Cây hồng ngâm | Flowerfarm.vn

hồng ngâm là một loại quả vô cùng quen thuộc với mọi người mỗi dịp rằm. Với vị ngọt thanh, bột vừa miệng. Hồng ngâm cũng là loại cây rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch.

Hồng ngâm là giống hồng đầu tiên có mặt ở nước ta từ xa xưa. Đây cũng là loại chà là có từ lâu đời ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, v.v. Đây là loại cây chịu lạnh rất tốt nên rất thích hợp trồng ở vùng rừng núi các tỉnh phía Bắc nước ta. Trên thực tế, nơi trồng hồng ngâm Lớn nhất cả nước cũng là các tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai v.v.

Đặc điểm của quả hồng ngâm.

hồng ngâm là loại quả chà là có vị đắng, khi quả có màu xanh. Quả chà là có hình cầu dài, giống quả trứng. Quả khi xanh có màu xanh đậm khi chín có màu vàng cam. Thịt quả khi còn xanh có vị đắng khi chín, vị chát sẽ mất dần và quả mềm hơn.

hồng ngâm đối với cây cao đến 5 m. Cây có cành và lá khá phát triển. Cây ra hoa và kết trái theo nhóm. Cây sinh trưởng và phát triển tốt cho nhiều trái. Quả chà là sau khi thu hoạch thường được ngâm trong nước vôi tinh khiết để mất vị hăng nên có tên là quả hồng ngâm.

cây hồng ngâm

Thực phẩm ngâm chà là

hồng ngâm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi chín, quả chà là có vị ngọt hơn nên lượng đường cũng nhiều hơn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cũng rất cao và một số khoáng chất khác nên quả chà là được dùng làm món giải khát cho cơ thể và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem thêm: cây xoài thái, cây xoài tím

Làm thế nào để trồng dưa muối.

1, Tiêu chí lựa chọn:

Quả chà là hiện nay được trồng bằng cách ghép hoặc tỉa cành. Cây con chiết cành có bộ gen giống cây bố mẹ nên sức khỏe tốt, ít sâu bệnh. Bạn cần chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, dài tối thiểu 50 cm để trồng.

2, thời vụ và mật độ trồng:

hồng ngâm Thường được trồng vào đầu mùa xuân sau Tết Nguyên đán. Thời điểm này, lượng mưa vừa phải, nhiệt độ không quá lạnh, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Mật độ trồng của cây hồng phụ thuộc vào bề mặt đất. Cây trồng cách xa ít nhất 5 m (khoảng 400 cây / ha).

3. Chuẩn bị đất và trồng cây.

Trước khi trồng hồng ngâm Bạn cần chuẩn bị đất vườn thật sạch sẽ. Đào đất và dọn sạch cỏ dại. Sau khi vệ sinh vườn, tiếp tục đào hố và bón phân cho cây.

Với mặt sân vườn có độ dốc trung bình, bạn sẽ trồng cây theo hình chữ nhật. Nếu đất có độ dốc lớn thì bạn nên trồng theo đường đồng mức. Diện tích của hố lộ thiên nên có kích thước tối thiểu là 50x50x50 cm và khoảng cách giữa hai hố ít nhất là 4 m trở lên. Bón lót cho đất 10 kg phân hữu cơ hoai mục, 1 kg phân Super Lân và 1 kg vôi bột đã khử trùng.

Cây hồng ngâm

4. Kỹ thuật trồng chà là giòn:

Khi bạn đã chuẩn bị xong hố trồng và cây trồng hồng ngâm Hạt giống của bạn sẽ sử dụng máy đào để đào một lỗ nhỏ ở giữa và đặt đất của bình vào đó. Lấp đất đầy mặt cây con và dùng tay nén chặt đất để điều chỉnh thế thẳng đứng cho cây hồng. Sau đó tưới nước ngay để đảm bảo độ ẩm cho cây nhanh bén rễ.

5. Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Vì cây hồng môn là cây nhiệt đới nên cây cần đủ nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Cần chú ý cung cấp đủ nước vào mùa khô, khi quả đang lớn và khi quả chuẩn bị chín. Đồng thời, bạn cần vệ sinh thường xuyên để hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến cây hồng.

6. Kỹ thuật cắt và tạo hình:

Khi cây cao khoảng 1m bạn nên tỉa bớt để cây thông thoáng, giúp phòng trừ sâu bệnh. Cắt tỉa cây ở ngọn để tạo cành cấp 1 và mỗi cây chỉ cần khoảng 3 cành cấp 1. Khi cành cấp 1 phát triển thì bạn tiếp tục tỉa cành cấp 1 để tạo cành cấp 2.

qua-hong-ngam

7. Kỹ thuật bón phân cho cây Hồng giòn:

Để cây phát triển tốt và sai quả thì bạn cần bổ sung phân bón cho cây. Mỗi năm bạn bón phân cho cây 3 lần. Mỗi lần cách nhau 3 tháng, lượng bón cho 1 cây là: 100 g Urê, 100 g Super Lon và 100 g Kali. Trong quá trình bón phân có thể hòa với nước để tưới cho cây hoặc bón quanh gốc cách gốc khoảng 30 cm.

Thu hoạch và Tiết kiệm

Sau khi trồng cây hồng ngâm Khoảng năm thứ 2 sẽ bắt đầu cho trái đều. Quả chà là chín từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Quả sẽ chín dần trên cây, bạn có thể hái thành chùm cho đến khi mọi việc xong xuôi. Quả chà là khi đạt độ chín thích hợp nên thu hoạch vào lúc sáng sớm không mưa, quả sẽ ngọt hơn. Sau khi thu hoạch nên bảo quản nơi thoáng mát để chà là ngâm được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now