Cây hồng rừng và bài thuốc mát gan giải độc, giảm ho tiêu đờm | Flowerfarm.vn

Công dụng của hoa hồng dại

  • Tên khác: chà là rừng, chà là chua, chà là
  • Tên khoa học: Diospyros kaki Lf, thuộc họ (1).
  • Các phần đã sử dụng: Quả, cuống, lá và một ít tai của quả hồng.
  • Nếm: Vị ngọt đắng, tính ấm.
  • Sử dụng chính: giảm ho và tiêu đờm, bồi bổ cơ thể, bổ gan, giải độc, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị xơ gan (2).

Diễn tả

Cây hồng rừng là một loại cây gỗ lớn, hình dáng tương tự như cây hồng nhà nhưng cây có kích thước lớn hơn, điểm đặc biệt của cây hồng rừng là cho quả rất nhiều nhưng quả rất nhỏ, thường chỉ khoảng cùng kích thước.1 / 3 so với niên đại của ngôi nhà. Bạn có thể xem ảnh trong bài để có ý tưởng mô tả rõ hơn.

Quả chà là thường mọc ở đâu?

Mới nghe tên thôi chúng ta đã hình dung được nơi mọc của loại cây này rồi đúng không, chà là là loài cây mọc hoang ở các khu rừng nước ta. Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi quả chín vào tháng 9-10 hàng năm, ở một số góc rừng có những cây hồng chín vàng, từng đàn chim ríu rít ăn quả chín.

Thu hoạch và chế biến: Thân và lá được người dân thu hái quanh năm, thái thành lát, phơi khô. Quả thường được thu hái vào tháng 9 hàng năm, dùng tươi hoặc thái mỏng phơi hay sấy khô làm thuốc.

Chà là rừng tươi

Chà là rừng tươi

Công dụng của hoa hồng dại

Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của cây hồng xiêm nói chung (cả chà là rừng và chà là) đều là những vị thuốc rất thông dụng trong y học cổ truyền, thông tin cập nhật gần đây cho thấy cây hồng rừng còn hoạt tính rất tốt. có nhiều công dụng tốt hơn cây chà là. , chà là rừng có một số tác dụng sau:

  • Trị ho, long đờm
  • Điều trị huyết áp cao
  • Mát gan, giải độc
  • Hỗ trợ điều trị xơ gan
  • Nuôi dưỡng cơ thể

Làm thế nào để sử dụng nó như một loại thuốc

Có hai cách phổ biến nhất để sử dụng hồng xiêm là ủ và ngâm.

1. Làm thế nào để uống tốt

Điều trị ho: Theo kinh nghiệm dân gian, chà là là một trong những vị thuốc chữa ho rất tốt và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng trái cây tươi xanh hoặc trái cây sấy khô, sẽ tiện lợi hơn khi sử dụng 10 g trái cây khô thái thành từng lát sắc với khoảng 600 ml nước, đun còn khoảng 1 bát nước để uống trong ngày (2).

Điều trị huyết áp cao: Lá hồng dại rửa sạch, lau khô 20 gđun lấy nước uống hàng ngày, có thể uống như trà.

Làm mát gan, giải độc, hạ men gan, chữa xơ gan: Dùng lá, thân hoặc rễ cây hồng dại sắc uống, liều lượng 35g ~ 40g khô / ngày. Sắc túi với khoảng 1,5 lít nước, đun sôi còn khoảng 1 lít nước, uống thay nước trong ngày.

Lá khô của rừng hoa hồng

Lá khô của rừng hoa hồng

2. Cách ngâm rượu hồng rừng

Theo kinh nghiệm dân gian, ngoài công dụng sắc uống, quả chà là dại còn được nhiều nước dùng để ngâm rượu. Rượu quả hồng rừng có tác dụng cải thiện tiêu hóa, bồi bổ và tăng cường sức khỏe, giảm ho. Cách dưỡng ẩm như sau:

  • Chuẩn bị: 1 kg trái nhàu khô, 4 lít rượu gạo 40 độ, bình thủy tinh hoặc thùng 10 lít.
  • Cách chuẩn bị trước khi ngâm: Quả chà là khô, bạn đem sao vàng hạ thổ, tham khảo: Sao vàng hạ thổ là gì, hướng dẫn cách hạ thổ sao vàng đúng cách?
  • Cách ngâm: Đổ quả chà là đã sao vàng vào bình, đổ ngập rượu rồi đậy nắp kín, đun nhỏ lửa khoảng 1 tháng trở lên là dùng được. Rượu hồng rừng ngâm càng lâu thì hương vị càng đậm đà và ngon hơn.
  • Liều dùng: Rượu hoa hồng dại nên dùng trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa uống khoảng 2 ly rượu nhỏ, không nên dùng quá nhiều vì uống quá nhiều vừa không có lợi lại vừa phản tác dụng.

Một số nghiên cứu trong và ngoài nước về cây hồng

  • Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thiết lập nguyên lý làm giảm huyết áp của lá kaki Diospyros (3).
  • Hoạt động ức chế đã được phát hiện trong các tế bào ung thư hạch của người của chiết xuất quả hồng (Diospyros kaki). Được xuất bản bởi các học giả Nhật Bản (4).
  • Xác định hoạt tính miễn dịch và chống oxy hóa từ lá hồng kaki Diospyros, được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc (5) (6).
  • Hoạt tính sinh học gây độc tế bào được tìm thấy chống lại các tế bào ung thư của chiết xuất vỏ quả hồng.Diospyros kaki), nhóm nghiên cứu cho biết chiết xuất từ ​​vỏ quả hồng được đánh giá là một trong những tác nhân tiềm năng chống lại bệnh ung thư trong tương lai gần. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của các nhà khoa học Nhật Bản và Hungary (7)

Nguồn tham khảo

  1. Quả hồnghttps://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%93ng_(qu%E1%BA%A3), truy cập ngày 14/10/2019.
  2. ReichSách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản Y học năm 2004 – Bản in trang 740, 741, ngày tham khảo 14/10/2019
  3. Nguyên tắc hạ áp của lá kaki Diospyroshttps://www.jstage.jst.go.jp/article/cpb1958/27/11/27_11_2865/_article/-char/ja/, truy cập vào ngày 14 tháng 10 năm 2019.
  4. Tác dụng ức chế của chiết xuất quả hồng (Diospyros kaki) và các hợp chất liên quan đến polyphenol đối với sự phát triển của tế bào bệnh bạch cầu lymphoid ở ngườihttps://www.jstage.jst.go.jp/article/bbb1992/61/7/61_7_1099/_article/-char/ja/, truy cập vào ngày 14 tháng 10 năm 2019.
  5. Đặc điểm cấu trúc của một arabinogalactan pectic có hoạt tính miễn dịch từ lá của Diospyros kaki, https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S000862150300168X, truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2019.
  6. Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất flavonoid toàn phần từ lá hồng (Diospyros kaki L.), https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0278691511003760, truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2019.
  7. Hoạt tính sinh học của chất chiết xuất từ ​​vỏ quả hồng (Diospyros kaki), https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.1183, truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now