa cành hồng giòn trong 3 hình phễu, hình chữ Y và hình quạt.

Bón phân cho cây:

Hàng năm bạn phải bón phân cho cây. Phân bón thích hợp là phân chuồng hoai mục cộng với NPK 10:14:15. Có thể trộn với vôi bột để khử trùng. Một năm chia làm 3 lần bón, mỗi lần cách nhau 3 – 4 tháng. Trong vụ thu hoạch sau cần bón bổ sung ngay để cây nhanh lành bệnh, chuẩn bị cho đợt thu hoạch sau.

Cách bón: Có thể bón trực tiếp vào đất cách gốc 20 cm hoặc có thể hòa vào nước để tưới cho cây bằng các loại phân lân, kali.

Mùa gặt

Sau khi trồng cây hồng giòn năm thứ 3, cây bắt đầu cho thu hoạch. Với đặc điểm sinh trưởng mạnh, hồng giòn nhiều trái cây. Bạn có lợi khi thu hoạch khi quả vừa chín tới, ăn sẽ có vị ngọt mát. Sau khi thu hoạch, rửa sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Có thể chế biến chà là có độ cứng ngay sau khi thu hoạch, khoảng 3 ngày sau là có thể sử dụng được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now